วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมเจตน์' หนุน ส.ว.ลากตั้ง ซัด พท.ไร้เครดิต ทำลาย ปชต.

"สุรชัย" นำทีม สนช.เข้าพบ "มีชัย" ให้กำลังใจร่าง รธน. "สมเจตน์" ชงใช้ ส.ว.สรรหาล้วนทั้งหมด เชื่อระบบเดิมดีอยู่แล้ว แค่ปรับปรุงใหม่ให้ไฉไลขึ้นเท่านั้น หนุนคำขอ ครม.สร้างสมดุลช่วงเปลี่ยนผ่าน

เมื่อวันที่ 23 ก.พ. 59 ที่รัฐสภา นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 1 ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการสามัญพิจารณา ศึกษาเสนอแนะและรวบรวมความเห็น เพื่อประกอบการพิจารณาจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ สนช. พร้อมด้วย พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม สนช. และนายศักดิ์ชัย ธนบุญชัย สนช. เข้าพบ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)

โดย พล.อ.สมเจตน์ กล่าวภายหลังการเข้าพบว่า ไม่ได้หารือประเด็นการให้ กรธ. รับข้อเสนอของ สนช. เพื่อปรับปรุงเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ เพราะมาร่วมรับประทานอาหารกลางวันธรรมดาและเป็นปกติ ส่วนตนเองก็มาให้กำลังใจ ส่วนข้อเสนอให้ปรับปรุงแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มีจำนวนมาก ต้องยอมรับว่าเนื้อหาที่นำเสนอมาไม่ตรงกัน ตนมองว่า นายมีชัย จะนำวิธีการทั้งหมดไปสังเคราะห์เพื่อหาวิธีที่ดีที่สุด ทั้งนี้ตนให้ความเคารพกับการทำงานของ นายมีชัย เพราะท่านเป็นผู้อาวุโส และมีความเชี่ยวชาญด้านกฎหมายและประสบการณ์ในด้านต่างๆ และตนให้เกียรติ กรธ. ที่จะทำงาน ส่วนข้อเสนอต่างๆ เช่น ให้มี ส.ว.สรรหาทั้งหมดเป็นข้อเสนอจากประสบการณ์ที่ผ่านมา และเมื่อร่างรัฐธรรมนูญของ กรธ.หาวิธีใหม่เพื่อให้ได้มาซึ่ง ส.ว. ยังไม่ทราบว่าดีหรือไม่ ดังนั้น เมื่อของเดิมดีอยู่แล้ว แต่มีข้อเสียอยู่บ้างก็ควรนำรูปแบบเดิมมาปรับปรุงข้อเสียให้ดีขึ้น จะเป็นผลดีกว่าหาวิธีการใหม่ๆ ที่ยังไม่ทราบผลว่าจะดีหรือไม่             

เมื่อถามถึงข้อเสนอของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ต้องทำการเมืองให้สมดุลช่วงเปลี่ยนผ่าน พล.อ.สมเจตน์ กล่าวว่า ถือเป็นความคิดหนึ่งที่ว่าในที่สุดเรามีการเลือกตั้งจะกลับไปสู่สถานการณ์เดิมเมื่อวันที่ 22 พ.ค. 57 หรือไม่ หากเราไม่อยากให้กลับไปสู่ความขัดแย้ง นักการเมืองเลวร้ายและนำมาสู่วัฏจักรการปฏิวัติอีก ต้องจัดการให้เบ็ดเสร็จ ให้ได้นักการเมืองที่ดีๆ มาให้ได้ ส่วนกลไกในร่างรัฐธรรมนูญของ กรธ. ที่กำหนดเงื่อนไขคนไม่ดีเข้าสู่วงการการเมืองนั้น ตนพอใจแต่ควรเพิ่มเงื่อนไขใหม่ คือ คนที่กระทำการขัดกับรัฐธรรมนูญไม่ควรอยู่ในสังคมการเมือง ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยแล้ว เพราะถือว่านักการเมืองที่กระทำการขัดรัฐธรรมนูญถือเป็นคนเลวที่ไม่สมควรเข้ามาถืออำนาจรัฐ และอาจทำให้ประชาชนเกิดความทุกข์ยากได้ในอนาคต ส่วนกรณีที่คนของพรรคเพื่อไทยออกมาวิจารณ์ ตนมองว่าไม่สมควรพูด เพราะคนในกลุ่มคนนี้เป็นผู้ที่ทำลายประชาธิปไตย ดังนั้นไม่มีเครดิตเพียงพอที่จะเสนอทางออกหรือเรียกร้องใดๆ.

"สุรชัย" นำทีม สนช.เข้าพบ "มีชัย" ให้กำลังใจร่าง รธน. "สมเจตน์" ชงใช้ ส.ว.สรรหาล้วนทั้งหมด เชื่อระบบเดิมดีอยู่แล้ว แค่ปรับปรุงใหม่ให้ไฉไลขึ้นเท่านั้น หนุนคำขอ ครม.สร้างสมดุลช่วงเปลี่ยนผ่าน 23 ก.พ. 2559 15:53 ไทยรัฐ