วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งซ่อม! ทางชำรุดเขาคิชฌกูฏ หลังชาวเน็ตโวยคนแน่นเกิน

เกิดดราม่าในช่วงวันหยุดยาววันมาฆบูชา หลังนักท่องเที่ยวหรือผู้แสวงบุญเดินทางไปร่วมงานประเพณีนมัสการพระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี ที่เปิดให้ขึ้นตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ. ที่ผ่านมา ล่าสุดในโลกออนไลน์ก็มีการแชร์ภาพบรรยากาศ การขึ้นเขาคิชฌกูฏที่หนาแน่นเต็มไปด้วยผู้คนจำนวนมาก ซึ่งภาพนี้ได้เผยแพร่มาจากสมาชิกเฟซบุ๊กที่ชื่อว่า คิวคิว เดอะกันเนอร์ ได้โพสต์ภาพไปยังแฟนเพจเฟซบุ๊กชื่อดัง Youlike (คลิปเด็ด) เป็นภาพบรรยากาศนักท่องเที่ยวจำนวนมาก พร้อมกับวงกลมด้านข้างให้เห็นว่ามีทางเดินไม้ปิดซ่อมแซมอยู่ ขณะที่คนบางส่วนก็เลี่ยงไปปีนเขาด้านข้างแทน ระบุข้อความว่า

"เรื่องเขาคิชฌกูฎ เปิดโดยทั้งที่ยังไม่พร้อม(ซ้ายมือ) ทางเดินช่วงนี้กลายเป็นคอขวด ติดกันเป็น ชม.ๆ บางคนทนไม่ได้เปิดทางใหม่ด้วยการปีนเขา(สังเกตเห็น คนเดินในป่าแทน และบางรายลื่นเกือบตกเขา) ไม่มีการจัดการใดๆ ที่จะช่วยให้เดินได้เร็วขึ้น"


นอกจากนี้สมาชิกเฟซบุ๊กที่ชื่อว่า PE Sirimungkalo ก็ได้มีคลิปนักท่องเที่ยวที่ไปเขาคิชฌกูฏเป็นลมนอนชักอยู่ท่ามกลางผู้คนที่แออัด ระบุข้อความว่า

"เขาคิชฌกูฎ คนเยอะเกินที่สถานที่จะรับไหวครับ วันที่ผมไปคนเป็นลมหลายสิบคน ทางเดินขึ้นลง ช่วงปลายเขา ติดกันไปใหนไม่ได้หลายชั่วโมง สาเหตุมาจากทางเดิน เดินได้ 8 แถว ขาขึ้นก็เบียดอัดกันขึ้นมา 8 แถว ขาลงก็ 8 แถว แนะนำทำแผงกั้นตรงกลางทางเดินครับ จะได้ไม่แตกแถวกัน คนเยอะเจ้าหน้าที่พูดให้เดินฝั่งละ4แถว ไม่มีใครฟังใคร"


ปัญหายังไม่หมดเพียงเท่านี้ ยังพบว่าบริเวณที่ต่อคิวขึ้นรถไปขึ้นเขา ก็มีผู้คนหนาแน่น โดยสมาชิกเฟซบุ๊กชื่อว่า Maliwan Inchamnan ก็ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอภาพบรรยากาศนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ต่อคิวรอขึ้นรถ จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากชาวเน็ตว่า เขาคิชฌกูฏอาจจะยังไม่พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวก็ได้


ขณะที่ แฟนเพจเฟซบุ๊ก กู้ชีพเขาคิชฌกูฏและกู้ชีพคณะสงฆ์จังหวัดจันทบุรี ก็ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กชี้แจง เมื่อวันที่ 22 ก.พ. ระบุว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งหมด เกิดจากการขาดระเบียบวินัยของผู้แสวงบุญที่ไม่เคารพระเบียบ และคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ที่พยายามอำนวยความสะดวกให้ทุกท่าน อย่างภาพที่มีคนเดินแออัดเป็นทางเดินจุดสวนขึ้นลงคนละฝั่ง ทางลงติดสะพานที่ซ่อมไม่เสร็จ จึงบีบเหลือ 1 แถว แต่ผู้แสวงบุญแซงแนวกั้นขึ้นไปมากกว่า 1 แถว จึงทำให้ล้ำไปแนวขาขึ้น เมื่อแออัดผู้แสวงบุญบางกลุ่มจึงปีนขึ้นนอกแนวทางเดิน เพื่อจะลัดไปก่อน ส่วนเรื่องที่คิวรถหยุดขายตั่ว เพราะคนด้านบนแน่น หากรับเพิ่มอีกจะเกิดปัญหา


ล่าสุด ด้านสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้ติดต่อไปยัง นายภัทรวุฒิ จันทร์ตา หัวหน้างานกู้ชีพคณะสงฆ์จังหวัดจันทบุรี ได้ชี้แจงเรื่องทั้งหมดว่า ภาพที่แชร์ในโลกออนไลน์เป็นช่วงวันหยุดยาววันมาฆบูชาที่ผ่านมา มีผู้แสวงบุญจำนวนมากมาขึ้นเขาคิชฌกูฏ บริเวณจุดที่มีคนหนาแน่นในภาพเป็นจุดที่ซ่อมแซมสะพานทางเดินไม้ ประมาณ 20 เมตร เป็นช่วงคอขวดทางเดินจะแคบ ทำให้การเดินสวนกันลำบาก ซึ่งถ้าทุกคนปฏิบัติตามที่เจ้าหน้าที่แนะนำก็จะสามารถเดินได้อย่างเป็นระเบียบ ไม่แย่งกันเดินเหมือนในภาพ โดยปกติแล้วถ้าไม่ใช่ช่วงวันหยุดยาวก็จะมีผู้มาแสวงบุญน้อย ทางเดินจะไม่แออัดขนาดนี้ ทั้งนี้จุดที่ชำรุดเจ้าหน้าที่จะเร่งซ่อมแซมให้เสร็จภายในสัปดาห์นี้

สำหรับกรณีที่มีการแชร์คลิปผู้แสวงบุญเป็นลม ป่วย หรือบาดเจ็บ ทางกู้ชีพคณะสงฆ์จังหวัดจันทบุรีได้มีจัดเตรียมจุดปฐมพยาบาลไว้ทั้งหมด 6 จุด เพื่อดูแลผู้แสวงบุญได้อย่างทั่วถึงและทันท่วงทีอยู่แล้วในทุกๆ ปี ตั้งแต่จุดเริ่มต้นที่วัดพลวงจนถึงจุดสูงสุด

ชาวเน็ตโวย ทางเดินขึ้นเขาคิชฌกูฏชำรุด คนแออัดจนเดินไม่ได้ ด้านหัวหน้างานกู้ชีพคณะสงฆ์จังหวัดจันทบุรี แจงเร่งซ่อมแซมให้เสร็จภายในสัปดาห์นี้... 23 ก.พ. 2559 11:32 ไทยรัฐ