วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ออสซี่เตือนพลเมืองระวังไอเอสจ้องถล่มมาเลย์

ทหารมาเลเซียยืนคุ้มกันที่ห้างสรรพสินค้าในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ก่อนที่นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค จะเดินทางมาเพื่อดูการฝึกซ้อมร่วมระหว่างตำรวจและทหาร (ภาพ: AP)

เว็บไซต์ของกระทรวงกิจการต่างประเทศและการค้าออสเตรเลีย ออกแถลงการณ์แนะนำการท่องเที่ยวกับประชาชน เมื่อ 21 ก.พ. ว่า กลุ่มก่อการร้าย อาจกำลังวางแผนโจมตีทั้งในและบริเวณรอบนอกกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงของมาเลเซีย จึงขอให้นักท่องเที่ยวเพิ่มความระมัดระวังเพื่อความปลอดภัยในระยะนี้ ด้วยเป้าหมายการโจมตีของกลุ่มคนร้ายอาจเป็นไปในลักษณะไม่มีการเลือกปฏิบัติ แต่อาจพุ่งไปยังแหล่งที่มีชาวตะวันตก อยู่รวมกันหรือตามสถานที่ที่มักเจอชาวตะวันตก

นอกจากนี้ เนื้อหาในเว็บไซต์ดังกล่าวยังแนะนำ ให้ประชาชนเลี่ยงการเดินทางไปยังรัฐซาบาห์ บนเกาะ บอร์เนียว แหล่งท่องเที่ยวหาดทรายและทะเลยอดนิยม ของนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่ก็ยังไม่เพิ่มระดับการ เตือนภัยจากระดับเฝ้าระวังเพื่อความปลอดภัยตามปกติ ทั้งนี้ สืบต่อเนื่องจากเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่มาเลเซียสามารถจับกุมกลุ่มบุคคล 7 ราย ที่ต้องสงสัยพัวพันกับกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ซึ่งสารภาพว่าเตรียมแผนโจมตีตามสถานบันเทิงในกรุงกัวลาลัมเปอร์ รวมถึงผู้ต้องสงสัย 1 คนที่เชื่อมโยง กับนายบาห์รุน นาอิม มุสลิมหัวรุนแรงชาวอินโดนีเซีย หนึ่งในสามแกนนำหลักในอินโดนีเซียที่สู้รบกับกลุ่มไอเอสในซีเรีย อีกทั้งทางการอินโดนีเซียยังเชื่อว่านายนาอิมมีบทบาทสำคัญกับเหตุโจมตีในกรุงจาการ์ตา เมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา

วันเดียวกัน สำนักข่าวซานาของทางการซีเรีย รายงานว่า กลุ่มไอเอสออกมายอมรับผ่านเว็บไซต์ตัวเองว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการก่อเหตุระเบิดหลายครั้งติดต่อกันทั้งที่เมืองฮอมส์และทางตอนใต้ของกรุงดามัสกัส จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 150 ศพ บาดเจ็บรวมเด็กด้วยอีก 178 ราย ขณะที่นายสตาฟฟาน เดอ มิสทูรา ทูตพิเศษของสหประชาชาติด้านซีเรียก็ออกมาประณามอย่างรุนแรง

ขณะเดียวกัน นายจอห์น เคอร์รี รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ พูดคุยกับนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศรัสเซียว่า ทั้งสองฝ่ายต่างตกลงเห็นด้วยในเบื้องต้นว่าด้วยการหยุดยิงที่คาดว่าจะเกิดขึ้น 2-3 วันนี้ จากนั้นก็จะสรุปเรื่องการหยุดยิงทั้งหมดอีกครั้งเพื่อยื่นเสนอต่อประธานาธิบดีของแต่ละฝ่ายตามลำดับ หลังการเจรจา ก่อนหน้ากับกลุ่มประเทศทรงอิทธิพลที่กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ล้มเหลว และกำหนดการประชุมใหม่วันที่ 25 ก.พ.นี้ แต่นายมิสทูรายอมรับ แล้วว่าอาจยังไม่มีการประชุม

ขณะที่คณะกรรมการฝ่ายเจรจาสันติภาพ ของฝั่งกบฏซีเรียกล่าวว่า ข้อตกลงชั่วคราวจะเกิดขึ้นได้หากทางฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลซีเรียหยุดยิง เพราะกองทัพ ซีเรีย ซึ่งมีรัสเซียสนับสนุนการโจมตียังคงรุกคืบเมืองอเลปโปขับไล่กลุ่มไอเอสจนสามารถเข้ายึดพื้นที่ได้ และมีสมาชิกไอเอสเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 50 ราย.

กระทรวงกิจการต่างประเทศและการค้าออสเตรเลีย ออกแถลงการณ์แนะนำการท่องเที่ยวกับประชาชน โดยเตือนว่ากลุ่มก่อการร้าย อาจกำลังวางแผนโจมตีทั้งในและบริเวณรอบนอกกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงของมาเลเซีย... 23 ก.พ. 2559 01:52 ไทยรัฐ