วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกัน-รัสเซีย ประกาศแผนหยุดยิงในซีเรีย เริ่ม 27 ก.พ.นี้

(ภาพ: AP)

สหรัฐฯ-รัสเซีย ประกาศ เริ่มหยุดยิงตามสัญญาของชาติมหาอำนาจในวันที่ 27 ก.พ. นี้ ท่ามกลางความสงสัยว่าการหยุดยิงนี้จะเกิดขึ้นได้จริงหรือไม่...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหรัฐฯ และรัสเซียออกมาประกาศในวันจันทร์ที่ 22 ก.พ. ว่า การหยุดยิงในซีเรีย ในแผนยุติความเป็นศัตรูในซีเรีย ซึ่งชาติมหาอำนาจตกลงกันเมื่อ 12 ก.พ. จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 27 ก.พ.นี้ ท่ามกลางความกังขาจากหลายฝ่ายว่าการหยุดยิงจะเกิดขึ้นได้จริงหรือไม่

แถลงการณ์ร่วมระหว่างสหรัฐฯ และรัสเซีย ระบุว่า การหยุดยิงมีผลกับกลุ่มที่มีส่วนร่วมในความขัดแย้งในซีเรียที่ได้ให้คำมั่นสัญญาและยอมรับในเงื่อนไขของพวกเขา โดยฝ่ายต่อต้านติดอาวุธที่จะร่วมหยุดยิงจะต้องยืนยันการเข้าร่วมของพวกเขาภายในช่วงเที่ยงวันที่ 26 ก.พ.

อย่างไรก็ตาม การหยุดยิงครั้งนี้ไม่รวมกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) และกลุ่มอัล-นุสรา และกลุ่มก่อการร้ายอื่นๆ ที่สหประชาชาติขึ้นบัญชีเอาไว้ และการโจมตีทางอากาศของซีเรีย, รัสเซีย และกองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ ต่อกลุ่มเหล่านี้จะดำเนินต่อไป ขณะที่รัฐบาลซีเรียและรัสเซียจะระงับการโจมตีฝ่ายกบฏต่อต้านรัฐบาลที่ร่วมหยุดยิง

นอกจากนี้ สหรัฐฯ และรัสเซียจะทำงานร่วมกันเพื่อวาดโครงร่างขอบเขตที่แต่ละกลุ่มเคลื่อนไหวอยู่ รวมทั้งตั้งสายด่วน หรือฮอตไลน์ และเบอร์โทรศัพท์ติดต่อกลุ่มสังเกตการณ์การหยุดยิงด้วย

ด้าน นาย จอห์น แคร์รี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ออกมาแสดงการต้อนรับข้อตกลงนี้โดยระบุว่า หากข้อตกลงนี้สามารถบังคับใช้และปฏิบัติตามได้ การยุติความเป็นศัตรูจะไม่เพียงนำไปสู่การลดลงของความรุนแรง แต่จะรวมถึงการขยายขอบเขตการแจกเสบียงช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ผู้ที่ต้องการเร่งด่วนในพื้นที่ที่ถูกปิดล้อมอีกด้วย

ทั้งนี้ สงครามกลางเมืองในประเทศซีเรียดำเนินมานานกว่า 5 ปีแล้ว ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 250,000 ราย และมีผู้พลัดถิ่นทั้งในและนอกประเทศจำนวนหลายล้านคน ขณะที่สหรัฐฯ และรัสเซียสนับสนุนตัวละครคนละฝ่าย โดยสหรัฐฯ สนับสนุนฝ่ายกบฏต่อต้านรัฐบาลซีเรีย ส่วนรัสเซียสนับสนุนประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด

สหรัฐฯ-รัสเซีย ประกาศ เริ่มหยุดยิงตามสัญญาของชาติมหาอำนาจในวันที่ 27 ก.พ. นี้ ท่ามกลางความสงสัยว่าการหยุดยิงนี้จะเกิดขึ้นได้จริงหรือไม่... 23 ก.พ. 2559 02:38 ไทยรัฐ