ถามตรงๆ กับจอมขวัญ วิกฤติศรัทธาในวงการสงฆ์ กับปมตั้งสังฆราช (ชมคลิป) - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ วิกฤติศรัทธาในวงการสงฆ์ กับปมตั้งสังฆราช (ชมคลิป)

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 22 ก.พ. 2559 23:45
27,008 ครั้ง


ถามตรงๆ กับจอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ วิกฤติศรัทธาในวงการสงฆ์ ไทยรัฐนิวส์โชว์ กรณีที่มีการแสดงพลังมวลชน ทั้งสนับสนุน-ต่อต้านการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช ในวันพระใหญ่ วันมาฆบูชา เรื่องนี้เป็นเรื่องที่จับตาใหญ่ของประชาชน

วันที่ 22 ก.พ. 2559 ถามตรงๆ กับจอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ วิกฤติศรัทธาในวงการสงฆ์ ไทยรัฐนิวส์โชว์ กรณีที่มีการแสดงพลังมวลชน ทั้งสนับสนุน-ต่อต้านการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช ในวันพระใหญ่ วันมาฆบูชา เรื่องนี้เป็นเรื่องที่จับตาใหญ่ของประชาชน เชิญอาจารย์สุลักษณ์ ศิวรักษ์ มาให้ความคิดเห็นกรณีก่อนหน้าการมารวมตัวกันของพระสงฆ์ ทั้งหนุนและต้านการแต่งตั้งพระสังฆราช

จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ พิธีกร รายการ ถามตรงๆ

นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ กล่าวให้ความเห็นถึงกรณีการรวมตัวกันของพระสงฆ์ทั้งที่สนับสนุนและต่อต้านพูดเรื่องตำแหน่งพระสังฆราช ว่า ผิดสมณวิสัยโดยตรงเลยครับ เพราะตำแหน่งพระสังฆราชเป็นตำแหน่งทางราชการตั้งเป็นเรื่องบ้านเมือง สงฆ์ไม่เกี่ยวเลย ศาสนาพุทธสอนให้ปล่อยวาง ใครดำรงตำแหน่งอะไรเป็นเรื่องยศช้างขุนนางพระ ไปสนใจทำไม มาบวชเรียนเพื่อเข้าหาพระวินัย ให้เย็น การเรียกร้องอย่างนี้เห็นว่าผิดทัศนวิสัย พระนั้นสำคัญที่สุดคือพระธรรมวินัย กฎหมายเป็นเรื่องรองครับ

อาจารย์สุลักษณ์ ศิวรักษ์ แขกรับเชิญ ในรายการ มาพูดเรื่องวิกฤติสงฆ์

ส่วนกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ควรใช้อำนาจจัดการเรื่องพระ นายสุลักษณ์ กล่าวว่า ถ้ากล้าใช้อำนาจเป็นเผด็จการโดยธรรม ต้องใช้อำนาจฉีกกฎหมายตั้งแต่ปี 2505 เกรงคณะพระธรรมกายจะมายึดอำนาจ หากปล่อยไว้อย่างนี้ไม่กล้าใช้อำนาจขอโทษนะครับ คุณทักษิณ ชินวัตรกลับมาแน่ คุณประยุทธ์ไปอยู่ไหนไม่รู้ น้ำผึ้งหยดเดียว จะลามปามเกินกว่ารัฐบาลเผด็จการจะรับได้ ต้องกล้าหาญ ต้องตัดสินใจกล้าทำ ทางออกเวลานี้ต้องระงับดับที่ต้นเหตุ สภาพตอนนี้ไปไม่รอดแล้วครับ เพราะสถาบันสูงสุดของคณะสงฆ์ก็ไม่สามารถบริหารจัดการได้แล้ว ถ้าปล่อยให้คณะมหาเถรสมาคมบริหารจัดการคนเดียวมันไปไม่ได้แล้ว

ระหว่าง ช่วงถาม-ตอบ ในรายการ อย่างตรงไปตรงมา

ถ้าถามว่าคดีสมเด็จช่วงชี้ไปที่สมเด็จช่วงหรือยัง นายสุลักษณ์ กล่าวว่าปัญหานี้ระบบราชการไทยยืดเยื้อ เลอะเทอะเปรอะเปื้อนไปหมด ในเมื่อให้เผด็จการมีอำนาจตรงนี้สามารถทำได้เลย ต้องจัดการเพื่อจบปัญหา ไม่เช่นนั้นพระศาสนาอยู่ไม่ได้แล้วครับ ยืนยันพระธรรมวินัยสำคัญมากนะครับ พระสงฆ์ต้องยึดพระธรรมวินัยมากกว่ากฎหมาย

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  3.5%
 • ไม่ชอบ
  93.5%
 • สนุก
  1.4%
 • ประหลาดใจ
  0.5%
 • เสียใจ
  0.8%
 • ให้กำลังใจ
  0.2%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement