วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลทหารอียิปต์ลงโทษผิดคน สั่งคุกตลอดชีวิตเด็ก 4 ขวบ ข้อหาฆาตกรรม

(ภาพ: AFP)

ศาลทหารอียิปต์ตัดสินลงโทษผิดคน โดยสั่งจำคุกตลอดชีวิตแก่เด็กวัย 4 ขวบคนหนึ่ง แทนที่จะเป็นผู้ต้องหาตัวจริง เนื่องจากเจ้าหน้าที่ใส่ชื่อในเอกสารผิดเพราะชื่อคล้ายกันมาก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ศาลทหารอียิปต์สั่งลงโทษจำคุกตลอดชีวิตแก่เด็กชายวัย 4 ขวบคนหนึ่งในข้อหาฆาตกรรมเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนจะรู้ความจริงว่าสั่งลงโทษผิดคน โดย พันเอก โมฮัมเหม็ด ซาเมียร์ โฆษกกองทัพอียิปต์ระบุว่า ผู้ต้องหาที่แท้จริงคือชายวัย 16 ปีที่มีชื่อคล้ายกันมาก

เด็กชายวัย 4 ขวบรายนี้มีชื่อว่า อาห์เหม็ด มานซูร์ คูรานี อาลี ถูกตัดสินโทษพร้อมกับผู้ต้องหาอื่นๆ อีก 115 คน จากความผิดฐานมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุจลาจลของกลุ่มผู้สนับสนุนกลุ่มภราดรภาพมุสลิมในจังหวัดฟายูมเมื่อปี 2014 อย่างไรก็ตาม ขณะเกิดเหตุเด็กคนนี้อายุเพียงขวบเดียวเท่านั้น และพันเอกซาเมียร์ก็ออกมายอมรับความผิดพลาดผ่านข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ผู้ต้องหาตัวจริงคือ อาห์เหม็ด มานซูร์ คูรานี ชารารา อายุ 16 ปีต่างหาก

ด้านทนายความของเด็กคนนี้ยื่นคำร้องคัดค้านคำพิพากษา และระบุว่าชื่อของเด็กคนนี้ถูกใส่เข้าไปในรายชื่อผู้ต้องหาที่เจ้าหน้าที่ศาลยื่นให้ผู้พิพากษาด้วยความผิดพลาด และเจ้าหน้าที่ไม่ได้แนบสูติบัตรของเด็กคนนี้เพื่อพิสูจน์อายุด้วย ทำให้เด็กถูกศาลพิพากษาว่ามีความผิดในข้อหา ฆาตกรรม 4 กระทง, พยายามฆ่า 8 กระทง และทำลายทรัพย์สินของรัฐอีก 1 กระทง อนึ่ง ข่าวไม่ได้ระบุว่าหลังจากนี้จะเกิดอะไรขึ้นกับเด็กวัย 4 ขวบรายนี้

ทั้งนี้ ระบบยุติธรรมของอียิปต์ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักนับตั้งแต่กองทัพก่อรัฐประหารโค่นอำนาจประธานาธิบดีโมฮัมเหม็ด มอร์ซี ในปี 2013 จากนั้นมีผู้คนมากกว่า 1,000 คน เสียชีวิตระหว่างการประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหาร และเชื่อว่ามีมากกว่า 40,000 คนถูกคุมขังอยู่ในขณะนี้

ศาลทหารอียิปต์ตัดสินลงโทษผิดคน โดยสั่งจำคุกตลอดชีวิตแก่เด็กวัย 4 ขวบคนหนึ่ง แทนที่จะเป็นผู้ต้องหาตัวจริง เนื่องจากเจ้าหน้าที่ใส่ชื่อในเอกสารผิดเพราะชื่อคล้ายกันมาก... 23 ก.พ. 2559 05:48 ไทยรัฐ