บริการข่าวไทยรัฐ

กรมพัฒนาฯ ถกคิง เพาเวอร์ คงพื้นที่วางขายโอทอปในสุวรรณภูมิ

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เตรียมถก คิง เพาเวอร์-ทอท. คงพื้นที่วางขายโอทอปในสุวรรณภูมิ ห่วง เอกชนจับย้ายพื้นที่ไปขายทำเลไม่ดี ฟุ้งปี 58 ทำยอดได้กว่า 60 ล้าน พร้อม เดินหน้าเจรจาวางขาย ที่สนามบินนานาชาติอื่นทั่วประเทศ...

วันที่ 23 ก.พ.59 นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมฯ เตรียมหารือกับบริษัท คิง เพาเวอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้รับสัมปทาน เช่าพื้นที่ขายสินค้าปลอดภาษีในสนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อให้คงพื้นที่วางจำหน่ายสินค้าโอทอปไว้เหมือนเดิม เพราะเป็นทำเลที่ดี มีผู้โดยสารผ่านจำนวนมาก ส่งผลให้ปี 58 สินค้าโอทอปที่วางขายในสุวรรณภูมิมียอดขายถึงกว่า 60 ล้านบาท และขอให้คงรายละเอียดข้อตกลงเดิมไว้คือ ให้ คิง เพาเวอร์ เป็นผู้ซื้อสินค้าขาดจากผู้ประกอบการสินค้าโอทอป ไม่ใช่เพียงแค่การฝากวางจำหน่ายเท่านั้น ซึ่ง คิง เพาเวอร์ สามารถบวกกำไรได้ตามความเหมาะสม โดยข้อดีของการซื้อขาด จะทำให้ คิง เพาเวอร์ต้องเอาใจใส่ให้ขายสินค้าได้

"ในปีนี้ กรมฯ ต้องการให้เอกชนคงเงื่อนไขการสนับสนุนสินค้าโอทอปไว้เหมือนเดิม เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการ เพราะมีข้อมูลเบื้องต้นว่า เอกชนอาจเปลี่ยนพื้นที่วางจำหน่าย ซึ่งอาจไม่ใช่ทำเลที่ดีเหมือนเดิม เช่นเดียวกับเงื่อนไขการรับสินค้าให้คงแบบที่เอกชนซื้อขาย แต่ในปีนี้กรมฯ จะจัดหาผู้ประกอบการโอทอปรายใหม่ๆ ให้เอกชนไปเลือกสินค้า ซึ่งจะเป็นผลดีในแง่การหมุนเวียนให้สินค้าโอทอปมีความหลากหลาย และกระจายประสบการณ์ทางการตลาดให้ผู้ประกอบการโอทอปหน้าใหม่ได้เข้าถึงตลาด ส่วนผู้ประกอบการรายเดิมจะเข้าสู่ขั้นตอนการพัฒนาให้ไปสู่การเป็นผู้ประกอบการระดับสากลต่อไป"

นอกจากนี้ กรมฯ ยังจะเจรจากับเอกชนรายอื่นอีก เช่น เดอะมอลล์กรุ๊ป รวมถึงบริษัท ท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เพื่อใช้แนวทางพัฒนาเดียวกันนี้ในการส่งเสริมสินค้าโอทอปให้มีช่องทางการตลาดเพิ่มขึ้น เช่น จะเจรจาขอวางขายในสนามบินนานาชาติแห่งอื่นที่มีอยู่ทั่วประเทศ อย่าง สนามบินนานาชาติดอนเมือง อู่ตะเภา ภูเก็ต เป็นต้น.