วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนค้าอาวุธรุ่ง-ติดอันดับโลกแซง 2 ชาติ

(ภาพ: AFP)

สถาบันวิจัยสันติภาพนานาชาติ (SIPRI) องค์กรทางวิชาการซึ่งไม่แสวงผลกำไรในกรุงสตอกโฮล์มของสวีเดน เผยผลสำรวจสถานการณ์การส่งออกอาวุธทั่วโลก ระหว่างปี 2554-2558 เมื่อ 21 ก.พ. พบว่าสหรัฐฯ เป็นประเทศผู้ส่งออกอาวุธยุทโธปกรณ์ไปยังต่างประเทศมากเป็นอันดับ 1 ของโลก โดยช่วง 5 ปีที่ผ่านมา สหรัฐฯได้ส่งออกอาวุธไปยังประเทศและรัฐต่างๆรวม 96 แห่งทั่วโลก ทั้งในรูปแบบของการจำหน่าย การช่วยเหลือ และการบริจาค ส่วนประเทศที่นำเข้าอาวุธจากสหรัฐฯมากที่สุดในโลก ได้แก่ อินเดีย, ซาอุดีอาระเบีย, จีน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ขณะที่อาวุธจากสหรัฐฯถูกนำไปใช้ในการทำสงครามต่อต้านก่อการร้ายในเยเมนและตะวันออกกลางเพิ่มขึ้น

ประเทศที่เป็นผู้ส่งออกอาวุธมากเป็นอันดับ 2 ของโลก ได้แก่ รัสเซีย แต่อัตราการขยายตัวของธุรกิจส่งออกอาวุธรัสเซียลดลงประมาณ 25 เปอร์เซ็นต์ช่วงปี 2557-2558 เป็นผลจากที่สหภาพยุโรป (อียู) และชาติพันธมิตร เริ่มมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย เพื่อตอบโต้ที่รัสเซียสนับสนุนการแยกตัวของดินแดนไครเมียในประเทศยูเครน ขณะที่จีนเป็นประเทศผู้ส่งออกอาวุธมากเป็นอันดับ 3 ของโลก หลังธุรกิจค้าอาวุธจีนขยายตัวเพิ่ม 88 เปอร์เซ็นต์ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ทำให้จีนแซงหน้าฝรั่งเศสและเยอรมนีขึ้นมาได้ ส่วนประเทศที่นำเข้าอาวุธจากจีนมากที่สุด คือ ปากีสถาน ตามด้วยบังกลาเทศและเมียนมา.

จีนกลายเป็นประเทศผู้ส่งออกอาวุธมากที่สุดเป็นอันดับที่ 3 ของโลกแล้ว โดยธุรกิจขยายตัวถึง 88% แซงหน้าฝรั่งเศสและเยอรมนี ขณะที่สหรัฐฯยังเป็ผู้ส่งออกอาวุธอันดับ 1 เช่นเดิม... 23 ก.พ. 2559 01:53 ไทยรัฐ