วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศิษย์เก่าเตรียมอุดมฯ ฟื้นความหลังอันมีค่า

ชีวิตในวัยเรียน เป็นห้วงชีวิตหนึ่งที่ทุกคนไม่เคยลืม เพราะเป็นโลกใบใหม่ของเด็กๆ ทุกคน ที่มีทั้งมิตรภาพ ความสนุกสนาน เมื่อหวนรำลึกทีไร ก็ได้อมยิ้มทุกที และเพื่อเป็นการฟื้นมิตรภาพอันมีค่า ดร.พสุ โลหารชุน นายกสมาคมนักเรียนเก่าเตรียมอุดมศึกษา ในพระบรมราชูปถัมภ์ จึงได้จัดงาน “79 ปีคืนสู่เหย้า เรารัก ต.อ.” ขึ้นเพื่อเป็นการอุ่นเครื่อง เหล่าบรรดาศิษย์เก่า ต.อ.คนดัง ได้มาร่วมย้อนรำลึกความหลังสมัยเรียน อาทิ คุณหญิงสุชาดา ถิระวัฒน์ นักเรียน ต.อ.รุ่นแรก และอาจารย์ผู้บริหารจุฬาฯ เล่าว่า สมัยนั้นเตรียมอุดมฯ เป็นโรงเรียนแห่งแรกที่เปิดเป็นสหศึกษา กฎระเบียบต่างๆจึงมีความเคร่งครัดและรัดกุม เพื่อมิให้เกิดปัญหาตามมา การแต่งกายของนักเรียนหญิงจึงมิดชิดเป็นพิเศษ ใส่เสื้อตัวในกระดุม 5 เม็ดปิดถึงคอ มีเสื้อนอกสวมทับอีกชั้นหนึ่ง กระโปรงเป็นผ้าซิ่นยาวถึงตาตุ่ม แถมต้องใส่หมวกกะโล่อีก ส่วน ผศ.อนุรัชนี จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองคณบดี ฝ่ายกิจการนิสิต คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ เล่าว่า ตอนเรียน ร.ร.เตรียมฯอยู่ห้องคิงส์ แต่บรรยากาศไม่ได้เครียดเลย ตนได้นั่งอยู่แถวหลังกับนักเรียนชาย เพราะเป็นคนตัวสูง เลยอยู่ในกลุ่มที่ชอบแกล้งเพื่อนด้วย อย่างท่าน ทูตวีรชัย พลาศรัย และพระดุษฎี เมธังกุโร โดนแกล้งตลอด ให้กินอาหารเม็ดบ้าง เอารองเท้าไปแอบบ้าง ทุกครั้งที่คิดถึงชีวิตสมัยเรียน รู้สึกมีความสุข เพราะเป็นชีวิตวัยซน ภาพที่ชัดเจนสุด เป็นภาพของเราและเพื่อนๆ นั่งเรียนกันในเรือนเทา ห้องเรียนที่ไม่มีฝากั้นห้อง มองออกไป เห็นสระน้ำที่มีดอกบัวบานเต็มสระ โรงเรียนเตรียมฯ ไม่ได้ให้วิชาการ แต่ให้เพื่อน เพื่อนที่มีความหมายมากที่สุด ได้ประสบการณ์ที่หาซื้อไม่ได้

ร่วมรำลึกถึงความหลังอันงดงามเหล่านี้ได้ในงาน “79 ปี คืนสู่เหย้า เรารัก ต.อ.” ในวันที่ 27 ก.พ. เวลา 17.00-22.00 น. ที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา บัตรราคา 500 บาท ลงทะเบียนล่วงหน้าได้ที่ www.triamudom-alumni.com หรือ โทร.0-2252-2325, 0-2255-5880,08-5326-6996.

ชีวิตในวัยเรียน เป็นห้วงชีวิตหนึ่งที่ทุกคนไม่เคยลืม เพราะเป็นโลกใบใหม่ของเด็กๆ ทุกคน ที่มีทั้งมิตรภาพ ความสนุกสนาน เมื่อหวนรำลึกทีไร ก็ได้อมยิ้มทุกที และเพื่อเป็นการฟื้นมิตรภาพอันมีค่า 23 ก.พ. 2559 14:21 ไทยรัฐ