ชาวนาอ่างทอง เฮ! พลิกวิกฤติหยุดทำนา มาปลูกถั่วแระสร้างรายได้งาม - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ชาวนาอ่างทอง เฮ! พลิกวิกฤติหยุดทำนา มาปลูกถั่วแระสร้างรายได้งาม

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 23 ก.พ. 2559 10:41
3,118 ครั้ง


ชาวนาอ่างทอง เฮ! พลิกวิกฤติหยุดทำนา หันมาปลูกถั่วแระที่เป็นพืชใช้น้ำน้อย สู้ภัยแล้งเพียง 70 วัน สร้างรายได้ร่วมแสน เผยลงทุนต่ำ ดูแลรักษาง่ายและตลาดรับซื้อราคางาม ผู้สูงอายุทำเป็นอาชีพเสริม 

เมื่อวันที่ 23 ก.พ. 59 หลังจากภัยแล้งขยายวงกว้าง น้ำต้นทุนเหลือน้อยใช้ได้เพียงอุปโภคและบริโภค รัฐบาลแนะนำเกษตรกรปลูกพืชน้ำน้อยสู้ภัยแล้ง สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว นายประทิน สิงห์อุดร อายุ 52 ปี ชาวนา บ้านเลขที่ 78/11 หมู่ 4 ตำบลศาลาแดง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ได้พลิกวิกฤติเป็นโอกาส หลังหยุดทำนาเช่าจำนวน 6 ไร่ หันมาปลูกถั่วแระที่เป็นพืชใช้น้ำน้อย ลงทุนต่ำใช้เวลาเพียง 70 วัน เก็บผลผลิตสร้างรายได้ร่วมแสน แถมให้ผู้สูงอายุ และผู้ว่างงานจากภัยแล้ง มีรายได้จากแรงงานเก็บถั่วแระอีกด้วย

นายประทิน เปิดเผยว่า ตนเองทำนาเช่าจำนวน 6 ไร่ หลังกระทบจากภัยแล้งจึงได้หันมาทดลองปลูกถั่วแระ สร้างรายได้แทนการทำนา ตามนโยบายรัฐบาลที่ให้ปลูกพืชใช้น้ำน้อยสู้ภัยแล้ง โดยลงทุนค่าเมล็ดพันธ์ุ ปุ๋ยชีวภาค ร่วมถึงแรงงานชาวบ้าน เป็นเงินประมาณสามหมื่นบาท โดยในช่วงแรกหลังจากไถ่และหว่านเมล็ดพันธุ์แล้ว ต้องพยายามเฝ้าดูแลนกที่ลงมากินเมล็ดพันธุ์ ซึ่งหลังจากงอกแล้วขึ้นเป็นต้นก็เพียงรดน้ำดูแลใส่ปุ๋ยเท่านั้น ก็เจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว แถมใช้น้ำน้อยกว่าการทำนาหลายเท่าตัว

"ใช้เวลาเพียง 70 วัน ก็เก็บผลผลิตได้แล้ว ขายส่งตลาดในราคามัดละ 5 กิโลกรัม ราคา 60-70 บาท จำนวน 6 ไร่ ก็มีรายได้ถึง 60,000-70,000 บาทเลยทีเดียว นอกจากนั้นยังได้ช่วยเหลือเพื่อนบ้านที่สูงอายุและชาวบ้านที่ว่างงานจากภัยแล้งมาเป็นแรงงานในการเก็บและคัดเลือกถั่วแระในแปลงนา เป็นการสร้างรายได้อีกทางหนึ่งให้กับชาวบ้าน ซึ่งการปลูกถั่วแระนั้นลงทุนต่ำ และใช้น้ำน้อยกว่าการทำนา การดูแลรักษาง่าย ขอแค่มีเพียงตลาดรับซื้อ และราคาที่มาตรฐาน ก็ทำให้เกษตรกรที่หันมาปลูกพืชใช้น้ำน้อย" นายประทิน กล่าว 

นายประทิน กล่าวต่อว่า การปลูกถั่วแระก็มีรายได้อย่างงาม ในการหาเลี้ยงครอบครัวสู้ภัยแล้งผ่านวิกฤติไปได้อย่างสบาย. 

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  76.3%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  23.7%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement