วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พุทธศาสนิกชน ทั้งไทย-ลาวนับแสน แห่เวียนเทียนพระธาตุพนม วันมาฆบูชา

พุทธศาสนิกชนไทย-ลาว นับแสนคนหลั่งไหลประกอบพิธีเวียนเทียนรอบองค์พระธาตุพนม เนื่องในวันมาฆบูชา แน่นวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร จ.นครพนม ถึงขนาดบางคนที่มาทีหลังไม่สามารถเข้าร่วมพิธีภายในวัดได้...

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 22 ก.พ.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดนครพนม บรรยากาศการทำบุญวันมาฆบูชาตลอดทั้งวันที่ผ่านมามีประชาชน นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยชาวลาว นับแสนคน ได้เดินทางมาทำบุญกราบไหว้นมัสการองค์พระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ที่บรรจุพระอุรังคธาตุของพระพุทธเจ้า เพื่อเป็นสิริมงคล เนื่องในวันมาฆบูชา และเป็นวันที่ 8 ของงานนมัสการองค์พระธาตุพนม ประจำปี 2559 ที่กำหนดจัดขึ้นระหว่าง 15 -23 กุมภาพันธ์ 2559 รวม 9 วัน 9 คืน และในช่วงภาคค่ำได้พร้อมใจเวียนเทียนบูชาองค์พระธาตุพนม

โดยมี พระเทพวรมุนี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร เจ้าคณะจังหวัดนครพนม ประธานฝ่ายสงฆ์ นำ ข้าราชการ พี่น้องประชาชน พุทธศาสนิกชน ทั้งชาวไทยชาวลาว ประกอบพิธีเวียนเทียนรอบองค์พระธาตุพนม ซึ่งถือเป็นประเพณีปฏิบัติสืบทอดกันมาแต่โบราณ เมื่อมีวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา จะมีการร่วมกันประกอบพิธีเวียนเทียน และสาวอีสานเชื่อว่าหากใครได้มีโอกาสมาเวียนเทียนในวันสำคัญต่างๆ รอบองค์พระธาตุพนม หรือมากราบไหว้บูชา ถือเป็นบุญกุศลอันยิ่งใหญ่ จะทำให้มีความเจริญก้าวหน้า และอยู่เย็นเป็นสุข

สำหรับในปีนี้ถือว่ามีประชาชนนักท่องเที่ยว มาร่วมทำบุญมากกว่าทุกปี เนื่องจากเป็นวันหยุดยาว และเป็นช่วงงานนมัสการองค์พระธาตุพนม ตรงกับวันมาฆบูชา ทำให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ถือโอกาสมาเที่ยวทำบุญมากกว่าทุกปี จนบางคนที่มาทีหลังไม่สามารถเข้าไปเวียนเทียนภายในวัดได้

นอกจากนี้ ได้มีการจัดพิธีรำบูชาพระธาตุพนม จากนางรำชนเผ่าต่างๆ ในพื้นที่กว่า 200 คน ถือเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์สำคัญ ที่ปกติจะจัดขึ้นในวันออกพรรษา ตามประเพณีสืบทอดมาแต่อดีต หนึ่งปีมีครั้งเดียว แต่ในปีนี้ได้นำมาจัดแสดง ในงานพระธาตุพนม ให้มีประชาชน นักท่องเที่ยว ได้ชื่นชม ความสวยงาม อลังการ และในวันมาฆบูชาจะมีการจัดแสดงธรรมเทศนา กิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา ทั้งวัน ส่วนในภาคค่ำจะมีการประกอบพิธีเวียนเทียนรอบองค์พระธาตุพนม เพื่อเป็นสิริมงคล แก่ประชาชน นักท่องเที่ยว ที่มาร่วมทำบุญ

พุทธศาสนิกชนไทย-ลาว นับแสนคนหลั่งไหลประกอบพิธีเวียนเทียนรอบองค์พระธาตุพนม เนื่องในวันมาฆบูชา แน่นวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร จ.นครพนม ถึงขนาดบางคนที่มาทีหลังไม่สามารถเข้าร่วมพิธีภายในวัดได้... 22 ก.พ. 2559 19:38 ไทยรัฐ