วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็กอังกฤษถูกละเมิด แนะทำ ร.ร.ปลอดภัย

(ภาพ: AFP)

องค์กรเพื่อสิทธิมนุษยชน “แพลน ยูเค” เผยแพร่รายงานสรุปผลสำรวจความคิดเห็นประชากรหญิง 2,000 คน ทั่วอังกฤษ เมื่อ 22 ก.พ. พบว่า 22 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสอบถามเคยถูกล่วงละเมิดทางเพศหรือเคยมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ยินยอมพร้อมใจเมื่ออยู่ในวัยเรียน ทั้งถูกลูบคลำ มีการใช้วาจาลวนลาม ตกเป็นเหยื่อของผู้ชอบโชว์อวัยวะเพศ รวมถึงถูกข่มขืน แต่ 66 เปอร์เซ็นต์ของผู้ถูกละเมิดไม่ได้รายงานเรื่องดังกล่าวต่อเจ้าหน้าที่ ส่วนผู้ตอบแบบสอบถามที่อยู่ในวัย 18-24 ปี รวมถึงผู้ที่มีอายุมากกว่า 65 ปี มีประสบการณ์ถูกล่วงละเมิดทางเพศไม่ต่างกัน บ่งชี้ว่าการคุกคามทางเพศเด็กนักเรียนหญิงในอังกฤษไม่ใช่เรื่องที่เพิ่งเกิดขึ้น

องค์กร “แพลน ยูเค” จึงขอเรียกร้องรัฐบาลอังกฤษให้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยในโรงเรียนและบทลงโทษผู้ล่วงละเมิดเยาวชน ขณะที่รายงานขององค์กรยูนิเซฟระบุว่าเด็กหญิงราว 66 ล้านคนทั่วโลกเลิกไปโรงเรียนเพราะถูกล่วงละเมิด และรู้สึกว่าโรงเรียนไม่ปลอดภัย ทำให้เด็กสูญเสียโอกาสทางการศึกษา.

ผลสำรวจขององค์กรเพื่อสิทธิมนุษยชน แพลน ยูเค ชี้ว่า22 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสอบหญิงทั้ง 2,000 คน เคยถูกล่วงละเมิดทางเพศหรือเคยมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ยินยอมพร้อมใจเมื่ออยู่ในวัยเรียน... 23 ก.พ. 2559 01:53 ไทยรัฐ