วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเอสไอจ่ออายัดเบนซ์ 'สมเด็จช่วง' ขีดเส้น ติดต่อมอบรถของกลางสัปดาห์นี้

ดีเอสไอเตรียมนัดสอบปากคำ "สมเด็จช่วง" รายละเอียดครอบครองเบนซ์ ยันไม่เร่งรัด รับรถของกลาง รอดูท่าทีแจ้งความประสงค์ ส่งเจ้าหน้าที่ไปรับ-นำมามอบเอง ขีดเส้นตายภายในสัปดาห์นี้เท่านั้น

จากกรณี พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร ผบ.สำนักคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ แถลงข่าวการตรวจสอบรถเมอร์เซเดส-เบนซ์ โบราณหรือคลาสสิกคาร์ สีไข่ไก่ ทะเบียน ขม 99 กรุงเทพมหานคร ของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ และเป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช รวมทั้งเป็นประธานมหาเถรสมาคม ว่าเป็นรถที่นำเข้าผิดกฎหมายทุกขั้นตอนเมื่อ ต่อมานายวิชาญ รัษฐปานะ เจ้าของ เจ้าบริษัทแอนซีทรานสฟอร์เมอร์ จำกัด เลขที่ 70/9 ถนนเพชรเกษม ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ซึ่งเป็นอู่ที่ประกอบรถเบนซ์โบราณดังกล่าว และนางกาญจนา มาเหมือน อายุ 69 ปี เจ้าของอู่ N.P.การาจ ที่โดนปลอมลายเซ็นในการจดประกอบรถสมเด็จช่วงเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนดีเอสไอ เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจเมื่อวันที่ 19 ก.พ.ที่ผ่านมา

คืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 22 ก.พ.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอจะเรียกประชุมคณะพนักงานสอบสวนคดีรถหรูสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือสมเด็จช่วง ในวันที่ 23 ก.พ.นี้ โดยมีประเด็นประชุมเรื่องการประสานกับสมเด็จช่วงฯ และฝ่ายกฎหมายวัดปากน้ำฯ ในประเด็นติดต่อขอสอบปากคำสมเด็จช่วง เพื่อขอรายละเอียดเกี่ยวกับรถเมอเซเดส-เบนซ์ ทะเบียน ขม 99 กรุงเทพมหานคร ที่เบื้องต้นพบว่าผิดกฎหมายทุกขั้นตอนและผู้เกี่ยวข้องจะมีความผิดหลายข้อหาด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า สำหรับรถเบนซ์ของกลางนั้น ดีเอสไอคงจะรอดูท่าทีของสมเด็จช่วงฯ ก่อน โดยจะยังไม่เข้าไปอายัดรถเบนซ์ในสัปดาห์นี้อย่างแน่นอน ดีเอสไอจะให้ฝ่ายสมเด็จช่วง ติดต่อประสานแจ้งความประสงค์มายังดีเอสไอเองว่าต้องการจะให้เจ้าหน้าดีเอสไอไปนำรถของกลางมาจากวัด หรือทางวัดปากน้ำฯ จะเป็นผู้นำรถเบนซ์มามอบให้ดีเอสไอเอง โดยให้เวลาติดต่อมาภายในสัปดาห์นี้เท่านั้น หากยังไม่ประสานมาดีเอสไอจะเป็นผู้ดำเนินการอายัดรถดังกล่าวเองในสัปดาห์ถัดไป.

ดีเอสไอเตรียมนัดสอบปากคำ"สมเด็จช่วง"รายละเอียดครอบครองเบนซ์ ยันไม่เร่งรัดรับรถของกลาง รอดูท่าทีแจ้งความประสงค์ส่งเจ้าหน้าที่ไปรับ-นำมามอบเอง ขีดเส้นตายภายในสัปดาห์นี้เท่านั้น ... 22 ก.พ. 2559 20:25 ไทยรัฐ