วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประท้วงวรรณะทำพิษ! ชาวนิวเดลีกว่า 10 ล้านคนไม่มีน้ำใช้

ชาวกรุงนิวเดลีนำอุปกรณ์มารองน้ำจากรถบรรทุกน้ำ หลังการประท้วงของชาวจัตทำให้ไม่มีน้ำประปาใช้ (ภาพ: REUTERS)

การประท้วงของชาวจัตในอินเดียเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา สร้างความเสียหายแก่คลองสายหลักที่ใช้ในการผลิตน้ำประปาแก่กรุงนิวเดลี เมืองหลวงของอินเดีย ทำให้ชาวเมืองกว่า 10 ล้านคนไม่มีน้ำใช้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวกรุงนิวเดลี เมืองหลวงของประเทศอินเดียกว่า 10 ล้านคนต้องอยู่โดยไม่มีน้ำประปาใช้ หลังจากการประท้วงอย่างรุนแรงของชาวจัตในรัฐหรยาณา ทางเหนือของประเทศเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้สร้างความเสียหายแก่คลองสายสำคัญที่ใช้ในการผลิตน้ำประปาแก่เมืองหลวงแห่งนี้

ผู้ประท้วงชาวจัต ซึ่งเป็นคนวรรณะสูง ประกอบอาชีพทำไร่ทำสวนในรัฐหรยาณา รอบกรุงนิวเดลี ออกมาประท้วงอย่างรุนแรงในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อคัดค้านการจัดสรรโควตางานราชการและสิทธิ์ในการเข้าเรียนมหาวิทยาลัย ซึ่งรัฐบาลได้สงวนโควตาแก่เหล่าจัณฑาล ซึ่งเป็นผู้มีวรรณะต่ำที่สุดในระบบวรรณะของอินเดีย เพื่อเยียวยาผลกระทบจากการกีดกันคนกลุ่มนี้มานานนับร้อยปี ทำให้ชาวจัตและกลุ่มผู้ที่วรรณะสูงกว่าไม่พอใจ รู้สึกว่าพวกเขาควรได้สิทธิประโยชน์เช่นนี้จากรัฐบาลบ้าง

การประท้วงของชาวจัตในรัฐหรยาณาเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้ชุมนุมได้ปิดกั้นเส้นทางหลวงหลายสาย, บุกโจมตีสถานีรถไฟหลายแห่ง, ปิดกั้นทางรถไฟหลายสาย, เข้าปล้นชิงสิ่งของและจุดไฟเผาอาคารหลายหลัง ปิดกั้นคลอง 'มูนัค' คลองสายสำคัญในการผลิตน้ำประปาสำหรับกรุงนิวเดลี ทำให้ทางการตัดสินใจส่งทหารหลายพันนายเข้ามาควบคุมสถานการณ์ พร้อมคำสั่งให้ใช้กระสุนจริงยิงได้ทันที ทำให้มีผู้ประท้วงเสียชีวิตถึง 16 ราย

การประท้วงรุนแรงยุติลงหลังจากกลุ่มผู้ชุมนุมยอมรับข้อเสนอของรัฐบาลรัฐหรยาณา ที่จะเสนอร่างกฎหมายจัดสรรโควตาตำแหน่งงานราชการและสิทธิ์ในการเข้าเรียนมหาวิทยาลัยแก่ชาวจัตด้วย ให้สภาพิจารณาในการประชุมครั้งหน้า ผู้ชุมนุมส่วนใหญ่จึงยอมถอนตัวกลับ ขณะที่บางส่วนยังคงปักหลักดูสถานการณ์

อย่างไรก็ตาม การปิดกั้นคลองของผู้ชุมนุมทำให้ชาวกรุงนิวเดลีกว่า 10 ล้านคนไม่มีน้ำประปาใช้ แม้ทหารจะเข้าควบคุมคลองแหล่งน้ำสำคัญได้ตั้งแต่เช้าวันจันทร์แล้วก็ตาม โดย นาย เคชาฟ จันทรา หัวหน้าคณะกรรมการจัดการน้ำของกรุงนิวเดลีเปิดเผยว่า อาจต้องใช้เวลา 3-4 วัน กว่าจะสามารถส่งน้ำประปาแก่พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบได้ตามปกติ นายจันทรายังประกาศเตือนให้ประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัด และได้ส่งรถบรรทุกน้ำไปบรรเทาสถานการณ์ในพื้นที่ที่ขาดน้ำอย่างหนักแล้ว ขณะเดียวกัน โรงเรียนในเมืองหลวงแห่งนี้ต้องหยุดการเรียนการสอนชั่วคราว

การประท้วงของชาวจัตในอินเดียเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา สร้างความเสียหายแก่คลองสายหลักที่ใช้ในการผลิตน้ำประปาแก่กรุงนิวเดลี เมืองหลวงของอินเดีย ทำให้ชาวเมืองกว่า 10 ล้านคนไม่มีน้ำใช้... 22 ก.พ. 2559 23:47 ไทยรัฐ