วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบเฒ่า80 เชิด '1ล้าน' ลวงไถ่ที่แล้วเผ่น พ่วงอีกคดีพระเก๊

รวบเฒ่าวัย 80 ร่วมแก๊งตุ๋นเหยื่อ หลอกให้นำเงินมาไถ่ถอนที่ดินใน จ.นครปฐม ที่จะหลุดจำนอง เอาไปขายต่อเอากำไร เหยื่อหลวมตัวให้เงินมา 1.1 ล้านบาท ก่อนถูกเชิดหลบหนี สารภาพ 2 ปี ทำมาแล้ว 7-8 ครั้ง เผยสุดแสบ ขยายผลค้นบ้านพบพระร่วงเก๊อีกกว่า 30 องค์ เปิดปากรับร่วมกับพระและฆราวาส ซื้อพระร่วงจากแผงพระท่าพระจันทร์ไปฝังดินในวัด จ.ลพบุรี แล้วทำทีเป็นกรุแตก แล้วประชาสัมพันธ์ลงหนังสือพิมพ์ ปั่นราคาขายองค์ละ 5,000-10,000 บาท

ป.รวบเฒ่ามหาภัยรายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 ก.พ. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป) พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี รอง ผบช.ก. รรท.ผบก.ป. พ.ต.อ.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบก.ป. พ.ต.ท.อรุณ วชิรศรีกัญยา รรท.ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.ต่อศักดิ์ ปานกลิ่นพุฒ สว.กก.2 บก.ป. และเจ้าหน้าที่ กก.2 บก.ป. ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมนายปิยะบุตร หรือฮวง ประสารกิจวัฒนา อายุ 80 ปี อยู่บ้านเลขที่ 60 หมู่ 5 ต.บางลี่ อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี ผู้ต้องหาร่วมกันฉ้อโกง ตามหมายจับศาลแขวงนครปฐม พร้อมของกลาง พระร่วงนั่งพิมพ์โบราณ กว่า 30 องค์ และพระเครื่องอื่นๆอีกหลายรายการ จับได้ที่ลานจอดรถริมถนนพหลโยธิน อ.เมืองลพบุรี

พ.ต.อ.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบก.ป. กล่าวว่า สืบทราบว่านายปิยะบุตรได้ร่วมกับนายเจือ สิงโตแก้ว ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้ หลอกผู้เสียหายว่า มีเจ้าของที่ดินต้องการจะขายที่ดินแปลงหนึ่งใน อ.บางเลน จ.นครปฐม แต่ติดจำนองอยู่ ขอให้ผู้เสียหายนำเงินมาช่วยไถ่จำนอง เมื่อได้ที่ดินมาแล้วจะมีนายทุนมาซื้อที่ดินแปลงดังกล่าวไปขายได้กำไรจำนวนมาก แล้วจะมีส่วนแบ่งค่าตอบแทนให้ เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อมอบเงิน 1,100,000 บาท ให้เป็นค่าไถ่ถอนที่ดิน กลุ่มผู้ต้องหาได้พากันหลบหนี ต่อมาผู้ต้องหาถูกออกหมายจับในหลายท้องที่ในข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกง” กระทั่งชุดสืบสวนกองปราบฯพบว่ามาหลบอยู่ที่บ้านใน จ.ลพบุรี ได้นำกำลังไปจับกุมได้ที่บริเวณดังกล่าว ก่อนไปตรวจค้นที่บ้านของนายปิยะบุตร พบพระร่วงนั่งกว่า 30 องค์ เจ้าหน้าที่เก็บไว้เป็นหลักฐาน

ด้านนายปิยะบุตรให้การรับสารภาพว่า ร่วมขบวนการต้มตุ๋นที่ดินจริง โดยทำหน้าที่เป็นนายหน้า ได้ส่วนแบ่ง 10 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนเงินที่หลอกผู้เสียหายได้ ทำมาแล้ว 7-8 ครั้ง ในเวลา 2 ปี เงินที่ได้จะนำไปเล่นพนันตีไก่ สำหรับพระเครื่องที่ตรวจ ค้นพบ ซื้อมาจากตลาดแผงเช่าพระท่าพระจันทร์ โดยก่อนหน้านี้ได้ร่วมกับพระผู้ใหญ่รูปหนึ่ง และฆราวาสนำพระร่วงที่ซื้อมาฝังดินไว้ภายในบริเวณวัดโคกโพธิกุญชร ต.ตลุง อ.เมืองลพบุรี ก่อนแต่งเรื่องว่าได้ขุดค้นพบกรุพระร่วง อายุ 200 ปี ก่อนประชาสัมพันธ์ออกข่าวในหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง เมื่อวันที่ 29 ม.ค.ที่ผ่านมา พร้อมเปิดให้ประชาชนเช่าบูชาในราคาองค์ละ 5,000-10,000 บาท

รอง ผบก.ป. กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากนี้ได้สั่งให้ชุดสืบสวน กก.2 บก.ป. ขยายผลเครือข่ายขบวนการหลอกลวงที่ดิน รวมทั้งขยายผลในเรื่องขบวนการหลอกขายพระดังกล่าว เนื่องจากเป็นเรื่องที่ประชาชนได้รับความเสียหาย อีกทั้งเป็นภัยสังคม อย่างไรก็ตาม ขอประชาสัมพันธ์ หากมีผู้เสียหายคนใดได้เช่าบูชาพระร่วงกรุแตกไปจากกลุ่มคนร้ายกลุ่มนี้ ให้มาติดต่อพนักงานสอบสวนที่ บก.ป. เพื่อดำเนินคดีต่อผู้ต้องหา และจะได้ขยายผลไปยังแก๊งดังกล่าวต่อไป เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้นำตัวนายปิยะบุตร ส่งพนักงานสอบสวน สภ.บางเลน จ.นครปฐม ดำเนินคดีตามกฎหมาย.

รวบเฒ่าวัย 80 ร่วมแก๊งตุ๋นเหยื่อ หลอกให้นำเงินมาไถ่ถอนที่ดินใน จ.นครปฐมที่จะหลุดจำนอง เอาไปขายต่อเอากำไร เหยื่อหลวมตัวให้เงินมา 1.1 ล้านบาท ก่อนถูกเชิดหลบหนี สารภาพ 2 ปี ทำมาแล้ว 7-8 ครั้ง เผยสุดแสบ ขยายผลค้นบ้าน 23 ก.พ. 2559 08:02 ไทยรัฐ