วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยตอนบน อากาศเย็น คาดตั้งแต่วันพรุ่งนี้ อุณหภูมิลด 2-4 องศาฯ

ไทยตอนบน อากาศเย็น ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาฯ พบมีฝนเริ่มตก ขณะภาคใต้ทะเลมีคลื่นสูงขึ้น 2-3 ม.

วันที่ 23 ก.พ. จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี ปรากฏว่าหลายพื้นที่ต้องเผชิญกับทั้งภัยร้อน และภัยแล้งมาอย่างต่อเนื่อง สัปดาห์นี้มีลุ้นว่าจะมีฝนตกลงมาช่วยบรรเทาความแห้งแล้งได้

เพราะจากการตรวจสอบสภาพอากาศในเช้าวันนี้ พบว่า บริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีน ได้แผ่ลงมาปกคลุมบริเวณประเทศจีนตอนใต้แล้ว ซึ่งคาดว่าจะแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน และทะเลจีนใต้ ในช่วงวันที่ 24-27 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนบางแห่งในระยะแรก หลังจากนั้นจะมีอากาศหนาวเย็นกับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส

โดยอุณหภูมิในเช้าวันนี้จะสังเกตว่า บริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน มีอากาศเย็นๆ เท่านั้น อุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 17-18 องศาเซลเซียส ส่วนบริเวณตอนกลางของประเทศ บริเวณนี้มีความชื้นสูง ดังนั้นจะรู้สึกร้อนอบอ้าวโดยเฉพาะช่วงเช้า และช่วงหัวค่ำ ส่วนตอนบ่ายนั้นพบว่า ตอนกลางของประเทศ อุณหภูมิอาจไต่ไปแตะที่ 36 - 37 องศาเซลเซียส ส่วนในช่วงวันพรุ่งนี้ จะสังเกตเห็นว่า บริเวณภาคเหนือ ภาคกลางยังคงมีอากาศอุ่นๆ ในช่วงเช้า แต่บริเวณภาคอีสาน จะมีอุณหภูมิลดลงอย่างเห็นได้ชัด ต่ำสุดจะอยู่ที่ 16 องศาเซลเซียส และในช่วงเช้าวันพฤหัสบดี อากาศเย็นจะกลับมาเยือนเมืองไทยของเราอีกครั้ง โดยภาคเหนือตอนบน ภาคอีสานตอนบน จะมีอุณหภูมิลดต่ำลงเหลือเพียง 13 - 14 องศาเซลเซียสเท่านั้น

ส่วนสถานการณ์ฝนในระยะนี้ พบว่าวันนี้ปริมาณฝนจะยังไม่มากนัก แต่ในช่วงเที่ยงคืนวันนี้จะเริ่มพบการก่อตัวของกลุ่มฝนบริเวณทางตอนบนของภาคเหนือ บริเวณเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง และจะค่อยๆ ตกเพิ่มขึ้นไปจนถึงช่วงเช้ามืดวันพรุ่งนี้ ก่อนที่กลุ่มฝนจะค่อยๆ ขยับไปทางตะวันออกของภาค และจะตกในบริเวณดังกล่าวไปจนถึงช่วงสาย และช่วงเย็นจะเริ่มมีฝนกลับมาตกบริเวณภาคเหนืออีกครั้ง ส่วนทางตอนใต้ กลุ่มฝนก็จะกลับมาตกเพิ่มขึ้นอีกครั้ง ต้ังแต่ในช่วงสายไปจนถึงช่วงเย็น

โดยมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้อ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไปมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังในระยะนี้ไว้ด้วย

สำหรับอุณหภูมิแต่ละภาคในวันนี้
ภาคเหนือ อากาศเย็นในตอนเช้า และมีหมอกหนาบางพื้นที่ โดยมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 9-15 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า โดยมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 9-16 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วนกับหมอกในตอนเช้า โดยมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วนกับหมอกในตอนเช้า โดยมีฝนบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆบางส่วน อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นมา: ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป: ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีฝนบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ไทยตอนบน อากาศเย็น ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาฯ พบมีฝนเริ่มตก ขณะภาคใต้ทะเลมีคลื่นสูงขึ้น 2-3 ม. 23 ก.พ. 2559 06:18 23 ก.พ. 2559 06:31 ไทยรัฐ