วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ทบ. ชี้ อย่าให้ความสนใจทักษิณ แนะช่วยแก้ภัยแล้งดีกว่า

"บิ๊กหมู" ไม่ให้ราคา "แม้ว" ออกปากชวนเจรจา ชี้ อย่าให้ความสนใจช่วยกันแก้ปัญหาภัยแล้งดีกว่า ลุยสั่งทหารบกช่วยเหลือต่อเนื่อง...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 23 ก.พ. ที่กองการบิน กรมการขนส่งทหารบก (ขส.ทบ.) กรุงเทพฯ พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัล เรียกร้อง คสช. เปิดเจราจากลุ่มการเมืองต่างๆ เพื่อจัดทำร่างรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยว่า จะพูดอะไรของเขาก็ให้พูดไป อย่าไปให้ความสนใจมาก เราไปพูดเรื่องอื่นดีกว่า ตอนนี้ประชาชนของเราเดือดร้อน ไปช่วยกันดูแลเรื่องภัยแล้งจะดีกว่า

เมื่อถามถึงข้อเสนอข้อที่ 16 ของคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ธีรชัย กล่าวว่า เป็นเรื่องของ ครม. ตนไม่ใช่ ครม.

พล.อ.ธีรชัย กล่าวถึงกรณีการแก้ปัญหาภัยแล้งว่า ตอนนี้เป็นปัญหาของประชาชนในทุกภาค ในส่วนของรัฐบาลได้สั่งการให้กองทัพเข้าไปดูแลในเรื่องของภัยแล้ง กองทัพบกได้ดำเนินการมาหลายเดือนเเล้ว ตั้งแต่เเนะนำให้เกษตรกรปลูกพืชใช้น้ำน้อย ขณะนี้ถึงขั้นที่ใกล้วิกฤติแล้ว ซึ่งรัฐบาลและกองทัพสั่งการให้หน่วยทหารทั่วประเทศเข้าไปดูแลในพื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อน โดยเฉพาะเน้นย้ำในเรื่องน้ำกินน้ำใช้

"ภายในสัปดาห์หน้าทางกองทัพบกจะเปิดโครงการราษฎร์ร่วมใจช่วยภัยแล้ง แต่ในก่อนหน้านี้เราก็ได้สั่งการไปแล้ว ขอฝากไปยังประชาชนทุกพื้นที่ หากมีความเดือดร้อนเรื่องน้ำกินน้ำใช้ให้เข้าไปร้องเรียนกับหน่วยทหารได้ทุกหน่วยทั่วประเทศ ร่วมทั้งสถานีตำรวจ ส่วนอำเภอ และศูนย์ดำรงธรรม เพราะเราทำงานประสานกันอยู่แล้ว จะได้เร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยก่อน" พล.อ.ธีรชัย กล่าว ทั้งนี้ ในส่วนอื่นของชาวบ้านที่เดือดร้อนให้เข้าไปร้องที่ศูนย์ดำรงธรรมได้ กองทัพบกและส่วนราชการทั้งหมดจะให้ความช่วยเหลือ.

"บิ๊กหมู" ไม่ให้ราคา "แม้ว" ออกปากชวนเจรจา ชี้ อย่าให้ความสนใจช่วยกันแก้ปัญหาภัยแล้งดีกว่า ลุยสั่งทหารบกช่วยเหลือต่อเนื่อง... 23 ก.พ. 2559 10:27 ไทยรัฐ