วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นอภ.เขาคิชฌกูฏ โต้จำกัดผู้แสวงบุญ ยังไปได้ถึง 7 เม.ย.นี้

นอภ.เขาคิชฌกูฏ เผย งานนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ วันหยุดผู้แสวงบุญทะลัก โต้จำกัดผู้แสวงบุญ บอกมีแค่จุดเดียว คือ ลานพระบาท ที่รับได้ไม่เกิน 5 หมื่นคน เร่งจัดระเบียบ พร้อมทำความเข้าใจผู้แสวงบุญ ...

เมื่อวันที่ 23 ก.พ. 59 บรรยากาศงานนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง บนยอดเขาคิชฌกูฏ หลังผ่านพ้นการเปิดให้ขึ้นไปนมัสการ แล้ว 13 วัน จากวันที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมา พบว่ามีพุทธศาสนิกชน ผู้แสวงบุญ และนักท่องเที่ยวจำนวนมากหลั่งไหลขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง และชื่นชมธรรมชาติบนยอดเขาคิชฌกูฏ โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดวันมาฆบูชา ทำให้มีกระแสข่าวถึงการบริหารจัดการจำนวนผู้ที่ต้องการมาแสวงบุญ เพียงวันละ 4 หมื่นคนเท่านั้น

นายสุวิทย์ พุกกะเวส นายอำเภอเขาคิชฌกูฏ ได้เปิดเผยว่า ผู้แสวงบุญสามารถเดินทางขึ้นไปบริเวณลานพระบาท ซึ่งเป็นที่ตั้งของรอยพระพุทธบาท และเป็นจุดเดียวที่สามารถรองรับ จำกัดได้ไม่เกิน 50,000 คน หากจำนวนผู้แสวงบุญเกินกว่าที่กำหนดไว้ ทางคณะผู้จัดการงานจะแจ้งเตือนให้รอ เพื่อให้ผู้ที่อยู่ด้านบนทยอยลงมา ทั้งนี้เพื่อเป็นการสร้างความปลอดภัย ไม่ได้มีการจำกัดจำนวนผู้แสวงบุญตามที่มีกระแสข่าวทั่วทั้งงานเพียงวันละไม่เกิน 40,000 คน ซึ่งอาจเกิดจากการเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ซึ่งลานเจดีย์ ตลอดจนลานพระศิวลี ก่อนเดินขึ้นไปยังลานพระบาท สามารถรองรับปริมาณผู้แสวงบุญได้อีกจำนวนมาก

เบื้องต้น ได้ตั้งกองอำนวยการร่วมรักษาความปลอดภัย พร้อมอำนวยความสะดวก และประชาสัมพันธ์ แก่ผู้แสวงบุญ ที่จะขึ้นไปบนยอดเขาคิชฌกูฏ รวม 9 จุด ตั้งแต่ วัดกระทิง สี่แยกไฟแดง แยกวัดพลวง ป่ามะขาม วัดพลวง จุดป่าไม้ ลานเจดีย์ ลานพระศิวลี และ ลานพระบาท ส่วนคิวรถโดยสาร มี 3 คิว คือ คิวล่างมีจำนวนรถ 59 คัน คิวบน จากลานเจดีย์ไปพระศิวลี มีจำนวนรถ 59 คัน และคิวยาวจากวัดกระทิงไปลานพระศิวลี อีกจำนวน 22 คัน ซึ่งทั้ง 3 คิว มีรถสำรองตามจำนวน โดยเฉพาะช่วงวันหยุดจะให้บริการเต็มอัตราทั้งรถจริงและรถสำรอง เพื่อรองรับปริมาณยอดผู้ที่มาแสวงบุญ

ทั้งนี้ งานนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ จะมีไปถึงวันที่ 7 เม.ย. 59 ซึ่งในวันธรรมดา ประชาชน พุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยว สามารถขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง และชื่นชมธรรมชาติบนยอดเขาคิชฌกูฏได้อย่างใกล้ชิด เนื่องจากปริมาณผู้มาแสวงบุญจะไม่มากเหมือนเช่นวันธรรมดา

นอภ.เขาคิชฌกูฏ เผย งานนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ วันหยุดผู้แสวงบุญทะลัก โต้จำกัดผู้แสวงบุญ บอกมีแค่จุดเดียว คือ ลานพระบาท ที่รับได้ไม่เกิน 5 หมื่นคน เร่งจัดระเบียบ พร้อมทำความเข้าใจผู้แสวงบุญ ... 23 ก.พ. 2559 14:18 ไทยรัฐ