วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สะพรึง! ดร.ธรณ์ ยัน 'หมึกบลูริง' พิษร้ายแรง ขายปนในกระบะปลาหมึกห้างดัง

เรียกว่าสร้างความสะพรึงไปทั่วโลกโซเชียล สำหรับภาพปลาหมึกบลูริง ที่วางขายปะปนอยู่ในกระบะขายอาหารทะเลของห้างสรรพสินค้าชื่อดังแห่งหนึ่ง จ.ยโสธร หลังจากที่สมาชิกเฟซบุ๊ก Chaka Maru Len’s ซึ่งเป็นผู้โพสต์ภาพดังกล่าวผ่านกลุ่มเฟซบุ๊ก "กลุ่มอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพและสิ่งแวดล้อม" ได้เขียนข้อความตั้งข้อสงสัยว่า "หมึกแหวนนํ้าเงินที่พิษร้ายแรงมากๆ ใช่ไหมครับ เจอที่... ครับ" ด้านชาวเน็ตที่เห็นภาพนี้ต่างก็แสดงความคิดเห็น ส่วนใหญ่ระบุว่า ปลาหมึกในภาพคือหมึกบลูริง หรือหมึกวงแหวนสีน้ำเงิน มีพิษร้ายแรง หากรับประทานเข้าไปอาจเสียชีวิตได้

ด้าน ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลชื่อดัง ได้เปิดเผยกับ สายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ยืนยันว่าปลาหมึกในภาพคือ หมึกบลูริง คาดว่าอาจจจะติดมากับอวนลากของชาวประมง ซึ่งตามปกติแล้ว ต่อมพิษของหมึกชนิดนี้จะอยู่ที่ปาก ไม่ได้กระจายทั่วไปตามลำตัว ผู้ที่ได้รับพิษนั้นจะเกิดขึ้นจากการถูกกัด โดยโอกาสที่จะนำมาแร่ขายนั้นไม่มี เนื่องจากไม่ใช่ปลาหมึกที่นิยมนำมารับประทาน จึงไม่เคยพบหลักฐานว่ามีบุคคลที่กินเข้าไปแล้วเกิดอันตราย อย่างไรก็ตาม พิษของหมึกชนิดนี้จะไม่สลายเมื่อถูกความร้อน หากนำไปปรุงอาหารจนสุก แล้วรับประทานเข้าไป ก็เสี่ยงที่จะเกิดอันตรายได้ หากใครพบเห็น ไม่ควรซื้อมารับประทาน หลีกเลี่ยงไว้ก่อนจะดีที่สุด

ทั้งนี้ เมื่อเดือน ส.ค. 58 มีผู้พบหมึกบลูริง ติดเบ็ดขึ้นมาที่หมู่เกาะอ่างทอง จ.สุราษฎร์ธานี โดย ดร.ธรณ์ ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า หมึกชนิดนี้เป็นสัตว์น้ำที่มีพิษร้ายแรงมากที่สุดชนิดหนึ่งของโลก มีขนาดเล็ก ความยาวไม่เกิน 20 ซม. พบได้ทั่วทะเลไทย ส่วนใหญ่อยู่ตามพื้นท้องทะเล หรือติดมากับเรืออวนลาก ฯลฯ พิษมีลักษณะเดียวกับพิษปลาปักเป้า มีผลให้เป็นอัมพาตและระบบหายใจล้มเหลว และเสียชีวิตได้ ไม่มียาแก้พิษ ต้องช่วยในลักษณะเดียวกับปลาปักเป้า นั่นคือช่วยหายใจและรักษาตามอาการ หากพ้น 24 ชั่วโมงได้ อาการจะดีขึ้นตามลำดับ ปัจจุบันยังไม่พบว่ามีคนไทยโดนกัดและได้รับพิษจากหมึกชนิดนี้


ขอบคุณภาพ-คลิปวิดีโอจาก Chaka Maru Len’s / Beyond The Water Surface

ดร.ธรณ์ ยืนยันภาพปลาหมึก ขายปะปนอยู่ในกระบะของห้างสรรพสินค้าชื่อดัง จ.ยโสธร คือ 'หมึกบลูริง' พิษร้ายแรงมากที่สุดชนิดหนึ่งของโลก... 22 ก.พ. 2559 22:33 22 ก.พ. 2559 22:44 ไทยรัฐ