วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชง กบง.เคาะต้นทุนราคาก๊าซเอ็นจีวี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) วันที่ 24 ก.พ.นี้ กบง.จะพิจารณาราคาก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (เอ็นจีวี) ประจำเดือน ก.พ.หลังจากที่เดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ได้อนุมัติลอยตัวราคาแบบมีเงื่อนไข โดยราคายังคงที่ระดับ 13.50 บาทต่อกิโลกรัม (กก.) ขณะที่ราคาต้นทุนอยู่ที่ 13.65 บาทต่อ กก. โดยส่วนต่างราคานั้น ได้สั่งการให้บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ชดเชยราคาแทน และได้คาดการณ์ว่าราคาเอ็นจีวี จะมีแนวโน้มลดลงตามตลาดโลก จะอยู่ใกล้เคียงระดับ 13.50 บาทต่อ กก.ต่อไปจนถึงเดือน พ.ค.นี้ หลังจากนั้นมีโอกาสปรับลดลงได้อีกครั้งหนึ่ง แต่จะเป็นเท่าใด ต้องรอดูสถานการณ์ราคาในตลาดโลกในขณะนั้น

นอกจากนี้ จะมีการรายงานให้ที่ประชุมรับทราบถึงสถานการณ์ราคาน้ำมันและการคาดการณ์จาก ปตท.ซึ่งระยะสั้นราคาน้ำมัน เริ่มมีการแกว่งตัวจากกระแสของสมาชิกกลุ่มโอเปก เริ่มเคลื่อนไหวที่จะร่วมมือกันทำให้ราคาน้ำมันดิบขยับสูงขึ้น แต่ราคาน้ำมันจะปรับขึ้นระยะสั้นตามข่าวรายวัน เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจโลกยังไม่สู้ดีนักประกอบกับกำลังการผลิตน้ำมันก็ยังเกินความต้องการอยู่มาก ขณะเดียวกัน ผลพวงจากระดับราคาน้ำมันที่ลดต่ำในช่วงที่ผ่านมา ทำให้กระทรวงพลังงานมีนโยบายศึกษาโครงสร้างต้นทุนของพลังงานทดแทนในส่วนของเอทานอลและไบโอดีเซล โดยจะเรียกเอกชนมาหารือ เพื่อที่จะดูต้นทุนที่แท้จริง เพื่อที่จะกำหนดมาตรการดูแลและส่งเสริม ให้เกิดการผลิตที่มีศักยภาพ เนื่องจากขณะนี้ต้นทุนเอทานอลและปาล์มน้ำมันของประเทศไทยค่อนข้างสูง ทั้งนี้ สมาคมการค้าผู้ผลิตเอทานอลไทย ได้ระบุว่าผู้ผลิตเอทานอลพร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐ และยืนยันว่าต้นทุนการผลิตเอทานอล ราว 70-80% อยู่ที่วัตถุดิบ คือ โมลาส หรือกากน้ำตาล และมันสำปะหลัง ซึ่งขณะนี้ราคาแกว่งตัวค่อนข้างมากและโรงงานผลิตเอทานอลมีขนาดต่างกัน ทำให้ต้นทุนต่างกัน ดังนั้น กระทรวงพลังงานจะพิจารณาต้นทุนที่เหมาะสม.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) วันที่ 24 ก.พ.นี้ กบง.จะพิจารณาราคาก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (เอ็นจีวี) ประจำเดือน ก.พ. 23 ก.พ. 2559 03:59 ไทยรัฐ