วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้รับเหมาถมดินวอน มวล.เดือดร้อนใกล้หมดตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 22 ก.พ. ภายหลังจากนายกวี ศรีวิสุทธิ์ กำนัน ต.หัวตะพาน อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ออกมาร้องขอความเป็นธรรมกับศูนย์ดำรงธรรมในกรณีเป็นผู้รับเหมาถมดินโครงการสร้างศูนย์การแพทย์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์แต่จนถึงวันนี้ล่วงเลยมาเกือบ 2 ปียังไม่ได้ค่าถมดินมูลค่าเกือบ 30 ล้านบาท แม้แต่บาทเดียวทำให้ผู้รับเหมาถมดินทั้งรายใหญ่และรายย่อยต่างเดือดร้อนอย่างหนักนั้น

ล่าสุดนางพวงรัตน์ เทพสุวรรณ ตัวแทนผู้ถมดินรายย่อยรายหนึ่ง กล่าวว่า ทุกวันนี้ยังไม่ได้รับค่าถมดินจาก มวล.เลย ทำให้เดือดร้อนสาหัสอย่างมาก ขณะนี้ตนกำลังจะสูญเสียบ้านที่กำลังพักพิง ตนสร้างบ้านหลังนี้มาเพื่อลูก ไม่ได้สร้างบ้านเพื่อ ม.วลัยลักษณ์ แต่ตนเป็นคนจนต้องการทำงานจึงต้องนำบ้านไปจำนำจำนอง เพื่อนำเงินมาจ่ายค่าเบี้ยเลี้ยง ค่ากิน ค่าน้ำมันรถ “หมดไปไม่รู้อย่างไรแล้ว ช่วยเราด้วยกว่า 100 ชีวิต กำลังจะตาย ติดหนี้สินรุงรังไปหมด ขอให้ มวล.เห็นใจตนด้วย” นางพวงรัตน์กล่าว

ด้านนายพงศ์ปณต สนิท เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ สำนักตรวจสอบพิเศษภาค 14 กลุ่มตรวจสอบสืบสวน สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน กล่าวว่า วันนี้ มวล.ขาดความโปร่งใส ผู้ถมดินรายย่อยที่ได้รับความเดือดร้อน บางรายต้องรับภาระค่าดอกเบี้ยนับแสน บ้านโดนยึด รถโดนยึด การว่าจ้างถมดินในสัญญาครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2 ก็ไม่สามารถตอบคณะกรรมการได้ว่า ราคากลาง จากเดิมว่าจ้างในราคา 36.50 บาท ขึ้นเป็น 99.50 บาทได้อย่างไร วันนี้ผู้บริหารชุดรักษาการยังตอบความจริงไม่ได้ว่าทำไม ที่สำคัญไม่บอกความจริงกับสำนักงบประมาณว่า มีการถมดินครั้งแรกในวงเงิน 30 ล้านบาท บอกเฉพาะในสัญญาครั้งที่ 2 ว่าประหยัดงบค่าถมดินกว่า 30 ล้านบาท แต่เอาการถมดินในครั้งที่ 1 มาเบิกงบประมาณในครั้งที่ 2 ครอบงบประมาณไป สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ มวล.จะต้องตอบประชาชน ตอบผู้ถมดินรายย่อย ว่าทำไม แต่จนถึงวันนี้กลับไม่มีคำตอบอะไรเลย.

ภายหลังจากนายกวี ศรีวิสุทธิ์ กำนัน ต.หัวตะพาน อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ออกมาร้องขอความเป็นธรรมกับศูนย์ดำรงธรรมในกรณีเป็นผู้รับเหมาถมดินโครงการสร้างศูนย์การแพทย์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์แต่จนถึงวันนี้ล่วงเลยมาเกือบ 2 ปี 23 ก.พ. 2559 07:30 ไทยรัฐ