วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ดอน' เชื่อ 'แม้ว' จ้อสื่อเทศ ไม่กระทบไทย ต่างชาติมองเรื่องภายใน

รมว.กต. ชี้ต่างชาติชม ร่างฯ ไทยดี ปราบทุจริต-คอร์รัปชัน มั่นใจคำพูด "ทักษิณ" จ้อนอกประเทศไม่กระทบไทย แจงจัดระเบียบสื่อนอก เหตุที่ผ่านมาปล่อยปละละเลย บางคนไม่ใช่นักข่าว ยัน หากระบุสังกัดได้พร้อมพิจารณา หวังจัดระเบียบตามหลักสากล ยันไม่มีไอเอสในไทย ขอสื่ออย่ากระพือเรียกแขก

เมื่อวันที่ 23 ก.พ. 59 นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศขอเจรจากับรัฐบาลเพื่อหาทางออกให้ประเทศ รวมถึงวิพากษ์วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญว่า ตนเคยพูดคุยกับชาวต่างชาติเรื่องรัฐธรรมนูญของไทยแล้ว ซึ่งหลายคนก็บอกว่าดี โดยเฉพาะเรื่องการปราบปรามทุจริตคอร์รัปชัน เนื่องจากต่างประเทศมองว่าปัญหาดังกล่าวฉุดรั้งความเจริญของประเทศ จะเห็นว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ก็มีจุดดีหลายเรื่อง ส่วนใครที่คิดว่าหมวดไหน มาตราไหนไม่ดีก็ช่วยกันแก้ไข ส่วนที่มีการเปรียบเทียบกันระหว่างร่างรัฐธรรมนูญฉบับ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธาน กมธ.ยกร่างฯ กับฉบับ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.นั้น ตนมองว่าสามารถนำข้อดีของแต่ละฉบับมาผสมผสานกันได้ และที่ผ่านมา นายกฯ ได้เร่งทำงานเพื่อทำให้บ้านเมืองสงบสุขและพัฒนา ซึ่งก็ต้องฝากความหวังกับคนไทยทุกคนด้วย

เมื่อถามว่า กระทรวงการต่างประเทศ ประเมินหรือไม่ว่าหลังจากที่ นายทักษิณ ออกมาวิจารณ์สถานการณ์การเมืองไทย และการร่างรัฐธรรมนูญ ต่อไปจะมีกระบวนการล็อบบี้เพื่อกดดันไทยอีก นายดอน กล่าวว่า ต่างประเทศถือว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องภายในที่เราพยายามหาทางพูดคุยทำความเข้าใจกันเอง โดยกระบวนการเหล่านี้ได้เกิดขึ้นแล้ว ถือเป็นเรื่องดี ซึ่งต่างชาติก็ต้องการให้เราพูดคุยหาทางแก้ปัญหากันเองอยู่แล้ว เพราะไม่มีใครอยากจะมายุ่ง

นายดอน ยังได้กล่าวถึงการเปลี่ยนหลักเกณฑ์ให้วีซ่าผู้สื่อข่าวต่างประเทศว่า ตามปกติจะมีหลักสากลสำหรับนักข่าวที่เข้ามาประเทศนั้นๆ ว่า มีขอบเขตทำงานเพียงใด ที่ผ่านมาประเทศเราไม่ได้เอาใจใส่เรื่องดังกล่าว ไม่ใช้ระบบหรือระเบียบที่เรามีอยู่แต่อะลุ่มอล่วยไปเรื่อยๆ แต่ขณะนี้พิจารณาแล้วเห็นว่าควรมีการจัดระเบียบให้เรียบร้อย ซึ่งกรมสารนิเทศกำลังดำเนินการอยู่ ผู้สื่อข่าวต่างประเทศไม่น้อยไม่ได้เป็นผู้สื่อข่าวที่ถูกต้อง ไม่มีสังกัด บางครั้งมีการนำเสนอข้อมูลไม่ตรงตามข้อเท็จจริง ส่งผลกระทบต่อประเทศชาติให้เกิดความเสียหาย จึงขอให้พาดหัวข่าวให้ตรงตามข้อมูลที่ได้ไป

"เชื่อว่าการจำกัดเช่นนี้ ต่างประเทศจะไม่มองว่าเราไปจำกัดสิทธิสื่อต่างชาติ แต่ตรงกันข้ามไทยเป็นประเทศที่ปล่อยให้สื่อมีอิสระเสรีภาพมากที่สุดในเอเชีย เพราะคนไทยเป็นคนอะลุ่มอล่วย มีจิตใจเมตตา เราไม่เข้มงวดเท่าอินโดนีเซียหรือเวียดนาม แต่ขณะนี้เพื่อให้ทุกอย่างเป็นระเบียบมากขึ้น จึงจำเป็นต้องจำกัด และเท่าที่ทราบสื่อต่างประเทศในไทยจำนวน 500 คน มีเพียง 10 เปอร์เซ็นต์ที่มีปัญหา แต่ไม่ได้หมายความว่าต่อวีซ่าไม่ได้ทั้งหมด ทั้งนี้หาก 10 เปอร์เซ็นต์ที่มีปัญหา สามารถชี้แจงต้นสังกัดได้ก็สามารถต่อวีซ่าได้" นายดอน กล่าว และยืนยันว่าเหตุที่เข้มงวดไม่ได้เป็นเพราะมีการนำเสนอข่าวที่ไม่ดีต่อประเทศไทย ในภูมิภาคเอเชียประเทศไทยถือว่าสื่อมีเสรีภาพมากที่สุดในการทำข่าว อยากคุยกับใครก็ได้คุย

ส่วนกระแสข่าวว่า กลุ่มไอเอสจะเข้ามาเคลื่อนไหวในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้น นายดอน กล่าวว่า คงไม่เข้ามาในประเทศไทย แต่ไม่อยากให้พูดมากไป เพราะประเทศต่างๆ พอใจในสถานะความเป็นอยู่และท่าทีของประเทศไทย หากไม่มีอะไรเป็นการเฉพาะ เช่น กรณีอุยกูร์ที่ทำให้เกิดเหตุระเบิดราชประสงค์ หากไม่มีเรื่องเช่นนั้นคงไม่มีใครอยากมาวุ่นวายในไทย สื่อเองอย่าไปกระพือ ถ้ากระพือจะกระทบไปหมดไม่ใช่แค่รัฐบาล แต่จะกระทบภาคเศรษฐกิจด้วย ไทยสบายใจในเรื่องนี้ได้

รมว.กต. ชี้ต่างชาติชมร่างฯไทยดี ปราบทุจริต-คอร์รัปชัน มั่นใจคำพูด "ทักษิณ" จ้อนอกประเทศไม่กระทบไทย แจงจัดระเบียบสื่อนอก เหตุที่ผ่านมาปล่อยปละละเลย บางคนไม่ใช่นักข่าว ยัน หากระบุสังกัดได้พร้อมพิจารณา หวังจัดระเบียบตามหลักสากล 23 ก.พ. 2559 11:37 ไทยรัฐ