บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประกาศเขตภัยพิบัติ 'พิษสุนัขบ้า' ต.สุรนารี ที่นครราชสีมา เร่งฉีดวัคซีน

เทศบาลตำบลสุรนารี จ.นครราชสีมา ประกาศเขตภัยพิบัติพิษสุนัขบ้าทั้ง 10 หมู่บ้าน นายกเทศมนตรีฯ เร่งประชาสัมพันธ์ลูกบ้าน พร้อมจัดหาวัคซีนฉีดให้กับลูกบ้าน เตือนอย่าตระหนก...

วันที่ 23 ก.พ. นายสมยศ รัตนปริยานุช นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา เปิดเผยถึงปัญหาสุนัขไล่กัดคนและสถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าว่า เทศบาลตำบลสุรนารี ทั้ง 10 หมู่บ้าน เราได้มีการประกาศเป็นเขตภัยพิบัติพิษสุนัขบ้า เนื่องจากมีสุนัขจรจัดไปไล่กัดชาวบ้านรายหนึ่ง เมื่อไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตรวจแล้วทราบว่า มีเชื้อเป็นพิษสุนัขบ้า ซึ่งเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยทางปศุสัตว์อำเภอฯ ได้ตรวจสอบ และประกาศเป็นเขตภัยพิบัติสุนัขบ้า แต่พอทางปศุสัตว์อำเภอฯ ประกาศแล้วทางเทศบาลฯ จะใช้งบประมาณที่มี ทำการฉีดป้องกันโรคให้กับสุนัขก็ไม่ได้ เพราะทางสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) แจ้งว่า ไม่ใช่หน้าที่ของเทศบาลฯ ที่จะดำเนินการ แต่เป็นหน้าที่ของทางปศุสัตว์ฯ เราจึงได้แจ้งให้นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา ทราบเรื่องแล้ว ฉะนั้น เมื่อทางปศุสัตว์ประกาศแล้วเราจึงสามารถจะใช้งบฯ ได้ โดยเราตั้งงบไว้ 3 แสนบาท

ทั้งนี้ ทางเทศบาลตำบลสุรนารีได้เร่งดำเนินการแล้ว และวันนี้เราก็ได้มีการประชุมทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในการประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชนทั้ง 10 หมู่บ้าน พร้อมกับเร่งทำการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับชาวบ้านทั้งตำบล รวมทั้งฉีดยาให้สุนัขที่ฉุกเฉินทั้งหมดของตำบลสุรนารี ซึ่งขณะนี้กำลังดำเนินการจัดหาวัคซีนมาดำเนินการฉีดได้ ตนคิดว่าภายในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ ก็น่าจะเรียบร้อยหมด

นายสมยศ กล่าวต่อว่า ตนอยากฝากไปยังพี่น้องประชาชนว่า ช่วงนี้ควรหลีกเลี่ยงอย่าอยู่ใกล้สุนัข เพื่อป้องกันถูกกัด รวมทั้งสุนัขบ้านเราก็จะสำรวจทั้งหมดและออกฉีดยาป้องกันโรคให้ครบทุกตัว ส่วนจำนวนสุนัขจรจัดที่สงสัย รวมทั้งชาวบ้านที่ถูกกัด ทางปศุสัตว์อำเภออยู่ระหว่างตรวจสอบ ฉะนั้นขออย่าให้พี่น้องประชาชนตื่นตระหนกใดๆ.