วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาอ่างทอง เฮ! พลิกวิกฤติหยุดทำนา มาปลูกถั่วแระสร้างรายได้งาม

ชาวนาอ่างทอง เฮ! พลิกวิกฤติหยุดทำนา หันมาปลูกถั่วแระที่เป็นพืชใช้น้ำน้อย สู้ภัยแล้งเพียง 70 วัน สร้างรายได้ร่วมแสน เผยลงทุนต่ำ ดูแลรักษาง่ายและตลาดรับซื้อราคางาม ผู้สูงอายุทำเป็นอาชีพเสริม 

เมื่อวันที่ 23 ก.พ. 59 หลังจากภัยแล้งขยายวงกว้าง น้ำต้นทุนเหลือน้อยใช้ได้เพียงอุปโภคและบริโภค รัฐบาลแนะนำเกษตรกรปลูกพืชน้ำน้อยสู้ภัยแล้ง สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว นายประทิน สิงห์อุดร อายุ 52 ปี ชาวนา บ้านเลขที่ 78/11 หมู่ 4 ตำบลศาลาแดง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ได้พลิกวิกฤติเป็นโอกาส หลังหยุดทำนาเช่าจำนวน 6 ไร่ หันมาปลูกถั่วแระที่เป็นพืชใช้น้ำน้อย ลงทุนต่ำใช้เวลาเพียง 70 วัน เก็บผลผลิตสร้างรายได้ร่วมแสน แถมให้ผู้สูงอายุ และผู้ว่างงานจากภัยแล้ง มีรายได้จากแรงงานเก็บถั่วแระอีกด้วย

นายประทิน เปิดเผยว่า ตนเองทำนาเช่าจำนวน 6 ไร่ หลังกระทบจากภัยแล้งจึงได้หันมาทดลองปลูกถั่วแระ สร้างรายได้แทนการทำนา ตามนโยบายรัฐบาลที่ให้ปลูกพืชใช้น้ำน้อยสู้ภัยแล้ง โดยลงทุนค่าเมล็ดพันธ์ุ ปุ๋ยชีวภาค ร่วมถึงแรงงานชาวบ้าน เป็นเงินประมาณสามหมื่นบาท โดยในช่วงแรกหลังจากไถ่และหว่านเมล็ดพันธุ์แล้ว ต้องพยายามเฝ้าดูแลนกที่ลงมากินเมล็ดพันธุ์ ซึ่งหลังจากงอกแล้วขึ้นเป็นต้นก็เพียงรดน้ำดูแลใส่ปุ๋ยเท่านั้น ก็เจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว แถมใช้น้ำน้อยกว่าการทำนาหลายเท่าตัว

"ใช้เวลาเพียง 70 วัน ก็เก็บผลผลิตได้แล้ว ขายส่งตลาดในราคามัดละ 5 กิโลกรัม ราคา 60-70 บาท จำนวน 6 ไร่ ก็มีรายได้ถึง 60,000-70,000 บาทเลยทีเดียว นอกจากนั้นยังได้ช่วยเหลือเพื่อนบ้านที่สูงอายุและชาวบ้านที่ว่างงานจากภัยแล้งมาเป็นแรงงานในการเก็บและคัดเลือกถั่วแระในแปลงนา เป็นการสร้างรายได้อีกทางหนึ่งให้กับชาวบ้าน ซึ่งการปลูกถั่วแระนั้นลงทุนต่ำ และใช้น้ำน้อยกว่าการทำนา การดูแลรักษาง่าย ขอแค่มีเพียงตลาดรับซื้อ และราคาที่มาตรฐาน ก็ทำให้เกษตรกรที่หันมาปลูกพืชใช้น้ำน้อย" นายประทิน กล่าว 

นายประทิน กล่าวต่อว่า การปลูกถั่วแระก็มีรายได้อย่างงาม ในการหาเลี้ยงครอบครัวสู้ภัยแล้งผ่านวิกฤติไปได้อย่างสบาย. 

ชาวนาอ่างทอง เฮ! พลิกวิกฤติหยุดทำนา หันมาปลูกถั่วแระพืชใช้น้ำน้อย สู้ภัยแล้งเพียง 70 วัน สร้างรายได้ร่วมแสน เผยลงทุนต่ำ ดูแลรักษาง่ายและตลาดรับซื้อราคางาม ผู้สูงอายุทำเป็นอาชีพเสริม 23 ก.พ. 2559 09:40 ไทยรัฐ