วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ เข้มมาตรการความมั่นคง ปลื้ม งบท้องถิ่นประสบผลสำเร็จ

"ประยุทธ์" สั่งจัดงบฯ เครื่องตรวจคนเข้าเมืองให้ทันสมัย เข้มมาตรการความมั่นคงประเทศ เผยที่ประชุม ครม. เน้นแก้ปัญหาศก. ปลื้มงบลงท้องถิ่นประสบผลสำเร็จ ยัน รบ.ทุ่มงบเน้นสร้างความเข้มแข็ง ไม่เน้นกู้ ไม่หวังผลตอบแทน ย้ำเดินหน้าร่าง ก.ม.ให้เกิดประโยชน์กับ ปชช. อย่างเท่าเทียม

เมื่อวันที่ 23 ก.พ. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ประเด็นเรื่องของความมั่นคงนั้น มีความอ่อนไหว ประชาคมโลกมีความเสี่ยงมากขึ้นจากความขัดแย้ง ความยากจน ความเหลื่อมล้ำ ประเทศไทยเองต้องเตรียมความพร้อม ทั้งนี้ ได้สั่งการให้หน่วยงานฝ่ายความมั่นคง จัดหาเครื่องมือเพิ่มเติมในการตรวจสอบคนเข้าออกประเทศ ซึ่งต้องมีความทันสมัย มีการเชื่อมโยงข้อมูลสารสนเทศมากขึ้น ซึ่งจำเป็นต้องใช้งบประมาณ

ทั้งนี้ได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหารือในรายละเอียดว่าจะทำอย่างไรให้เกิดความปลอดภัยมากที่สุด ส่วนการดูแลความปลอดภัยในพื้นที่ต่างๆ นั้น รัฐบาลได้วางแผนเตรียมพร้อมอย่างต่อเนื่อง ทั้งการกำหนดพื้นที่ที่มีความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นสนามบิน ท่าเรือ ท่ารถ ฯลฯ แม้วันนี้จะมีคำเตือนเรื่องของความปลอดภัย แต่ไม่ใช่แค่ประเทศไทยเพียงประเทศเดียว ทุกประเทศทั่วโลกมีโอกาสเกิดเหตุการณ์ขึ้นด้วยกันทั้งสิ้น ดังนั้น จึงต้องเตรียมความพร้อมอยู่ตลอดเวลา ปรับสถานการณ์ สมมติฐานให้ได้ตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งประเทศไทยมีความร่วมมือด้านความมั่นคงอยู่กับนานาประเทศอยู่แล้ว สิ่งสำคัญคือประชาชนทุกคนต้องช่วยกันดูแล ไม่ควรโทษกันไปมา หรือปล่อยให้เป็นหน้าที่ของใครเพียงคนเดียว เพราะทุกสายตาย่อมดีกว่าสายตาของเจ้าหน้าที่เพียงอย่างเดียว

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวต่อว่า ในที่ประชุมได้คุยการทำงานทั้ง 6 กลุ่มงานและหลักๆ คือ เรื่องเศรษฐกิจว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร ซึ่งจากการรายงานในภาพรวม และการศึกษาจากข้อมูลเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจรอบบ้าน ถือว่าเราอยู่ในเกณฑ์ที่สามารถประคับประคองสถานการณ์ไปได้ แต่ในอนาคตระยะยาวจำเป็นต้องสร้างความเข้มแข็งให้ภาคการผลิต ให้แก่เกษตรกร ในส่วนของเอสเอ็มอี การสร้างนวัตกรรม ซึ่งในที่ประชุม ครม. ได้อนุมัติหลายอย่างเพื่อสร้างความเข้มแข็ง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า สำหรับการช่วยเหลือเกษตรกร วันนี้ที่ประชุม ครม.มีมาตรเพิ่มเติมลงไป โดยเฉพาะการสร้างความเข้มแข็ง สร้างผู้ประกอบการรายใหม่ขึ้นมา ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นมาตรการทางการเงินการคลังที่สามารถลงไปช่วยได้ส่วนหนึ่ง จากโครงการของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงมหาดไทย ดูเรื่องการสร้างความเข้มแข็งของเกษตรกร ขณะที่กระทรวงพาณิชย์ที่ดูเรื่องตลาด ซึ่งทั้งหมดมีโครงการมาตลอด

"วันนี้ดีใจที่หลายจังหวัด หลายพื้นที่มีการโครงการต่างๆ และประสบความสำเร็จ ซึ่งได้รายงานมาขอบคุณผม เขาก็พอใจที่รัฐบาลมอบงบประมาณลงไปในพื้นที่ของเขา ซึ่งที่ผ่านมามักจะไม่พูดถึง วันนี้เราลงไปถึงทุกตำบล ทุกหมู่บ้าน ลงไปในลักษณะเป็นการสร้างความเข้มแข็ง ไม่ใช่การให้กู้ เช่น การทำเรื่องข้าว ทั้งโรงสี แปรรูป ลานตากมัน การปรับปรุงเรื่องเมล็ดพันธุ์ หรือแม้กระทั่งเครื่องมือเทคโนโลยีการเกษตร ทั้งหมดนี้ไม่ใช่การใช้เงินรัฐบาลในลักษณะงบลงทุน ไม่มีผลประโยชน์ตอบแทน ซึ่งคำว่าตอบแทนคือตอบแทนรัฐบาลให้เข้มแข็ง มีการส่งออก ขายให้ราคาสูงขึ้น ซึ่งวันนี้เราส่งออกมากขึ้น เช่น ข้าว แต่ได้ราคาต่ำ เพราะราคาโลกลดลง แต่ไม่ใช่ว่าแย่ไปทั้งหมด เพราะมีความเกี่ยวข้องกับกลไกโลก ขอฝากทำความเข้าใจด้วย ในเรื่องเศรษฐกิจ" นายกฯ กล่าว

นายกฯ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ในที่ประชุมพูดคุยเรื่องกฎหมายคงต้องเดินหน้าไป ในการแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายที่มีความสำคัญในเรื่องการปฏิรูป ทั้งกฎหมายกระทรวง หน่วยงาน โดยมุ่งเน้นให้เกิดผลประโยชน์อย่างเท่าเทียมกับประชาชนทุกกลุ่มทุกฝ่าย เรื่องใดที่เป็นปัญหาทับซ้อน กฎหมายในเชิงเหล่านั้นว่ากันในกระบวนการต่อไป ตนต้องการเร่งให้ปีนี้ได้ดำเนินการอะไรเสร็จไปบ้าง.

"ประยุทธ์" สั่งจัดงบฯ เครื่องตรวจคนเข้าเมืองให้ทันสมัย เข้มมาตรการความมั่นคงประเทศ เผยที่ประชุม ครม. เน้นแก้ปัญหา ศก. ปลื้ม งบลงท้องถิ่นประสบผลสำเร็จ ยัน รบ.ทุ่มงบเน้นสร้างความเข้มแข็ง ไม่เน้นกู้ ไม่หวังผลตอบแทน 23 ก.พ. 2559 17:16 ไทยรัฐ