วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Star Topic : บุหรี่แท้ขึ้นราคา...แก้ปัญหาถูกวิธีจริงหรือ?!

การเก็บภาษีสรรพสามิตบุหรี่เพิ่มขึ้นสูงถึง 35% โดยขึ้นราคาเฉลี่ย 10-15 บาท และบุหรี่บางยี่ห้อขึ้นราคาสูงถึง 24 บาท เป็นหนึ่งในมาตรการของภาครัฐที่ไม่ได้มีเป้าหมายเพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่รัฐบาลเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่เป็นไปเพื่อต้องการลดปริมาณผู้สูบบุหรี่ด้วย เพราะสินค้ากลุ่มนี้ทำลายสุขภาพของผู้บริโภค แม้เป็นที่รู้กันว่าการขึ้นราคาบุหรี่ครั้งนี้ไม่ใช่การขึ้นราคาครั้งแรกในประเทศไทย และดูเหมือนเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ แต่หลายคนก็เชื่อว่ามาตรการนี้ก็อาจจะได้ผลบ้างไม่มากก็น้อย แต่หลายคนก็มองว่านี่อาจเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาการลักลอบนำบุหรี่เถื่อนและบุหรี่หนีภาษีตามมามากขึ้น และน่าจะมีทางออกที่ดีกว่านี้ แล้วงานนี้เหล่าคนบันเทิงคิดเห็นยังไง คอลัมน์ “Star Topic” โดย บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ เลยตามไปถามความคิดเห็นจากพวกเขามาฝากกัน

อ๋อม อรรคพันธ์ นะมาตร์ : ถ้าคนจะเลิกสูบบุหรี่คงไม่ได้เลิกด้วยราคา น่าจะหยุดด้วยตัวเองมากกว่า
ผมว่าถึงขึ้นราคาไปมันก็ไม่ได้มีผลให้คนเลิกสูบบุหรี่ ถ้าคนจะเลิกสูบบุหรี่ ผมว่าไม่ได้เลิกด้วยราคา เพราะสังเกตว่ามันไม่ได้ขึ้นราคาครั้งแรก ขึ้นมาหลายครั้งแล้ว ผมว่าน่าจะหยุดด้วยตัวเองมากกว่าครับ คือที่ขึ้นราคาอาจจะทำให้คนเลิกได้มากขึ้นแต่คงยังไม่มากเท่าที่ควร อย่างที่บอกว่าราคามันไม่มีผลอยู่แล้วสำหรับคนบางกลุ่ม ส่วนเรื่องคนอาจหันไปสูบบุหรี่เถื่อนนี่ผมไม่ทราบเลยครับ ส่วนเพื่อนๆ คนรอบข้างก็ไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้เท่าไรนะครับ แต่ผมว่าคนที่เคยสูบแล้วเลิกสูบเพราะตัวเขาเองมากกว่า มันแล้วแต่ปัจจัยของแต่ละคนที่มันต่างกันครับ อยู่ที่เป้าหมายของแต่ละคนมากกว่าครับ ก็อยากบอกว่าถ้าคนที่สูบอยากจะเลิกจริงๆ ก็ให้ตั้งเป้าหมายเอาไว้ว่าอยากจะเลิกเพราะอะไร ผมเชื่อว่าถ้าทุกคนทำอย่างนั้นได้ ทุกคนก็ทำได้แน่นอนครับ”

น้ำฝน พัชรินทร์ จัดกระบวนพล : บุหรี่แพงขึ้นก็ดี เยาวชนที่มีเงินจำกัดอาจตัดสินใจเลิกก็ได้ คนน่าจะเลิกเพิ่มขึ้นเยอะ
“สำหรับฝนคิดว่ามันน่าจะเป็นสิ่งที่ดีสำหรับสุขภาพของประชาชน เพราะบุหรี่ไม่เคยให้ประโยชน์ใครอยู่แล้ว ฝนว่าถ้าแพงขึ้นมันก็ดีนะ เยาวชนที่มีเงินจำกัดเขาอาจจะตัดสินใจเลิกก็ได้ คนน่าจะเลิกเพิ่มขึ้นเยอะ เพื่อนๆ ฝนที่สูบบุหรี่ก็บ่นเหมือนกัน คือถ้าจะชวนให้คนไปออกกำลังกายอันนั้นอาจเข้าถึงได้ยาก ที่ภาครัฐต้องทำแบบนี้เพราะหนึ่งเงินเข้าภาครัฐเพิ่มขึ้น สองคนก็น่าจะสูบบุหรี่น้อยลง ซึ่งมันก็เป็นวิธีแก้ในวงกว้าง ซึ่งฝนว่าถ้าเกิดคนที่คิดได้ก็ต้องเลิกเพราะมันไม่ดีค่ะ แต่ถ้าหันไปสูบบุหรี่เถื่อนอีกมันไม่ดีต่อร่างกายตัวเอง ฝนว่าถ้ารักตัวเองต้องดูแลเรื่องนี้ ถามว่านอกจากวิธีขึ้นราคาแล้ว จะมีวิธีไหนที่ทำให้คนหันมาเลิกบุหรี่ ฝนว่าดีที่สุดคือการรณรงค์ค่ะ เพราะมันเป็นเรื่องของความสมัครใจของแต่ละคน จะสูบหรือไม่สูบบังคับไม่ได้ แต่ว่าเราคงทำได้แค่การรณรงค์ให้รู้ถึงข้อเสียของบุหรี่คืออะไร บอกให้รู้ถึงโทษของมัน เอาคนที่เคยสูบจริงๆ จนผลสุดท้ายชีวิตเขาเป็นยังไงมาให้เห็นก็น่าจะดีที่สุด ซึ่งฝนเห็นซองบุหรี่ของเพื่อน ฝนยังพูดกับเพื่อนเลยว่าสูบไปได้ยังไง หน้าซองมันมีรูปที่น่ากลัวมาก ไม่กลัวเหรอว่าวันนึงจะเป็นแบบนี้ บางคนก็แก้ปัญหาด้วยการเปลี่ยนเอาใส่กล่องอื่น หรือบางคนก็สูบน้อยลง ปกติฝนก็เตือนเพื่อนสนิทที่สูบว่าหน้าน่ะศัลยกรรมได้ทั้งหมดนะ แต่เหงือกดำศัลยกรรมไม่ได้นะ (หัวเราะ) สำหรับคนที่จะเลิก ฝนก็อยากเป็นกำลังใจให้ ฝนเชื่อว่าคนเราถ้าตั้งใจจะทำอะไรจริงๆ มันไม่ยากเกินจะทำหรอก ส่วนคนที่ยังสูบให้ลดน้อยลงเพื่อสุขภาพที่ดีของคุณและคนในครอบครัวค่ะ”

ใบเตย สุธีวัน ทวีสิน (ใบเตย อาร์สยาม) : อยากให้บุหรี่แพงขึ้นเพราะคนรอบตัวจะได้ไม่สูบบุหรี่ ทำให้คนมีทางเลือกที่จะไม่สูบบุหรี่มากขึ้น
“อันนี้ส่วนตัวดีใจมาก (หัวเราะ) อยากให้แพงขึ้นๆๆ เพราะคนรอบตัวจะได้ไม่สูบบุหรี่ค่ะ ทำให้คนมีทางเลือกที่จะไม่สูบบุหรี่มากขึ้นค่ะ ใบเตยว่าคนยิ่งสูบมากเท่าไร เขาก็จะทำให้คนสูบลดลง เรื่องราคาก็เป็นปัจจัยสำคัญของชีวิตค่ะ ส่วนเรื่องที่คนอาจหันไปสูบบุหรี่เถื่อนหรือหนีภาษีก็อยากให้มีมาตรการจับค่ะ (หัวเราะ) แต่ใบเตยว่าถ้าไม่มีกำลังพอที่จะซื้อบุหรี่ ใบเตยว่าก็ไม่สมควรสูบเลยดีกว่า เพราะมันเป็นอันตรายและไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แล้วยังเปลืองเงินในแต่ละวัน คืออันนี้ก็ดี ทำให้วัยรุ่นที่ยังไม่มีกำลังหาเงินเป็นทางเลือกให้เขาไม่ซื้อก็ได้เพราะแพงไป พ่อแม่ไม่ได้ให้เงินมาซื้อ มีเงินไม่พอค่ะ แต่ถึงยังไงก็ได้ผลในระดับนึงมากกว่า นอกจากวิธีขึ้นราคาแล้ว ต้องให้คนรู้โทษของมันมากขึ้น เช่น เรื่องโรคมะเร็งค่ะ ก็อยากฝากถึงคนที่กำลังเลิกสูบว่าเป็นกำลังใจให้ เชื่อว่าทำได้แน่นอน ใบเตยว่าบุหรี่มันเป็นการติดวัตถุติดการทำมือ ส่วนคนที่คิดจะสูบบุหรี่ตอนนี้ค่าใช้จ่ายสูงมากนะคะ น้องๆ วัยรุ่นถ้าไม่มีกำลังมากพอ เราเอาเงินไปทำอย่างอื่นดีกว่า ยังไงก็ลดละเลิกบุหรี่เถอะค่ะ”

กาย รัชชานนท์ สุประกอบ : การขึ้นราคามันก็เป็นมาตรการนึงที่ช่วยได้ แค่มันแก้ที่ปลายเหตุมากกว่า
“ผมว่าการที่บุหรี่ขึ้นราคาไม่ได้แปลว่าจะทำให้คนที่ติดบุหรี่เลิกบุหรี่ได้ แต่อาจจะเปลี่ยนยี่ห้อที่ถูกลง หรือทำให้ผู้ผลิตลดต้นทุนการผลิตลง ถ้าเป็นแบบนั้นคุณภาพของบุหรี่ก็จะลดลง คนที่เสพก็อาจจะมีผลอันตรายมากขึ้น ถามว่าคนจะสูบบุหรี่หนีภาษีหรือบุหรี่เถื่อนมากขึ้นไหมก็เป็นไปได้ แต่การทำอย่างนั้นมันก็ลำบากและไม่ใช่เรื่องง่าย ผมว่าถ้าพูดจริงๆ คอสต์มันก็ใกล้เคียงกัน บุหรี่ต่างประเทศก็ไม่ใช่ถูกๆ นะครับ ประเทศที่ภาษีสูงก็สูงนะครับ ผมว่าทางที่ดีก็เลิกเถอะง่ายสุด ดีทั้งสำหรับกระเป๋าสตางค์และสุขภาพด้วย ถามว่าจะมีทางอื่นไหมที่ทำให้คนเลิกสูบบุหรี่นอกจากการขึ้นราคา คือการขึ้นราคามันก็เป็นมาตรการนึงที่ช่วยได้ แค่มันแก้ที่ปลายเหตุมากกว่า ผมว่าคนสูบบุหรี่รู้อยู่แล้วว่ามันไม่ดียังไง ผมว่าอยู่ที่ตัวเราด้วย แล้วผมว่าเทรนด์สมัยนี้คือคนเฮลตี้มากขึ้น แต่ถ้าจะให้คนรุ่นโตๆ เลิกก็อาจจะยากแล้วที่จะเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเอง แต่เด็กๆ เนี่ยถ้าเทรนด์ของโลกมันเปลี่ยนไปในทางที่ไม่มีคำว่าบุหรี่อยู่ในสังคม อาจจะทำให้เขาไม่สนใจบุหรี่ก็ได้ คนรอบข้างก็เพิ่งมีบ่นเมื่อกี้ครับ เตือนก็เท่านั้นเพราะเขาก็รู้อยู่แล้ว คนสูบบุหรี่ก็เป็นคนที่วุฒิภาวะก็มีแล้ว โตแล้ว คิดเองได้แล้ว ผมว่าคนจะเลิกก็เลิกได้ด้วยตัวเองครับ ก็อยากฝากถึงคนที่อยากเลิกบุหรี่ก็ขอเป็นกำลังใจให้ ผมรู้ว่ามันยาก ผมว่ามันไม่ได้ขึ้นอยู่กับนิโคตินหรือควันอะไรหรอก มันขึ้นอยู่กับจิตใจตัวเองมากกว่าครับ ถ้าเราสามารถเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองได้ เช่น แทนที่ตื่นเช้ามาจะหยิบบุหรี่เข้าห้องน้ำก็หยิบกาแฟเข้าห้องน้ำอย่างเดียว เราก็ค่อยๆ ทำ มันต้องใช้เวลาครับ แต่ไม่แนะนำให้มาลดทีละมวน ไม่มีทางครับ”

โก้ วศิน อัศวนฤนาท : การขึ้นราคาบุหรี่มันก็ต้องมีได้ผลบ้าง อาจไม่ได้ทำให้คนเลิกได้ แต่อาจทำให้คนลดได้
“ผมว่ามันเป็นหนึ่งในหลายวิธีที่เขาพยายามทำอยู่ตลอด ถามว่าเขาทำถูกไหมอันนี้เราบอกไม่ได้ เพราะว่าเราไม่ได้เข้าไปถามเรื่องข้อมูลตัวเลข แต่ผมว่าจะมากจะน้อยมันก็ต้องมีได้ผลบ้างนะ อาจจะไม่ได้ทำให้คนเลิกได้ แต่อาจจะทำให้คนลดได้จากปกติสูบวันละซอง ก็เปลี่ยนเป็นซื้อมา 1 ซองแล้วสูบ 2 วัน อาจจะได้ผลสำหรับบางคนครับ แต่ยังไงสิ่งสำคัญไม่ได้อยู่ที่ปัจจัยภายนอก ผมว่าอยู่ที่ตัวเองว่าเราตระหนักถึงโทษของมันแค่ไหน เรารักสุขภาพตัวเองขนาดไหนครับ แต่ถ้าคนหันไปสูบบุหรี่เถื่อนนี่ไม่แนะนำเลยนะ ผมว่าถ้ามันขึ้นราคาก็สูบให้น้อยลงจะดีกว่า ไม่ต้องไปซื้อของเถื่อน เดี๋ยวเจอสารพิษมันไม่ดี ถามว่านอกจากมาตรการขึ้นราคาบุหรี่ของรัฐบาล มีวิธีไหนที่ทำให้คนสูบบุหรี่น้อยลงกว่านี้ ผมว่าคงต้องเน้นเรื่องการรณรงค์และเน้นเรื่องสุขภาพครับ ผมว่าเรื่องอาหารการกินคนก็ดูแลมากขึ้น เทรนด์อีทคลีนมาแรง ต้องกินผัก นั่นอาจเป็นสัญญาณที่ทำให้คนรักสุขภาพมากขึ้น ถ้าเอาตรงนี้มาเล่นอาจทำให้คนลดบุหรี่ได้ คือบอกเขาว่าถ้าหันมาดูแลตรงนี้สุขภาพจะดียังไงมากกว่า เอาดีมาล่อดีกว่าเอาของแย่มาล่อครับ ผมว่าทุกคนที่สูบบุหรี่รู้ถึงอันตรายแหละครับ แค่มันยังไม่เห็นผลแค่นั้นเอง ถ้าเกิดเห็นผลเมื่อไหร่คงไม่ทันแล้วครับ ฉะนั้นดีที่สุดคือการรีบเลิกครับ”

ติช่า กันติชา ชุมมะ (ติช่า เดอะเฟซ ไทยแลนด์ ซีซั่น 2) : การขึ้นราคาบุหรี่อาจจะเวิร์ก เพราะพอคนได้มาง่ายก็บริโภคเยอะ พอเริ่มขึ้นราคาก็อาจทำให้คนสูบได้น้อยลง
“บุหรี่ที่แพงขึ้นก็อาจทำให้คนสูบได้น้อยลง มันก็คงเหมือนตอนน้ำมันแพงขึ้น คนก็คิดว่าขึ้นรถบัสบ้างก็ได้ คือไม่ต้องใช้รถเยอะแบบสิ้นเปลือง หนูคิดว่ามันอาจจะเวิร์กนะ คือมันมีหลายวิธีมากที่ทำให้บุหรี่ลดน้อยลงในสังคม หนึ่งในนั้นอาจเป็นการขึ้นราคาค่ะ เพราะพอคนได้มาง่ายก็ใช้มันเปลือง บริโภคเยอะ พอของมันเริ่มขึ้นราคาก็อาจทำให้คนรู้สึกว่าเลิกหรือลดน้อยลงดีกว่า หนูคิดว่าอาจจะเวิร์กค่ะ ถามว่าคิดว่าอาจทำให้คนหันไปสูบบุหรี่เถื่อนมากขึ้นไหมก็มีความเป็นไปได้ ในเมื่อบุหรี่ที่มันขายทั่วไปแพงขึ้น เขาก็อาจไปหาบุหรี่เถื่อน ซึ่งหนูว่ามันอาจจะมีคนที่คิดว่าเอาตรงนี้มาเป็นช่องทางผลิตบุหรี่เถื่อนที่ถูกกว่า หนูว่ามันไม่ดีค่ะ แต่หนูคิดว่าถ้าเราพยายามทำอะไรให้มันมีผลบ้างก็ยังดีนะคะ ถามว่ามีหนทางที่ทำให้คนเลิกบุหรี่ได้มากขึ้นไหมนอกจากการขึ้นราคาบุหรี่แล้ว หนูคิดว่าตอนนี้คนสูบบุหรี่หลายคนที่อยากจะเลิกแต่เลิกไม่ได้ ฉะนั้นสถานที่ให้คำแนะนำด้านบุหรี่ก็สำคัญค่ะ หนูเคยเห็นว่ามีคอร์สเลิกบุหรี่ที่มันเริ่มจากการใช้หมากฝรั่งแทนบุหรี่ ซึ่งยังมีสารอยู่แต่น้อยกว่าเดิม แต่ก็เลิกไปทีละขั้นตอนค่ะ หนูว่าบุหรี่มันไม่ได้สูบแล้วตายวันเดียว มันเป็นสิ่งที่สะสมมานาน มันยากที่จะเห็นผลเพราะมันใช้เวลานาน แต่หนูว่าแค่สูบมวนนึงมันก็เสียเวลาในชีวิตของเราแล้ว ติช่าคิดว่ามันไร้ประโยชน์ เสียเวลา เสียเงินนะคะ มันส่งผลกระทบต่อคนรอบข้างด้วย คนที่อยากจะเลิก ช่าก็ขอให้เขาทำได้ มันยากแต่ถ้าคุณทำได้ชีวิตคุณจะง่ายขึ้น แล้วคุณจะรู้สึกดีต่อร่างกายคุณ ร่างกายคุณจะขอบคุณคุณค่ะ”

การเก็บภาษีสรรพสามิตบุหรี่เพิ่มขึ้นสูงถึง 35% เพื่อลดปริมาณผู้สูบบุหรี่ ที่หลายคนมองว่าเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ แต่บางส่วนก็เชื่อว่าอาจได้ผลบ้างไม่มากก็น้อย คอลัมน์ “Star Topic” อาสาตามไปถามความคิดเห็นจากคนบันเทิงมาฝากกัน 23 ก.พ. 2559 03:32 24 ก.พ. 2559 12:30 ไทยรัฐ