วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสือขาวตัวแรก ของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีตาย ผ่าซากพบปอดคั่งเลือด

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี แถลง 'เจ้าเพชร' เสือขาวตัวแรกของสวนสัตว์ อายุ 11 ปี เสียชีวิต ผ่าซากพบปอดคั่งเลือดและเลือดออกในหลอดลม ตับมีเนื้อตาย ส่งพิสูจน์หาสาเหตุ เพื่อเป็นแนวทางในการดูแลเสือขาวที่เหลือ ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2559 นายศราวุฒิ ศรีศกุน ผู้อำนวยการสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีพร้อมทั้ง นายสัตวแพทย์ รักษ์ศิริ น้อมศิริ ผู้ดูแลเสือขาว ชี้แจงการเสียชีวิตของเสือขาวที่เสียชีวิตในเช้าวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2559 ชื่อ “เจ้าเพชร” อายุ 11 ปี 6 เดือน ซึ่งจากการดำเนินการตรวจพิสูจน์ซาก โดยสัตวแพทย์เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เบื้องต้นพบว่า เจ้าเพชร ไม่แสดงอาการป่วยก่อนหน้า ผ่าซากพบและเลือดออกในหลอดลม ตับมีเนื้อตาย โดยสัตวแพทย์ได้ทำการเก็บตัวอย่างส่งตรวจเพื่อยืนยันสาเหตุการตาย ที่แน่ชัด ซึ่งต้องรอผลจากการตรวจอีกครั้งหนึ่ง เพื่อเป็นแนวทางในการดูแลเสือขาวต่อไป

"เสือโคร่งขาว เกิดจากภาวะยีนด้อย ทำให้เกิดสีขนเป็นสีขาว และมีตาสีฟ้า ต่างกับภาวะเผือก รวมทั้งมีภูมิคุ้มกันที่น้อยกว่าเสือโคร่งธรรมดาที่มีสีเหลือง สำหรับเสือโคร่งขาวในเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ในอยู่ 23 ตัว ถือว่าเป็นสัตว์ที่สร้างชื่อเสียงให้กับเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีมาตลอด การเสียชีวิตของ เจ้าเพชร ซึ่งเสือตัวแรกของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ที่ได้มาจาก องค์การสวนสัตว์เชียงใหม่ และขยายพันธุ์มีลูกสืบหลาน มาถึง 13 ตัวจึงถือว่าเป็นการสูญเสียเสือขาวขวัญใจนักท่องเที่ยวไปโดยเฉพาะเด็กๆ" ดร.ศราวุฒิ กล่าว.

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี แถลง 'เจ้าเพชร' เสือขาวตัวแรกของสวนสัตว์ อายุ 11 ปี เสียชีวิต ผ่าซากพบปอดคั่งเลือดและเลือดออกในหลอดลม ตับมีเนื้อตาย ส่งพิสูจน์หาสาเหตุ เพื่อเป็นแนวทางในการดูแลเสือขาวที่เหลือ ... 23 ก.พ. 2559 13:27 ไทยรัฐ