วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สสว.ลุยจัดระบบช่วยเอสเอ็มอี เพิ่มช่องทางขายสินค้าออนไลน์

นางสาลินี วังตาล ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่า สสว. กำลังจัดทำรูปแบบการขายสินค้าในตลาดการค้าแบบอิเล็กทรอนิกส์ (อีคอมเมิร์ซ) ให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีอย่างสมบูรณ์แบบ เนื่องจากปัญหาสำคัญของเอสเอ็มอีมีช่องทางจำหน่ายสินค้าไม่เพียงพอ และใช้ระบบอีคอมเมิร์ซไม่มากนัก ทั้งที่เป็นระบบที่ตลาดที่น่าสนใจ รวมทั้งการจัดระบบขนส่งในราคาที่เหมาะสม โดย สสว.จะร่วมกับภาคเอกชนในการพัฒนาระบบ และระบบการช่องทางการชำระเงิน (เพย์เมนท์) ที่สะดวกราคาไม่สูง จะทำให้ลดต้นทุนของเอสเอ็มอีได้ คาดว่าจะเห็นความชัดเจนในเดือน มิ.ย.นี้

“ปัญหาหลักของเอสเอ็มอี คือมีช่องทางจำหน่ายไม่เพียงพอ และไม่หลากหลาย โดยเฉพาะการจำหน่ายผ่านระบบอีคอมเมิร์ซ แม้ว่าขณะนี้มีเอสเอ็มอีบางราย สามารถดำเนินการได้ แต่เมื่อทำตลาดอีคอมเมิร์ซก็จะมีปัญหาเรื่องการขนส่งสินค้าไปถึงผู้บริโภค จะมีต้นทุนระดับสูง เพราะเอสเอ็มอีขนส่งสินค้าจำนวนน้อย แต่หากจัดทำระบบขนส่งที่สมบูรณ์จะส่งผลดีต่อเอสเอ็มอี มีต้นทุนต่ำลง และแข่งขันในตลาดได้มากขึ้น รวมถึงให้บริการขนส่งที่รวดเร็ว ซึ่งอาจร่วมมือกับหน่วยงานอื่นรวมทั้งภาคเอกชน”.

นางสาลินี วังตาล ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่า สสว. กำลังจัดทำรูปแบบการขายสินค้าในตลาดการค้าแบบอิเล็กทรอนิกส์ (อีคอมเมิร์ซ) 23 ก.พ. 2559 03:43 ไทยรัฐ