วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลำตะคองวิกฤติหนัก! น้ำลดฮวบต่อเนื่อง วอนประปาจ่ายน้ำอย่างประหยัด

อ่างเก็บน้ำลำตะคอง วิกฤติหนัก น้ำลดฮวบต่อเนื่อง ไม่มีน้ำไหลเข้าฤดูแล้งนี้ แจ้งการประปาทุกพื้นที่แจกจ่ายน้ำอย่างประหยัดที่สุด ขอความร่วมมือ ปชช.ใช้น้ำรู้คุณค่า รักษาน้ำในเขื่อนให้เพียงพอใช้งานไปจนถึงฤดูฝนของปีนี้

เมื่อช่วงสายของวันนี้ 23 กุมภาพันธ์ 2559 นายสุทธิโรจน์ กองแก้ว ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง เปิดเผยถึงปัญหาน้ำกักเก็บในอ่างเก็บน้ำลำตะคองว่า สถานการณ์ปริมาณน้ำในเขื่อนลำตะคอง อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ล่าสุดปริมาณน้ำในเขื่อนลำตะคองยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยระดับน้ำค่อยๆ ลดลงจนขณะนี้เหลือปริมาณน้ำใช้การในเขื่อน 84 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 26 เปอร์เซ็นต์ ของความจุเขื่อนทั้งหมด ทางโครงการส่งน้ำ และบำรุงรักษาลำตะคอง

ทั้งนี้ได้มีการประกาศแจ้งเตือนไปยังผู้บริหารการประปาในพื้นที่ท้ายเขื่อนที่ใช้น้ำจากเขื่อนลำตะคองว่า ในช่วงนี้เป็นช่วงฤดูแล้ง ไม่มีฝนตก และไม่มีน้ำไหลเข้าเขื่อนในช่วงฤดูแล้งนี้ ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวอาจทำให้เกิดปัญหาวิกฤติน้ำหมดเขื่อนได้ ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันปัญหาดังกล่าวไม่ให้เกิดขึ้น จึงขอความร่วมมือไปยังการประปาทุกพื้นที่ที่ใช้น้ำจากเขื่อนลำตะคองดำเนินการวางมาตรการแจกจ่ายน้ำอย่างประหยัด และขอความร่วมมือให้ประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัดที่สุด เพื่อรักษาน้ำในเขื่อนให้เพียงพอใช้งานไปจนถึงฤดูฝนของปีนี้

ทั้งนี้ ปัจจุบันเขื่อนลำตะคองยังจำเป็นที่จะต้องมีการปล่อยน้ำออกจากเขื่อนทุกวันเฉลี่ยประมาณ 345,600 ลูกบาศก์เมตร เพื่อการประปาและการอุปโภคบริโภคของประชาชนในพื้นที่ 5 อำเภอของจังหวัดนครราชสีมา ประกอบด้วย สีคิ้ว สูงเนิน ขามทะเลสอ เมืองนครราชสีมา และอำเภอเฉลิมพระเกียรติ.

อ่างเก็บน้ำลำตะคอง วิกฤติหนัก น้ำลดฮวบต่อเนื่อง ไม่มีน้ำไหลเข้าฤดูแล้งนี้ แจ้งการประปาทุกพื้นที่แจกจ่ายน้ำอย่างประหยัดที่สุด ขอความร่วมมือ ปชช.ใช้น้ำรู้คุณค่า รักษาน้ำในเขื่อนให้เพียงพอใช้งานไปจนถึงฤดูฝนของปีนี้ 23 ก.พ. 2559 11:09 ไทยรัฐ