วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อยากดัง! ทำคลิปแจ้งเกิดบน Youtube ดูซิ (จบ)

สัปดาห์ที่แล้วว่าด้วยเรื่องของการบันทึกเสียงกันไปแล้ว ว่าถ้าอยากเป็นศิลปินร้องเพลงบน Youtube ต้องทำอย่างไรบ้าง (อ่านย้อนหลัง http://www.thairath.co.th/content/578318) สัปดาห์นี้จะพูดเรื่อง "ภาพ" กันบ้าง ซึ่งไม่ได้จำกัดเฉพาะคลิปคัฟเวอร์เท่านั้น แต่ยังเอาไปประยุกต์ใช้ทำวิดีโอประเภทอื่นๆ ได้อีกด้วย

ภาพเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้วิดีโอน่าดูขึ้น ก็ได้แก่ คุณภาพของภาพ การถ่ายทอดเรื่องราว เทคนิคถ่ายทำ ซึ่งมีคอนเซปต์ที่ง่ายๆ อ่านเข้าใจและทำตามได้เลยมาฝาก

การถ่ายทำ

- อุปกรณ์: อันนี้ก็ตามแต่งบประมาณของแต่ละคนเลยว่าไปได้สุดถึงแค่ไหน แต่แนะนำที่สะดวกและง่ายในยุคนี้ก็ต้องกล้อง mirrorless ที่กำลังฮิตๆ กันอยู่นี่แหละค่ะ ถ่ายรูปได้ด้วย ถ่ายวิดีโอได้ด้วย (แต่อย่าลืมเลือกยี่ห้อที่ถ่ายวิดีโอได้คุณภาพดีๆ ด้วยนะคะ เพราะบางค่ายก็ถ่ายรูปสวยอย่างเดียว หารีวิวอ่านเยอะๆ ก่อนตัดสินใจซื้อ)

- ถ่ายหลายมุมจะทำให้ภาพดูน่าสนใจกว่า: แนะนำว่าถ้าเราอัดเสียงเสร็จก่อน แล้วค่อยมาทำ MV หรือ ลิปซิงก์ทีหลังอยู่แล้ว ให้ตั้งกล้องถ่ายเป็น Long-shot จากหลายๆ มุมค่ะ เราสามารถใช้กล้องตัวเดียวถ่ายเป็นวิดีโอยาวในแต่ละมุมได้เลย เสร็จหนึ่งมุม ก็ย้ายที่ตั้งกล้องไปเก็บอีกมุม แล้วถ่ายซ้ำ เพื่อจะได้ฟุตเทจที่หลากหลายมาเลือกตัดสลับ และยังป้องกันเวลาลิปซิงก์ที่อาจพลาด ปากไม่ตรงในบางท่อนได้อีกด้วย

การตัดต่อ

- โปรแกรม: สำหรับสาวก Apple ถ้าใช้ Mac หรือ iPad อยู่แล้ว App iMovie แอพฟรีที่มีมากับเครื่องนี่แหละค่ะ ตัวเดียวอยู่เลย ใช้งานง่าย ไม่มีความรู้มาก่อนก็ศึกษาเองได้ สามารถใส่เพลง ใส่เอฟเฟกต์ ใส่ตัวอักษรฟอนต์สวยๆ เอาฟุตเทจมาตัดต่อแบบมี transition สวยงามได้ ส่วนสาวก Windows แนะนำโปรแกรม Premiere Pro/ Sony Vegas Pro ค่ะ ใช้งานได้ตั้งแต่มือสมัครเล่นไปจนถึงตัดต่อระดับโปรๆ เลย

เวอร์ชั่นง่ายสุดและเบ็ดเสร็จ

มีแอพจาก Youtube เองเลยชื่อว่า Youtube Capture ดาวน์โหลดฟรีทั้ง iOS และ Android เราสามารถถ่ายวิดีโอด้วยมือถือของเรา เป็นช็อตๆ และเอามาแปะกันได้ทันที ตัดต่อง่าย ใส่เพลงก็ได้ และอัพขึ้น Youtube ได้ภายในแอพเลย (เน้นสะดวก แต่ภาพก็จะไม่สวยเท่า และใส่ลูกเล่นได้ไม่เยอะเท่าวิธีที่แนะนำก่อนหน้า)

การสร้างรายได้บน Youtube

- ก่อนอื่นเราต้องสมัครเป็น Youtube Partner ก่อน โดยการกรอกข้อมูลต่างๆ ผูกบัญชีผู้ใช้งานกับบัญชีธนาคาร และรอให้ Youtube ยืนยันสิทธิ์ของเรา

- ในการตั้งค่าข้อมูลแต่ละคลิปจะมีแท็บ "สร้างรายได้ด้วยโฆษณา" หรือ Monetization ให้เราเข้าไปเปิดฟังก์ชั่นนี้ด้วย แนะนำให้เปิดการแสดงผลโฆษณาให้หมดทุกแบบเท่าที่จะเปิดได้

- เงินที่เราจะได้ มาจากอัตราการชมโฆษณาที่แปะอยู่หน้า/กลาง/หรือท้ายคลิป ที่เรา (ในฐานะคนดู) มักจะเลือก Skip กันนั่นแหละค่ะ รู้แบบนี้แล้วถ้าไม่เหนือบ่ากว่าแรง คลิปไหนเขาตั้งใจทำก็แกล้งลืมกด skip ไปบ้าง ดูๆ ไปหน่อย ให้กำลังใจคนสร้างสรรค์ผลงานเขาเนอะ

- เงินจะถูกโอนเข้าบัญชีธนาคาร หลังจากมียอดรายได้สะสมถึงจำนวนที่ Youtube ตั้งไว้ ซึ่งจะมีอีเมล์ส่งมาบอกก่อนว่ายอดตอนนี้ของเราถึงแล้วนะ (ส่วนมากจะต้องมี 100,000 views ขึ้นไป ดูเหมือนเยอะ แต่เอาน่า! ไม่เริ่มก็ไม่รู้)ข้อควรรู้

- เพลงบางประเภทมีลิขสิทธิ์อยู่ ซึ่งระบบตรวจสอบอัตโนมัติของ Youtube จะสามารถคัดกรองได้ว่า ดนตรีของเราไปซ้ำกับเพลงใครที่มีอยู่แล้วหรือเปล่า และจะขึ้นข้อความมาเตือนว่าคลิปนั้นๆ ของเรา "ตรงกับเนื้อหาของบุคคลที่สาม" (ไม่จำเป็นว่าใครอัพก่อน-หลัง ทุกคนสามารถแจ้งความจำนงเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ผลงานนั้นๆ ได้ทั้งสิ้น) ซึ่งส่วนใหญ่ถ้าใช้คาราโอเกะที่หาได้ในยูทูบจะได้รับคำเตือนแบบนี้ แต่ต้องดูเป็นเพลงๆ ไปว่าเขามีโมเดลธุรกิจประเภทแชร์รายได้จากเจ้าของลิขสิทธิ์เป็นเปอร์เซ็นต์ๆ ด้วยหรือเปล่า

- การทำปก cover คลิปให้น่าดึงดูด ช่วยเพิ่มอัตราการคลิกเข้าชมวีดีโอนั้นๆ ได้เป็นอย่างดี ดังนั้น ควรเลือกรูปที่น่าสนใจ และพาดหัวตัวอักษรให้อ่านผ่านๆ แล้วอยากจะเข้ามาดูต่อ

- คนไทยมีอัตราการดูโฆษณาในวิดีโอน้อยกว่าชาวต่างชาติหลายเท่า ฉะนั้น ถ้าสามารถทำเนื้อหาที่เป็นภาษาอังกฤษ หรือเป็นสากลได้ จะเพิ่มโอกาสในการสร้างฐานแฟนคลับ และรายได้

- สำหรับคนที่สนใจจะจริงจังกับการเป็น Youtuber และสร้าง Channel ของตัวเองให้เกิดนั้น ทาง Youtube มี Creator Academy ให้เรียนฟรีออนไลน์ รายละเอียดและเทคนิคเพียบ เข้าไปศึกษาต่อเองได้เลยค่ะ

นี่แหละค่ะ สเต็ปง่ายๆ ที่เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็ทำคลิปเองได้ที่บ้าน แต่หัวใจสำคัญนอกเหนือจากเรื่องอุปกรณ์และเทคนิค ก็คือ "เนื้อหา" ค่ะ

เลือกเรื่องที่สนใจ เรื่องที่ถนัด เรื่องที่เรามี passion จริงๆ และผลงานก็จะออกมาดีเอง เฟื่องเชื่อแบบนั้นและหวังว่าจะได้เห็นคนไทยเป็น Youtuber กันเยอะขึ้นนะคะ

ระหว่างนี้ มีอะไรติดต่อพูดคุยกันได้ ตามนี้เลยค่ะ
IG: @faunglada
twitter : @faunglada
Facebook: www.facebook.com/faunglada
youtube: www.youtube.com/FLDfaunglada

ที่มาภาพ - Creator Academy

เฟื่องลดา

สัปดาห์นี้จะพูดเรื่อง "ภาพ" กันบ้าง ซึ่งไม่ได้จำกัดเฉพาะคลิปคัฟเวอร์เท่านั้น แต่ยังเอาไปประยุกต์ใช้ทำวิดีโอประเภทอื่นๆ ได้อีกด้วย.. 23 ก.พ. 2559 15:38 ไทยรัฐ