เสือขาวตัวแรก ของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีตาย ผ่าซากพบปอดคั่งเลือด - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันจันทร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

เสือขาวตัวแรก ของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีตาย ผ่าซากพบปอดคั่งเลือด

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 23 ก.พ. 2559 15:00
3,087 ครั้ง


เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี แถลง 'เจ้าเพชร' เสือขาวตัวแรกของสวนสัตว์ อายุ 11 ปี เสียชีวิต ผ่าซากพบปอดคั่งเลือดและเลือดออกในหลอดลม ตับมีเนื้อตาย ส่งพิสูจน์หาสาเหตุ เพื่อเป็นแนวทางในการดูแลเสือขาวที่เหลือ ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2559 นายศราวุฒิ ศรีศกุน ผู้อำนวยการสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีพร้อมทั้ง นายสัตวแพทย์ รักษ์ศิริ น้อมศิริ ผู้ดูแลเสือขาว ชี้แจงการเสียชีวิตของเสือขาวที่เสียชีวิตในเช้าวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2559 ชื่อ “เจ้าเพชร” อายุ 11 ปี 6 เดือน ซึ่งจากการดำเนินการตรวจพิสูจน์ซาก โดยสัตวแพทย์เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เบื้องต้นพบว่า เจ้าเพชร ไม่แสดงอาการป่วยก่อนหน้า ผ่าซากพบและเลือดออกในหลอดลม ตับมีเนื้อตาย โดยสัตวแพทย์ได้ทำการเก็บตัวอย่างส่งตรวจเพื่อยืนยันสาเหตุการตาย ที่แน่ชัด ซึ่งต้องรอผลจากการตรวจอีกครั้งหนึ่ง เพื่อเป็นแนวทางในการดูแลเสือขาวต่อไป

"เสือโคร่งขาว เกิดจากภาวะยีนด้อย ทำให้เกิดสีขนเป็นสีขาว และมีตาสีฟ้า ต่างกับภาวะเผือก รวมทั้งมีภูมิคุ้มกันที่น้อยกว่าเสือโคร่งธรรมดาที่มีสีเหลือง สำหรับเสือโคร่งขาวในเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ในอยู่ 23 ตัว ถือว่าเป็นสัตว์ที่สร้างชื่อเสียงให้กับเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีมาตลอด การเสียชีวิตของ เจ้าเพชร ซึ่งเสือตัวแรกของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ที่ได้มาจาก องค์การสวนสัตว์เชียงใหม่ และขยายพันธุ์มีลูกสืบหลาน มาถึง 13 ตัวจึงถือว่าเป็นการสูญเสียเสือขาวขวัญใจนักท่องเที่ยวไปโดยเฉพาะเด็กๆ" ดร.ศราวุฒิ กล่าว.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  0.0%
 • ไม่ชอบ
  21.7%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  58.7%
 • ให้กำลังใจ
  19.6%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement