วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อลงกรณ์' ชี้ วิป 3 ฝ่าย เตรียมหารือ 'ปฏิรูป ตร.' 24 ก.พ.นี้

เครือข่ายองค์กรผู้บริโภคฯ ยื่น สปท. ขอเร่งผลักดัน ก.ม.องค์กรอิสระเพื่อคุ้มครองผู้บริโภค พร้อมจี้ ครม.พิจารณาข้อเสนอ 24 ก.พ.นี้ "อลงกรณ์" เผยที่ประชุมวิป 3 ฝ่าย 24 ก.พ.นี้ เตรียมหารือ "ปฏิรูปตำรวจ" เล็งเชิญหลายหน่วยงานร่วมหารือ

เมื่อวันที่ 23 ก.พ.59 ที่รัฐสภา เครือข่ายองค์กรผู้บริโภค คณะกรรมการองค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคภาคประชาชน นำโดย น.ส.บุญยืน ศิริธรรม ประธานสหพันธ์องค์กรผู้บริโภค และ น.ส.สารี อ๋องสมหวัง อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เข้ายื่นหนังสือต่อ นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) คนที่ 1 เพื่อขอให้เร่งการออกกฎหมายองค์กรของผู้บริโภคเป็นองค์กรอิสระ

โดย น.ส.บุญยืน กล่าวว่า ร่าง พ.ร.บ.องค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ....ได้ผ่านการพิจารณาจากสภาผู้แทนราษฎรวุฒิสภา รวมทั้งจากการพิจารณาของ สปช.มาแล้ว แต่ปรากฏว่าทางสำนักงานคณะกรรมาการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ได้คัดค้านร่างกฎหมายฉบับดังกล่าว เนื่องจากเห็นว่ามีความซ้ำซ้อนกับภารกิจของ สคบ. ซึ่งถือว่าเป็นการดูถูกบรรดา ส.ส. ส.ว. สปช. ที่ได้พิจารณามาก่อนหน้านี้ ดังนั้นจึงขอให้ทาง สปท.ได้นำร่างกฎหมายฉบับนี้เพื่อนำไปขับเคลื่อนเป็นแนวทางในการปฏิรูปประเทศต่อไป ทั้งนี้ ในวันที่ 24 ก.พ.นี้ ทางเครือข่ายฯ จะนำข้อเรียกร้องดังกล่าว ยื่นต่อ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อให้ทาง ครม.พิจารณาข้อเสนอดังกล่าวด้วย

ด้าน นายอลงกรณ์ กล่าวว่า ทาง สปท.จะพิจารณาข้อเสนอที่ทางเครือข่ายฯ นำมายื่นเพื่อติดตามการทำงานของผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งตนเห็นด้วยที่จะให้มีองค์กรอิสระเพื่อคุ้มครองผู้บริโภคตั้งแต่ในรัฐธรรมนูญปี 2540 ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ ถึงแม้ สคบ.ที่อยู่ในสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี จะเคยทักท้วงว่าอาจทำให้เกิดการซ้ำซ้อน แต่โดยส่วนตัวมองว่าเป็นเรื่องจำเป็น เพื่อทำหน้าที่คุ้มครองคุณภาพชีวิตของคนไทยจากการใช้สินค้าและบริการ ซึ่งในที่สุดเรื่องนี้จะมีการหารือตัดสินใจกันในคณะกรรมการประสานงานร่วม 3 ฝ่ายต่อไป

นอกจากนี้ นายอลงกรณ์ กล่าวด้วยว่า ในการประชุมคณะกรรมการประสานงานรวม 3 ฝ่าย ครม.สนช.และสปท.ในวันที่ 24 ก.พ.ที่ทำเนียบรัฐบาลที่มีนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุม ที่จะมีการพิจารณาเกี่ยวกับการปฏิรูปตำรวจ ก็จะเชิญมีการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานข้าราชการพลเรือน สำนักงานพัฒนาระบบข้าราชการ สำนักงบประมาณ เพื่อหารือแนวทางการขับเคลื่อนการปฏิรูปอีกด้วย

เครือข่ายองค์กรผู้บริโภคฯ ยื่น สปท.ขอเร่งผลักดัน ก.ม.องค์กรอิสระเพื่อคุ้มครองผู้บริโภค พร้อมจี้ ครม.พิจารณาข้อเสนอ 24 ก.พ.นี้ "อลงกรณ์" เผยที่ประชุมวิป 3 ฝ่าย 24 ก.พ.นี้ เตรียมหารือ "ปฏิรูปตำรวจ" เล็งเชิญหลายหน่วยงานร่วมหารือ 23 ก.พ. 2559 12:42 23 ก.พ. 2559 16:16 ไทยรัฐ