วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สโมสรนักสู้ 24/02/59

ชีคห์ ซาลมาน - จานนี อินฟานติโน

ต้องเรียกว่าเป็นการก้าวข้ามปัญหาเรื้อรังของวงการกีฬาไทยไปได้เปลาะหนึ่ง เมื่อ คณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ที่มี นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธาน อนุมัติหลักการเรื่องการปรับหลักเกณฑ์และคุณสมบัติของ ผู้ฝึกสอนชาวต่างประเทศ ชาวไทย ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน และ ล่าม โดยให้ ผู้ฝึกสอนชาวต่างประเทศระดับผู้เชี่ยวชาญ ได้รับเงินเดือนระหว่าง 100,000-150,000 บาทต่อเดือน หลังจากที่เคยจ่ายให้แบบไม่สะท้อนความเป็นจริงแค่ 6 หมื่นบาท จนสมาคมกีฬาหลายแห่งต้องดิ้นรนหาเงินจ่ายเงินเดือนโค้ชเพิ่มจากที่ได้รับจาก กกท. มานานแล้ว ของดีราคาถูกไม่มีในโลก ถ้าไม่จ่ายเพิ่ม แต่ละสมาคมกีฬาก็จะหาโค้ชดี ๆ ยากขึ้นเรื่อย ๆ

อีกสองวันเลือกตั้งประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) แทน เซปป์ แบลตเตอร์ โดยจะเป็นหนึ่งในวาระสำคัญของการประชุม FIFA Congress หรือการประชุมใหญ่ของ ฟีฟ่า ที่ ซูริก สวิตเซอร์แลนด์ วันที่ 26 ก.พ.

สถานการณ์ล่าสุด สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (AFC) ก็ประกาศหนุน ชีคห์ ซาลมาน บิน เอบราฮิม อัล–คาลิฟา ประธานเอเอฟซี ชาว บาห์เรน วัย 50 ปี ในขณะที่ฝั่ง สหภาพสมาคมฟุตบอลยุโรป (UEFA) ก็ประกาศหนุน จานนี อินฟานติโน เลขาธิการยูฟ่า วัย 45 ปี ชาวสวิสเชื้อสายอิตาเลียน ดูท่าแล้ว การเลือก ประธานฟีฟ่า หนนี้ หวยน่าจะออกที่คนใดคนหนึ่งในสองคนนี้ที่จะชิงดำกัน เสียงชี้ขาดก็น่าจะมาจากชาติใน อเมริกาใต้ แอฟริกา อเมริกาเหนือ–อเมริกากลาง และแคริบเบียน ที่จะเป็นตัวตัดสิน ส่วนอีก 3 คนคือ เจ้าชายอาลี บิน อัล–ฮุสเซียน นายกสมาคมฟุตบอลจอร์แดน วัย 40 ปี เจอโรม แชมเปญ ชาว ฝรั่งเศส วัย 57 ปี อดีตนักการทูตซึ่งทำงานเป็นที่ปรึกษาฟุตบอลระหว่างประเทศและเคยเป็นที่ปรึกษาของ เซปป์ แบลตเตอร์ มาก่อนและ โตเกียว เซ็กส์เวล นักธุรกิจเจ้าของเหมือง วัย 62 ปี จาก แอฟริกาใต้ คงเป็นแค่ไม้ประดับ ได้แค่ตัวประกอบยอดเยี่ยมเท่านั้น แต่ถ้าเกิดใครหลุดมาเป็นผู้ชนะ ก็คงเป็นการพลิกล็อกครั้งใหญ่

การลงคะแนนที่ต้องแบบลับ จะตัดผู้ได้คะแนนต่ำสุดออกไปทีละรอบ จนกว่าจะเหลือเพียงแค่ 2 คน ซึ่งผู้ได้คะแนนมากกว่าก็จะเป็นผู้ได้รับเลือกตั้ง โดย คณะกรรมการเฉพาะกิจเพื่อดำเนินการเลือกตั้ง (FIFA Ad–Hoc Electoral Committee) ครั้งนี้มี โดเมนิโค สกาลา จาก อิตาลี เป็นประธาน และกรรมการอีก 2 คนคือ ลิมเกียทง จาก สิงคโปร์ และ เฟอร์นานโด มิตฮานส์ จาก อาร์เจนตินา

ส่วนเรื่องความวุ่นวายใน ฟีฟ่า ที่ยังแฉกันไปแฉกันมาไม่สิ้นสุด ล่าสุด เซปป์ แบลตเตอร์ ออกมาเปิดโปงว่า ต้นเหตุแห่งความวุ่นวายภายใน ฟีฟ่านั้นเริ่มต้นมาจาก นาย นิโคลาส์ ซาร์โกซี อดีต ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ซึ่งกดดันให้เลือก กาตาร์ เป็นเจ้าภาพ ฟุตบอลโลก 2022 แทน สหรัฐอเมริกา ซึ่ง ฟีฟ่า ตั้งธงไว้แต่แรก คนนี้แหละคือต้นตอของปัญหาที่วุ่นวายมาถึงขณะนี้

โรจน์ อนันต์

23 ก.พ. 2559 10:19 23 ก.พ. 2559 10:29 ไทยรัฐ