วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พุทธศาสนิกชนแห่ทำบุญวันมาฆะ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 ก.พ. ซึ่งถือเป็นวันหยุดยาวติดต่อกันในวันหยุดสุดสัปดาห์และวันมาฆบูชา ทำให้ที่บริเวณเกาะลอย อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี สถานที่ประดิษฐานองค์พระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิมหยกขาว และรูปปั้นเจ้าพ่อกวนอู ซึ่งเป็นที่เคารพของชาวศรีราชา รวมทั้งยังเป็นที่ตั้งของวัดเกาะลอยและท่าเรือศรีราชา-เกาะสีชัง ได้มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยเชื้อสายจีน และนักท่องเที่ยวต่างชาติ พากันเดินทางมาท่องเที่ยวและสักการะกราบไหว้ขอพรองค์เจ้าแม่กวนอิมหยกขาว พร้อมทำบุญไหว้พระกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่การขนส่งทางน้ำที่ 6 สาขาชลบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำศรีราชา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคุมเข้มเรือโดยสารข้ามฟากศรีราชา-สีชังทุกลำห้ามบรรทุกเกินที่กฎหมายกำหนดเพื่อป้องกันอุบัติเหตุทางน้ำ นอกจากนี้ การจราจรขาเข้าท่าเรือเกาะลอยศรีราชาตั้งแต่ช่วงบ่ายติดยาวกว่า 1 กิโลและใช้เวลานานเกือบชั่วโมงจึงจะเข้าไปถึงท่าเรือแล้วนั่งเรือข้ามฟากไปสักการะเจ้าพ่อเขาใหญ่ได้

ที่สิงห์บุรี พุทธศาสนิกชนร่วมทำบุญตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้ง พระสงฆ์ สามเณร เนื่องในวันมาฆบูชาที่วัดต่างๆทยอยเข้าร่วมกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาอย่างต่อเนื่อง มีทั้งมาเป็นครอบครัว เด็ก เยาวชนวัยหนุ่มสาว ผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ นำอาหาร พร้อมดอกไม้ และเครื่องสังฆทาน ร่วมทำบุญตักบาตร ถวายแด่พระสงฆ์พร้อมกับฟังธรรมเทศนา ปฏิบัติธรรม และช่วงค่ำวัดต่างๆจัดให้มีพิธีเวียนเทียนรอบพระอุโบสถเพื่อให้ประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมในวันสำคัญทางศาสนา
สมุทรสงคราม ประชาชนแห่เข้าวัดปิดทองหลวงพ่อบ้านแหลมกันเป็นจำนวนมาก ทำให้การจราจรภายในตลาดติดขัด และถนนแคบไปถนัดตา ภายในวัดมีประชาชนเดินเบียดแทบจะไม่มีพื้นที่ว่าง เจ้าหน้าที่ต้องทำงานกันอย่างหนักและตำรวจต้องคอยป้องกันมิจฉาชีพที่แฝงตัวมากับกลุ่มนักท่องเที่ยว และคืนนี้ตามวัดต่างๆเตรียมการเวียนเทียนพร้อมรับพุทธศาสนิกชน นอกจากนี้จากการสำรวจตลาด พบว่า ดอกบัวมีราคาแพงและหายาก ทราบจากแม่ค้าพ่อค้าว่า สาเหตุจากภัยแล้ง ทำให้น้ำตามห้วยหนองคลองบึงแห้ง แต่ก็ใช้ดอกดาวเรืองแทนกันได้.

วันที่ 22 ก.พ. ซึ่งถือเป็นวันหยุดยาวติดต่อกันในวันหยุดสุดสัปดาห์และวันมาฆบูชา ทำให้ที่บริเวณเกาะลอย อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี สถานที่ประดิษฐานองค์พระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิมหยกขาว และรูปปั้นเจ้าพ่อกวนอู ซึ่งเป็นที่เคารพของชาวศรีราชา 23 ก.พ. 2559 07:34 ไทยรัฐ