วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ด.2 ยังวุ่น! 'เศกสิทธิ์' ถาม 'บิ๊กเจี๊ยบ' เรื่องมาตรฐานการแบ่งโซน

อดีตประธานบ.ลีกภูมิภาค ตั้งคำถามถึงประเด็นการแบ่งโซนใหม่จาก 6 เป็น 8 และที่มาที่ไปของทีมหน้าใหม่ที่เข้าร่วมในฤดูกาล 2016 ด้าน ผจก.ร้อยเอ็ด ประกาศไม่ลงแข่งกับทีมหน้าใหม่ที่ไม่ได้มาตามระบบการคัดเลือกก่อนหน้านี้...

วันที่ 23 ก.พ. เศกสิทธิ์ ไวนิยมพงษ์ อดีตประธานบริษัท ลีกภูมิภาค จำกัด ออกโรงตั้งคำถามถึงประธานบอลลีกภูมิภาคคนใหม่ “บิ๊กเจี๊ยบ” พล.ต.ท.พิสัณห์ จุลดิลก เรื่องการแบ่งโซน ดิวิชั่น 2 ใหม่ว่า มีที่มาที่ไปอย่างไรและมีมาตรฐานหรือไม่ หลังมีความพยายามจะซอยเพิ่มเป็น 8 โซน และมีทีมใหม่ๆโผล่ขึ้นมาอีกมากมาย ทั้งที่ไม่รู้ว่ามีความพร้อมขนาดไหน ขณะที่ ผจก.ทีมร้อยเอ็ด ยูไนเต็ด ชยกร ปรีพุทธรัตน์ ประกาศลั่นจะไม่ยอมแข่งกับทีมใหม่ที่ไม่ได้มาตามระบบทำท่าจะวุ่นวายตั้งแต่ยังไม่แข่งขันสำหรับลีกภูมิภาค “ดิวิชั่น 2” ในฤดูกาล 2016 ภายใต้การบริหารของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ชุดใหม่ หลังจากที่มีภาพหลุดออกมาถึงการแบ่งโซนใหม่ซึ่งพยายามจะให้มี 8 โซนจากเดิม 6 โซนและยังมีทีมใหม่ๆโผล่ขึ้นมาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น แม่สอด ยูไนเต็ด, สุราษฎร์ฯ ยูไนเต็ด, พุทธมณฑล เอฟซี พร้อมกันนั้น ยังมีข่าวถึงการเตรียมโยกทีมอย่าง มาแชร์ ชัยภูมิ เอฟซี จากโซนอีสานมาเล่นในโซนภาคกลาง รวมไปถึง กำแพงเพชร เอฟซี จากภาคเหนือด้วย ไม่เพียงเท่านั้นยังให้ เลย ซิตี้ จากเดิมที่แข่งขันในโซนภาคอีสานไปอยู่ภาคเหนืออีกด้วย

โดยจากประเด็นดังกล่าว “บิ๊กเจี๊ยบ” พล.ต.ท.พิสัณห์ จุลดิลก ประธานจัดการแข่งขันลีกภูมิภาค ออกมายืนยันว่า ทั้งหมดเป็นเพียงแค่แนวคิดเท่านั้น แต่ก็ได้สร้างความเคลือบแคลงใจให้หลายฝ่าย โดยล่าสุดทางด้าน “บิ๊กเอ” เศกสิทธิ์ ไวนิยมพงษ์ อดีตประธาน บริษัท ลีกภูมิภาค ได้ออกมาตั้งข้อสงสัยผ่านทาง เฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงเรื่องราวดังกล่าวโดยมีเนื้อหาดังนี้

“มีคำถามที่ผมคิดมาตลอดว่าทำไมฝ่ายจัดการแข่งขันดึงดันที่จะเพิ่มโซนให้ได้จนมีข่าวหลุดเมื่อวานเรื่องการแบ่งโซน มีชื่อทีมใหม่เกิดขึ้นหลายทีมจากเมื่อก่อนมีการถามถึงความโปร่งใสในการรับทีมใหม่และทีมใหม่ควรจะเข้ามาตามระบบจากบอลถ้วย ก็เลยมีคำถามอยากฝากถึงฝ่ายจัดการแข่งขัน

1.สาเหตุที่เพิ่มโซนเพราะต้องการรับทีมเหล่านี้เข้ามาใช่รึไม่? 2.ใช้หลักเกณฑ์อะไรในการรับทีมเหล่านี้? 3.ทีมเหล่านี้มีความพร้อมแค่ไหนเพราะจากระยะเวลาที่เลือกตั้งเสร็จแล้วมีชื่อทีมเหล่านี้เกิดขึ้นเป็นเวลาที่สั้นมาก? 4.ทีมเหล่านี้ส่งในนามสิทธิ์ของใครและใครเป็นเจ้าของทีม?

ส่วน กกท. ผมก็มีคำถามถึงเพราะตอนที่ทำงานร่วมกันก็เห็นตรงกันกับผมว่าทีมที่มีอยู่มีมากเกินไปไม่ควรมีทีมใหม่เกิดขึ้นและต้องมีระบบทีมบ๊วยของโซนต้องพัก 1 ปี เพื่อเกิดการแข่งขันที่เข้มข้นเป็นการพัฒนาทีมไปในตัว กกท ยังมีความเห็นเหมือนเดิมรึไม่?

ขณะเดียวกัน ทางด้านทีม “กระรอกขาวเจ้าสนาม” ร้อยเอ็ด ยูไนเต็ด ทีมดังแห่งโซนอีสาน ก็ไม่เห็นด้วยกับการเพิ่มโซนและร้องถามไปยังฝ่ายจัดฯชุดใหม่ ถึงที่มาของทีมเหล่านี้ พร้อมกันนั้นทางบอร์ดบริหารของทีมได้ออกมาแสดงจุดยืนว่าจะไม่ขอแข่งขันกับทีมที่ไม่มีที่มาที่ไปเหล่านี้อย่างเด็ดขาด

โดยเรื่องนี้ “เสี่ยโจ้” ชยกร ปรีพุทธรัตน์ ผู้จัดการทีม เปิดเผยว่า ตนก็ไม่ทราบว่าข่าวที่ออกมาทั้งหมดจะเป็นจริงมากน้อยแค่ไหน ทั้งการเพิ่มโซน และการโยกย้ายทีมจากโซนนี้ไปโซนนั้น รวมไปถึงการเพิ่มเติมทีมใหม่ๆเข้ามาอีกหลายทีม โดยเฉพาะเรื่องการเพิ่มทีม เราไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง มันทำให้ระบบต่างๆเสียไปหมด

“ดังนั้น เราจึงได้หารือร่วมกันกับผู้บริหารของสโมสรร้อยเอ็ด ยูไนเต็ด และมีมติว่าถ้ามีทีมใหม่เกิดขึ้นและเป็นทีมที่ไม่ได้มาตามระบบ สโมสรร้อยเอ็ด ยูไนเต็ด จะไม่ขอแข่งกับทีมเหล่านี้ ไม่ว่าจะรอบแบ่งโซนหรือรอบแชมเปียนส์ลีก ทั้งนี้ เราไม่ได้ต้องการที่จะปั่นป่วนหรือสร้างปัญหาอะไร เพียงแต่ต้องการให้ทุกอย่างมันเกิดมาจากความถูกต้องและชัดเจนเท่านั้น” ผจก.ทีมร้อยเอ็ดกล่าวในตอนท้าย.

อดีตประธานบ.ลีกภูมิภาค ตั้งคำถามถึงประเด็นการแบ่งโซนใหม่จาก 6 เป็น 8 และที่มาที่ไปของทีมหน้าใหม่ที่เข้าร่วมในฤดูกาล 2016 ด้าน ผจก.ร้อยเอ็ด ประกาศไม่ลงแข่งกับทีมหน้าใหม่ที่ไม่ได้มาตามระบบการคัดเลือกก่อนหน้านี้... 23 ก.พ. 2559 13:34 ไทยรัฐ