บริการข่าวไทยรัฐ

จับพระเมาเดินกลางตลาด ค้นตัวพบใบกระท่อม จับสึก-ดำเนินคดี

ตร.สภ.ชะเมา จ.นครศรีฯ ขณะออกตรวจพื้นที่ย่านตลาดสี่แยกหัวถนน เห็นพระเดินโซเซคล้ายคนเมาเหล้า จึงขอเข้าไปตรวจพบมีกลิ่นสุราคลุ้ง ค้นในย่ามสะพายพบเหล้าบรรจุอยู่ในขวดน้ำ แถมไม่มีใบสุทธิ จึงนำตัวไปที่โรงพักก่อนพาทำการสึก...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 23 ก.พ. 59 ขณะที่ ร.ต.ท.นพดล กาญจนพันธ์ รอง สวป.สภ.ชะเมา พร้อมด้วยกำลังตำรวจสายตรวจออกตรวจตรารักษาความสงบเรียบร้อยถึงหน้าหมู่บ้านเอกไพบูลย์ ตลาดสี่แยกหัวถนน หมู่ 10 ต.ท่าเรือ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช พบพระภิกษุรูปหนึ่งเดินสะพายย่ามอยู่ริมถนนมีอาการคล้ายคนเมาเหล้า จึงเข้าไปตรวจสอบ

พบมีกลิ่นเหล้าคลุ้ง พูดจาไม่รู้เรื่อง ตรวจค้นในย่ามสะพายก็พบมีเหล้าจำนวนหนึ่งใส่ในขวดน้ำดื่มธรรมดาจำนวน 1 ขวด เพื่อปิดบังอำพรางและพบใบพืชกระท่อมจำนวน 50 ใบ ซุกซ่อนในย่าม เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเชิญตัวพระรูปดังกล่าวมาที่ สภ.ชะเมา ขอดูใบสุทธิปรากฏว่าไม่มีแสดงให้ดู มีแต่เพียงบัตรประชาชนชื่อนายส้อย เชี่ยวชาญ หรือ ชื่อเล่นว่า "พระเท่ง" อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 125/2 หมู่ 8 ต.กำแพงเซา อ.เมืองนครศรีธรรมราช โดยอ้างว่าจำวัดอยู่ที่วัดปะธรรมาราม ต.ท่าดี อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัว พระส้อย หรือพระเท่ง ไปทำการตรวจวัดแอลกอฮอล์ ปรากฏว่าวัดแอลกอฮอล์สูงถึง 296 มก. ก่อนพาไปทำการสึกที่วัดสว่างอารมณ์ ก่อนคุมตัวเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.