วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ร่วมรณรงค์เพิ่มผิวการจราจรระหว่างก่อสร้าง คืนความสุขให้ประชาชน

เจ้าหน้าที่ตำรวจ ร่วมรณรงค์เพิ่มผิวการจราจรระหว่างก่อสร้าง คืนความสุขให้ประชาชน ตรวจเส้นทางพื้นที่ก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือ ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่ ขอคืนพื้นที่เกาะกลางด้านหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซ่า ลาดพร้าว

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 23 ก.พ. ที่ป้อมจราจร สน.วิภาวดี ห้าแยกลาดพร้าว ถ.วิภาวดี-รังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจักร กทม. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ พล.ต.ต.นิพนธ์ เจริญผล รอง ผบช.น. พล.ต.ต.มงคล วรุณโณ ผบก.จร. พ.ต.อ.ภูษิต วิเศษคามินทร์ รองผบก.จร. ผู้แทนจากกรุงเทพมหานคร เขตจตุจักร การรถไฟแห่งประเทศไทย การไฟฟ้านครหลวง การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และตัวแทนห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซ่าลาดพร้าว

ทั้งนี้ ได้มีการร่วมกันรณรงค์เพิ่มผิวการจราจรระหว่างก่อสร้าง คืนความสุขให้ประชาชน พร้อมทั้งร่วมกันตรวจเส้นทางพื้นที่ก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือ ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่ และขอคืนพื้นที่บริเวณเกาะกลางด้านหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล พลาซ่าลาดพร้าว ถนนพหลโยธินด้านขาออก เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการจราจร และบรรเทาความเดือดร้อนจากปัญหาการจราจรให้กับประชาชน

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า การขอคืนพื้นที่ดังกล่าวเป็นความร่วมมือจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อร่วมกันบูรณาการช่วยกันลดปัญหาการจราจรบนท้องถนนระหว่างที่มีการก่อสร้างรถไฟฟ้าตลอดเส้นทางบน ถนนพหลโยธิน ซึ่งจะมีการวางแผนจัดการในส่วนที่ยังไม่มีการก่อสร้างแต่มีสิ่งกีดขวางวางไว้บนพื้นผิวการจราจรก็จะทำการรื้อออก และในส่วนการก่อสร้างบางช่วงที่กำลังมีการก่อสร้างอยู่ก็จะเร่งให้เสร็จก่อนกำหนดเพื่อจะได้คืนพื้นผิวการจราจรให้ได้มากที่สุด

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวต่อว่า หลังจากนี้จะดำเนินการรื้อถอนตั้งแต่ห้าแยกลาดพร้าวจนถึงอนุสาวรีย์บางเขน จากนั้นก็จะดำเนินการต่อจนถึงช่วงสะพานใหม่ ในส่วนบริเวณเกาะกลางด้านหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลลาดพร้าวฝั่งถนนพหลโยธินขาออก ที่มีการปิดกั้นให้เฉพาะรถโดยสารประจำทางใช้ ระยะทางประมาณ 200 เมตร ก็จะทำการรื้อออกรวมไปถึงการย้ายเสาไฟฟ้าจำนวน 7 ต้นที่ตั้งอยู่บนเกาะกลางออกเพื่อเพิ่มพื้นผิวจราจรอีก 2 ช่องทาง และจะทำการรื้อถอนในส่วนของสวนหย่อมห้างสรรพสินค้าบางส่วนที่ยื่นออกมาด้วย

"นอกจากนี้ จะมีการขยายพื้นผิวการจราจรให้กว้างมากขึ้นจาก 2 เป็น 3 เลนหรือมากกว่านั้นเพื่อลดปัญหาการจราจรให้ได้มากที่สุด ขณะที่ นายกมล มหาผล ผู้จัดการฝ่ายจัดการจราจร บ.อิตาเลียนไทย เปิดเผยว่า บริเวณที่ปิดเส้นทางในช่วงเย็นจะมีปริมาณรถมาก ทำให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัด จึงต้องหาทางเพิ่มผิวจราจรเพื่อลดปัญหาที่เกิดขึ้น และในวันที่ 27 ก.พ.นี้ จะทำการย้ายเสาไฟและต้นไม้บางส่วนออกเพื่อเพิ่มช่องทางการสัญจรบริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว" พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าว

ด้านนายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข ผู้ช่วยผู้ว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กล่าวว่า เป็นครั้งแรกในการทำงานแบบบูรณาการ เมื่อหลายหน่วยงานมาร่วมมือกัน ทำให้ได้พูดคุยกันมากขึ้น จากที่ผ่านมาทางเราจะปิดผิวการจราจรโดยไม่มีการคืนพื้นที่ให้ ก็ได้ปรับเปลี่ยนโดยการที่ถ้าพื้นที่ส่วนใดมีการสร้างเสร็จแล้วก็จะคืนพื้นที่ให้และเมื่อจำเป็นต้องใช้พื้นที่ก็สามารถขอใช้ได้ โครงการนี้ทำขึ้นเพื่อความสะดวกของคนกรุงเทพฯ

ทางด้าน พล.ต.ต.อดุลย์ กล่าวว่า ในปี 2559 นี้จะมีการปรับเปลี่ยนการเดินรถของรถไฟที่จะต้องเข้าไปยังสถานีหัวลำโพงให้มาใช้สถานีบางซื่อแทน และจะทำให้สถานีบางซื่อเป็นศูนย์ใหญ่แทนที่หัวลำโพง ส่วนแผนระยะยาวในปี 2560 ก็จะดำเนินการขุดคลองแห้งเพื่อให้รถไฟวิ่งด้านล่างเพื่อลดการตัดเส้นทางเดินรถบนพื้นผิวถนน ส่วนแผนระยะสั้นจะไม่ให้รถไฟชนิดที่เป็นรถขนสินค้าซึ่งขณะนี้มีทั้งหมด 22 ขบวนวิ่งในเวลากลางวันแต่จะให้วิ่งเวลากลางคืนเท่านั้น

"อีกทั้งจะจัดเจ้าหน้าที่ของ บก.จร.และการรถไฟ อำนวยการจราจรใน 12 จุดตัดเพื่อลดปัญหาการจราจรอีกทาง ซึ่งจะมีการทดลองใช้ 1 เดือน และจะมีการประเมินทุก 6 เดือนเพื่อนำมาปรับปรุงใหม่ต่อมา พล.ต.ท.ศานิตย์ พร้อมคณะได้เดินทางมายังบริเวณเกาะกลางถนนพหลโยธินเพื่อร่วมกันเปิดแบริเออร์ที่ปิดกั้นถนนออกแล้วให้ประชาชนที่ใช้รถบนถนนพหลโยธินด้านขาออกเพิ่มอีก 2 ช่องทางที่มีการก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้จะดำเนินการเปิดเป็นช่วงๆ จนถึงช่วงสะพานใหม่อีกด้วย" พล.ต.ต.อดุลย์ กล่าว 

เจ้าหน้าที่ตำรวจ ร่วมรณรงค์เพิ่มผิวการจราจรระหว่างก่อสร้าง คืนความสุขให้ประชาชน ตรวจเส้นทางพื้นที่ก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือ ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่ ขอคืนพื้นที่เกาะกลางด้านหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซ่า ลาดพร้าว 23 ก.พ. 2559 14:41 24 ก.พ. 2559 03:45 ไทยรัฐ