วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองทัพภาค 2 ยื่นคำขาด ผู้บุกรุกที่สาธารณะ โคราช ส่งคืนภายใน 15 วัน

กองทัพภาค 2 เร่งขอคืนที่ดินสาธารณะ จากกรณีมีผู้บุกรุกจำนวน 11,000 ไร่ เผย อยู่ในมือนายทุนเกือบทั้งหมด โดยเฉพาะทุ่งกังหันลม พื้นที่ผลิตไฟฟ้า ทั้งยังจะบุกรุกทำรีสอร์ตเพิ่ม ชี้ สั่งนายทุนออกจากพื้นที่ ภายใน 15 วัน

เมื่อวันที่ 23 ก.พ. 59 พ.อ.จิรันตน์กฤษณ์ เหลืองจินดา รอง ผบ.พล.ทหารพัฒนาที่ 2 เป็นประธานการประชุมการทำความเข้าใจผู้นำชุมชน เพื่อแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ ที่ห้องประชุมชั้น 2 อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา โดยมีกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน นายก อบต. ในพื้นที่ ต.หินดาด ต.ห้วยบง และ ต.บ้านเก่า เจ้าหน้าที่ที่ดินจังหวัดนครราชสีมา สาขาด่านขุนทด เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่า น.ม.7 เจ้าหน้าที่ ตำรวจ สภ.หินดาด ตำรวจป่าไม้ ปลัดอำเภอด่านขุนทด ตัวแทนบริษัทผลิตไฟฟ้าจากกังหันลมต่างๆ ที่ประกอบการในพื้นที่ ต.ห้วยบง เข้าร่วมประชุมกว่า 50 คน

พ.อ.จิรันตน์กฤษณ์ เหลืองจินดา กล่าวว่า เนื่องจากรัฐบาลมีนโยบายขอคืนที่ดินอันเป็นสาธารณสมบัติของชาติ ที่มีผู้บุกรุกจำนวนมาก โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.ด่านขุนทด อ.เทพารักษ์ มีการร้องเรียนเข้าไปที่กองทัพภาคที่ 2 ว่ามีผู้เข้าไปบุกรุกและถือครองที่ดิน ทั้งที่เป็นพื้นที่ป่าสงวน ที่สาธารณประโยชน์ เป็นจำนวนมาก และจากการตรวจสอบทางอากาศของกองทัพภาคที่ 2 ประมาณว่า มีที่ดินที่ถูกบุกรุกประมาณ 11,000 ไร่ ส่วนใหญ่จะอยู่ในมือนายทุนแทบทั้งสิ้น โดยเฉพาะพื้นที่ตำบลห้วยบง

ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ผลิตไฟฟ้าพลังงานกังหันลม มีกังหันลมหลายร้อยต้น เป็นพื้นที่กำลังพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว จึงเป็นจุดสนใจที่นายทุนจะบุกรุกเพิ่มมากขึ้น เพื่อสร้างรีสอร์ต ที่พักผ่อน จึงขอให้ผู้นำชุมชนไปทำความเข้าใจกับผู้บุกรุกให้ออกมาแสดงตนและถอยออกไปจากพื้นที่ที่บุรุก เช่นเดียวกับบริษัทเอกชนที่ผลิตกังหันลม ก็ต้องถอยออกมาเช่นกัน ทั้งนี้ให้เวลา 15 วัน หากพ้นเวลานี้แล้วยังไม่ออก ก็จะถูกดำเนินการทางกฎหมายต่อไป ซึ่งทุกฝ่ายรับทราบและให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี.

กองทัพภาค 2 เร่งเวนคืนที่ดินสาธารณะที่โคราช จากกรณีมีผู้บุกรุกจำนวน 11,000 ไร่ เผย อยู่ในมือนายทุนเกือบทั้งหมด โดยเฉพาะทุ่งกังหันลมพื้นที่ผลิตไฟฟ้า ทั้งยังจะบุกรุกทำรีสอร์ตเพิ่ม ชี้ ให้เวลาออกจากพื้นที่ ภายใน 15 วัน 23 ก.พ. 2559 15:09 ไทยรัฐ