วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กำแพงเพชร' เปิดงาน 'นบพระเล่นเพลง' เวียนเทียนมาฆบูชา

เปิดแล้วงานประเพณีนบพระ เล่นเพลง ท่ามกลางนักท่องเที่ยวที่มาชมขบวนแห่ย้อนยุค 700 ปี สมัยกรุงสุโขทัย ที่ยิ่งใหญ่ ร่วมเวียนเทียน มาฆบูชา กันจำนวนมาก ตามคำที่กล่าวกันติดปาก ว่า 'คืนเพ็ญเดือนมาฆะ นบพระเมืองกำแพง'

วันที่ 22 ก.พ. ที่วัดพระบรมธาตุนครชุม ต.นครชุม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร งานประจำปีประเพณี นบพระเล่นเพลง จังหวัดกำแพงเพชร ปี 2559 เปิดแล้วอย่างเป็นทางการ โดยเมื่อช่วงเย็น วันที่ 22 กุมภาพันธ์ นายศิวะ แสงมณี ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย มาเป็นประธาน ท่ามกลางแขกผู้มีเกียรติ นักท่องเที่ยวและประชาชนจำนวนมาก 

นายธานี ธัญญาโภชน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร กล่าวถึงการจัดงานประเพณีนบพระเล่นเพลง ว่า เมื่อถึงวันเพ็ญเดือน 3 หรือ วันมาฆบูชา เจ้าพระยาลิไท จะเสด็จพระราชดำเนินมานบพระ หรือ ไหว้พระบรมธาตุเจดีย์นครชุม โดยเสด็จพระราชดำเนินด้วยขบวนพยุหยาตรา ตามเส้นทางถนนพระร่วง พร้อมด้วยเจ้าเมืองในแว่นแคว้นสุโขทัย และเหล่าข้าราชบริพารอีกนับพันคน มายังเมืองกำแพงเพชร เมื่อมาถึงในช่วงเวลากลางคืน ก็จัดให้มีการแสดงต่างๆ ของชาวบ้านเมืองกำแพงเพชร จึงเรียกว่า เล่นเพลง เมื่อรวมกันแล้วจึงเรียกว่า นบพระเล่นเพลง

โดยงานประเพณีนบพระเล่นเพลงในปีนี้ ได้จำลองเหตุการณ์ขบวนพยุหยาตรา พระยาลิไท ย้อนยุค 700 ปี มีขบวนช้าง ขบวนม้า ขบวนหลวง ขบวนพุทธบูชา ขบวนศิลปวัฒนธรรมและขบวนไพร่ฟ้าหน้าใส โดยแต่ละอำเภอได้จัดส่งริ้วขบวนแต่งกายย้อนยุค มาร่วมเดินขบวน เป็นขบวนที่ยิ่งใหญ่ยาวนับกิโลเมตร และแต่ละอำเภอต่างก็จัดริ้วขบวนมาอย่างสวยงามตระการตา ท่ามกลางนักท่องเที่ยว และประชาชนชาวกำแพงเพชร มายืนดูขบวนแห่จำนวนมาก หลังจากนั้น ที่ลานพระบรมธาตุเจดีย์ มีการแสดงแสง-เสียง ซึ่งใช้นักแสดงเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร และจากศูนย์จริยศึกษา สธ.

โดยหลังจากพิธีเปิดแล้ว เป็นการเวียนเทียน เนื่องในวันมาฆบูชา โดยพระราชวชิรเมธี เจ้าอาวาสวัดพระบรมธาตุนคร รองเจ้าคณะจังหวัดกำแพงเพชร นำชาวพุทธที่มาร่วมงานเวียนเทียน รอบองค์พระบรมธาตุเจดีย์หลายพันคน จนเนื่องแน่นเต็มพื้นที่ลานพระบรมธาตุนครชุม ภายใต้แสงจันทร์ในคืนเพ็ญ สร้างบรรยากาศคืนวันมาฆบูชาให้น่าศรัทธาเป็นอย่างยิ่ง ดังมีคำกล่าวกัน ว่า คืนเพ็ญเดือนมาฆะ นบพระเมืองกำแพง

เปิดแล้วงานประเพณีนบพระ เล่นเพลง ท่ามกลางนักท่องเที่ยวที่มาชมขบวนแห่ย้อนยุค 700 ปี สมัยกรุงสุโขทัย ที่ยิ่งใหญ่ ร่วมเวียนเทียน มาฆบูชา กันจำนวนมาก ตามคำที่กล่าวกันติดปาก ว่า 'คืนเพ็ญเดือนมาฆะ นบพระเมืองกำแพง' 22 ก.พ. 2559 23:13 ไทยรัฐ