วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดาราบวชเพราะศรัทธา เพื่อบุพการี หรือหนีกรรม!

วันพระใหญ่ “มาฆบูชา” ที่ผ่านมา เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ได้เห็นดาราตื่นแต่เช้าเข้าวัด บางคนก็ยังวนไปเวียนเทียนตอนค่ำ มีทั้งที่มากับพ่อแม่และมีทั้งที่มาเป็นคู่กับคนรัก นี่จึงสมกับที่ยกให้ดาราเป็นไอดอลแบบอย่างให้วัยรุ่นไทยไม่ห่างไกลวัดวา ไม่ใช่เอะอะก็พากันเข้าผับเข้าบาร์ปาร์ตี้ยันรุ่ง ก่อนหน้านี้เรายังได้เห็นดาราพาเหรดโกนหัวเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ บางรายอาจจะบวชเพราะศรัทธา บางคนเพื่อทดแทนคุณบุพการี หรือบางทีก็เพื่อหนีกรรม แต่ไม่ว่าจะด้วยเจตนาใด อย่างน้อยก็เข้ามาด้วยแรงศรัทธา และเห็นพุทธศาสนาเป็นที่พึ่ง วันนี้เรามาตามรอยศรัทธาของดาราแต่ละคนกัน

ดังมากตอนที่ ณเดชน์ คูกิมิยะ โกนผมอุปสมบทที่วัดนาหลวง จ.อุดรธานี ด้วยความตั้งใจอย่างแรงกล้า เมื่อปลายปีที่แล้วได้ฉายาว่า “จัตตสัลโล” ทั้งนี้ นอกจากตั้งใจจะตอบแทนพระคุณพ่อแม่แล้ว ณเดชน์ ยังน้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว แฟนคลับมากมายร่วมกันอนุโมทนาบุญ และที่ทำให้บรรดาติ่งปลื้มปริ่มก็คือ ภาพที่สาว ญาญ่า-อุรัสยา กราบ พระณเดชน์ ด้วยกิริยางดงามและยังได้รับเทศนาธรรมสอนใจกลับมาด้วย ...พิธีกรปากกล้า วู้ดดี้-วุฒิธร ก็ตกลงโกนผมบวชเมื่อ 1 ส.ค.58 ณ ไร่เชิญตะวัน จ.เชียงราย โดยมี ท่าน ว.วชิรเมธี เป็นผู้โกนผมให้ได้ฉายา “วุฑฺฒิธโร” ซึ่งเหตุผลที่บวชก็เพื่อแสดงความกตัญญูต่อบุพการี และศึกษาหลักธรรมทางพุทธศาสนา

เมื่อต้นปี 18 ม.ค.58 พระเอกฟันจอบ เคน-ภูภูมิ ได้เข้าพิธีอุปสมบทที่บ้านเกิด วัดม่วงชุม จ.สิงห์บุรี เพื่อทดแทนพระคุณบิดามารดา งานนี้ชาวบ้าน ที่เคยเห็น เคน ตั้งแต่แก้ผ้าวิ่งเล่นแถวบ้านก็เลยได้มีโอกาสร่วมบุญไปด้วย...1 เดือนถัดมา 21 ก.พ. เรายังได้เห็นการอุปสมบทหมู่ของคนวงการบันเทิงโดย กิก-ดนัย ได้นำทีมดารานักแสดงค่ายทีวีซีน รวม 7 หนุ่ม บวชที่วัดราชผาติการามเพื่อทดแทนพระคุณ พ่อแม่ ก่อนจะไปปฏิบัติธรรมกันอย่างจริงจังต่อที่วัดป่าสิริวัฒน์วิสุทธิ์ จ.นครสวรรค์...แบดบอยอย่าง ดีเจแมน-พัฒนพล ก็ทำให้เซอร์ไพรส์ด้วยการโกนหัวบวชที่วัดพระราม 9 เมื่อ 5 เม.ย.58 ได้ฉายาว่า “ขนฺติพโล” ตอนแรกก็เดากันว่า “บวชเตรียมเบียด” กับ ใบเตย อาร์สยาม แต่ก็ผิดคาดเมื่อ ดีเจแมน เผยว่าเพราะทดแทนพระคุณพ่อแม่และคุณยาย...อีกคนที่บวชทดแทนพระคุณผู้ให้กำเนิด เต๋า-คชา AF8 โดยอุปสมบทเมื่อ 17 พ.ค.58 ที่วัดบวรนิเวศ วิหาร ได้ฉายาว่า “หิรินนฺโท”...แต่งงานแล้วก็บวชทดแทนพระคุณพ่อแม่ได้อย่าง กาย–รัชชานนท์ ที่เข้าพิธีอุปสมบทเมื่อ 13 มิ.ย.ปีที่แล้ว ขณะที่ภรรยาสาว ฮารุ ยามากูชิ อุ้มลูกชายวัยเบบี๋ น้องคีริน มาร่วมอนุโมทนาด้วย...เหมือนกับพระเอกฮอต ไมค์–พิรัชต์ แม้จะมีลูกแล้ว แต่ก็โกนหัวบวชให้แม่ที่วัดไตรมิตรวิทยารามได้ฉายาว่า “นิธิวํโส” งานนี้มีดราม่าตามมาว่า ออม–สุชาร์ ได้รับการต้อนรับจากครอบครัวของพระมากกว่า ซาร่า คาซิงกินี ที่เป็นแม่ของ น้องแม็กซ์เวลล์ ลูกชาย พระไมค์ ไม่เพียงแค่นั้น ออม ยังสนิทสนมกับ พระไมค์ มากถึงขนาดตามไปใส่บาตรถึง จ.เชียงราย อีกด้วย...ดีเจโบ–ธนากร ก็เพิ่งบวชเมื่อ 10 ม.ค.59 ณ วัดยานนาวา ได้ฉายาว่า “อคฺคปญฺโญ” ตั้งใจจะศึกษาหลักพระธรรมคำสอนซัก 21 วัน ก่อนจะสึก

นอกจากศรัทธาและทดแทนพระคุณบุพการีแล้ว ยังมีที่บวชเพื่อหวังให้ร้ายกลายเป็นดี อย่างกรณีของ ฟลุค-จิระ ดวงไม่ค่อยดีจึงตัดสินใจบวช แต่ยังไม่ทันได้ห่มผ้าเหลืองเลยก็เจอเรื่องร้ายแล้วเมื่อจู่ๆมีรถบรรทุกเบรกแตกพุ่งมาชนท้ายรถตัวเองโชคดีที่ไม่เป็นอะไร ได้เข้าพิธีอุปสมบทเมื่อวันที่ 27 ก.ค.58 ให้พ่อแม่ได้ปลื้ม สึกออกมานึกว่าหมดเคราะห์ ซะที ที่ไหนได้รถยนต์มาถูกทุบกระจกขโมยทรัพย์สินไปกว่า 3 แสนบาทอีก! ...อาร์-อาณัติพล แห่งเดอะสตาร์ ก็เหมือนกันที่ตัดสินใจบวชอย่างปัจจุบันทันด่วนหลังจากเกิดอุบัติเหตุชวนสยองที่ตนขับรถชนรถบรรทุกจนรถพลิกคว่ำ เพิ่งจะโชคดีรอดตายออกมา ยืนรอริมถนน จู่ๆมีรถเทรลเลอร์วิ่งมาที่จุดเกิดเหตุแล้ว หักหลบเป็นเหตุให้รถพลิกคว่ำไปทับเด็กรถบรรทุกที่ยืนอยู่ใกล้กันตายอนาถ จากเหตุการณ์ที่รอดชีวิตมาเหมือน “โกงความตาย” ครั้งนี้ มันหลอน อาร์ ถึงขนาดนอนผวาทุกคืน จึงตัดสินใจโกนหัวบวชอุทิศส่วนกุศลไปให้ผู้ตาย และถือเป็นการสะเดาะเคราะห์หนีกรรมไปพร้อมๆ กัน... ขณะที่ ปริน ชวนันท์ น้องชายคนเล็กของ ปอ-ทฤษฎี ก็เข้าบรรพชาสามเณรที่วัดพรหมวงศาราม เพื่อตั้งใจตัดกรรมให้แก่พี่ชาย แต่สุดท้ายก็ยังหนีไม่พ้นวัฏสงสาร...เกิด แก่ เจ็บ ตาย ไม่มีใครหนีพ้น แต่คนตายยังเหลือไว้แต่ความดี.

วันพระใหญ่ “มาฆบูชา” ที่ผ่านมา เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ได้เห็นดาราตื่นแต่เช้าเข้าวัด บางคนก็ยังวนไปเวียนเทียนตอนค่ำ มีทั้งที่มากับพ่อแม่และมีทั้งที่มาเป็นคู่กับคนรัก... 23 ก.พ. 2559 15:26 ไทยรัฐ