วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผย ทปอ.ผลักดันกระทรวงอุดมลำบาก

ชี้ ศธ.อุ้ยอ้ายเกินไป เสนอ 2 แนวทางขอมหาวิทยาลัยบริหารอิสระ

ศ.นพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ให้สัมภาษณ์ความคืบหน้าการขอแยกสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาออกจากกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษา ว่า การประชุม ทปอ.ยังไม่ได้หารือเรื่องดังกล่าว โดยส่วนตัวเห็นว่าการตั้งกระทรวงการอุดมศึกษาคงไม่เกิดขึ้นในเร็วๆนี้ เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุชัดเจนว่าไม่อยากให้มีการปรับโครงสร้างกระทรวงครั้งใหญ่ ดังนั้น ทปอ. คงจะผลักดันต่อแบบค่อยเป็นค่อยไป เพราะหากรัฐบาลไม่ไฟเขียวการผลักดันตั้งกระทรวงใหม่คงเป็นไปด้วยความลำบาก

ประธาน ทปอ.กล่าวต่อว่า โครงสร้างของ ศธ.ขณะนี้ใหญ่เกินไป เพียงแค่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ก็ถือว่ามีภาระงานมากแล้ว ขณะที่ สกอ.และงานการอุดมศึกษาก็ต้องการความสนับสนุนจากรัฐบาลในหลายเรื่องทั้งงบประมาณ กฎระเบียบ แต่ที่ผ่านมาอุดมศึกษาเหมือนถูกละเลยไม่ได้รับความใส่ใจ ทำให้การพัฒนาต่างๆเป็นไปได้ค่อนข้างช้า แม้ว่ามหาวิทยาลัยหลายแห่งจะออกนอกระบบแล้วก็ตาม สำหรับทางออกของปัญหานั้น มี 2 แนวทางคือ 1.แยกการอุดมศึกษาออกมาตั้งกระทรวงใหม่ เพราะอุดมศึกษาคือพื้นฐานการพัฒนาประเทศ ทั้งงานวิจัย และนวัตกรรมใหม่ๆซึ่งต้องให้ความสำคัญ 2.กรณีที่ไม่แยกกระทรวงก็ต้องปรับแนวทางการทำงานของ ศธ.โดยให้อิสระกับมหาวิทยาลัย ขณะที่ ศธ.มีหน้าที่กำกับดูแลเรื่องคุณภาพกับมาตรฐาน คอยสนับสนุนและผลักดันให้มหาวิทยาลัยก้าวไปข้างหน้า โดยไม่ควรเข้ามายุ่งเรื่องรายละเอียดการทำงาน อย่างไรก็ตาม ทั้ง 2 แนวทางดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นทางใดก็ตาม ศธ.ก็ควรให้อิสระกับมหาวิทยาลัยอย่างแท้จริง.

ศ.นพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ให้สัมภาษณ์ความคืบหน้าการขอแยกสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาออกจากกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) 23 ก.พ. 2559 04:14 ไทยรัฐ