วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำมูลแห้ง-เลี้ยงปลากระชังเจ๊งยับ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 22 ก.พ. นายโอภาส ชนะดี อายุ 59 ปี เจ้าหน้าที่ชลประทานที่ 8 ประจำ อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบระดับน้ำจุดใต้สะพานข้ามแม่น้ำมูล ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาวัดได้เพียง 50 ซม.เท่านั้น ลำน้ำมูลไม่เคยแห้งขอดแบบนี้มาก่อน หากฝนตกลงมาช้าเดือน เม.ย.นี้ อาจทำให้น้ำในลำน้ำมูลแห้งขอดมองเห็นถึงผิวดิน ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศวิทยา พืช สัตว์น้ำ และอาชีพการประมง โดยเฉพาะผู้เลี้ยงปลาในกระชัง

นายบุญส่ง เล็กสูงเนิน อายุ 65 ปี บ้านอยู่หมู่ที่ 1 ต.สตึก อ.สตึก อาชีพเลี้ยงปลาในกระชัง เปิดเผยว่า เมื่อหลายปีก่อนผู้เลี้ยงปลาในกระชังตามลำน้ำมูลมีไม่มากนัก แต่ทุกวันนี้คนหันมาเลี้ยงกันมากขึ้น ปัจจุบันมีผู้เลี้ยง 30-40 เจ้า เมื่อผู้เลี้ยงมากทำให้เกิดผลกระทบต่อระบบนิเวศ เช่น การถ่ายเทของกระแสน้ำ ความลึกของแหล่งน้ำ และน้ำเน่าเสีย โดยปี 2559 นี้ ผู้เลี้ยงปลาในกระชังต่างประสบปัญหาขาดทุน ทุกคนต้องรีบขายปลาที่ยังเลี้ยงอยู่ เพื่อนำไปทำปลาร้าเพราะเลี้ยงต่อก็ไม่โตขึ้น จึงอยากวิงวอนหน่วยงานราชการเข้ามาส่งเสริมการประกอบอาชีพให้แก่ผู้เลี้ยงปลาในกระชัง อ.สตึก เพื่อให้มีรายได้เสริมในช่วงฤดูแล้งปีนี้

จ.กาฬสินธุ์ นายปิยปัญญา ภู่ขวัยเมือง ผอ.เขื่อนลำปาว จ.กาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า น้ำในเขื่อนลำปาวล่าสุดมีปริมาณ 660 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 33 ของความจุอ่าง เขื่อนลำปาวใช้น้ำช่วยเหลือราษฎรในพื้นที่เขตบริการ 180,000 ไร่ แต่พบว่าเกษตรกรได้ขยายพื้นที่ทำการเกษตรเกินแผนที่วางไว้ 70,000 ไร่ ปริมาณน้ำที่มีสามารถผ่านหน้าแล้งไปได้ไม่มีปัญหา อย่างไรก็ตาม ต้องใช้น้ำด้วยความประหยัด แบ่งปันน้ำใจแก่กัน เพราะยังมีประชาชนอีกจำนวนมาก อยู่นอกเขตชลประทานกำลังขาดแคลนน้ำ

นายมงคล สำราญเนตร นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลโพนทอง อ.เมืองกาฬสินธุ์ กล่าวว่า มีชาวบ้านบ้านโพนทอง หมู่ 2 ขอความช่วยเหลือให้ช่วยเจรจาอ่างเก็บน้ำห้วยสีทน ให้ระบายน้ำลงพื้นที่การเกษตร และได้ทำหนังสือส่งไปยังนายวินัย วิทยานุกูล ผวจ.กาฬสินธุ์ เพื่อแก้ปัญหาในเบื้องต้นแล้ว “บ้านโพนทองเป็นพื้นที่รับน้ำจากอ่างเก็บน้ำห้วยสีทน ขณะที่ส่วนราชการรณรงค์ให้เกษตรกรงดปลูกข้าวและให้หันมาปลูกพืชใช้น้ำน้อยแทน แต่ห้วยสีทน ไม่ปล่อยน้ำให้ชาวบ้าน เป็นพื้นที่ต้นน้ำแท้ๆ แต่กลับไม่มีน้ำใช้ สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านหลายสิบหลังคาเรือน บางรายต้องกู้เงิน 3-7 หมื่นบาท เพื่อขุดเจาะนำน้ำในบ่อบาดาลมาใช้ ” นายมงคลกล่าวในที่สุด.

นายโอภาส ชนะดี อายุ 59 ปี เจ้าหน้าที่ชลประทานที่ 8 ประจำ อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบระดับน้ำจุดใต้สะพานข้ามแม่น้ำมูล ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาวัดได้เพียง 50 ซม.เท่านั้น 23 ก.พ. 2559 07:26 ไทยรัฐ