วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปริญญา' ดักคอ กรธ.อย่าแก้ร่าง ตามข้อเสนอที่ 16 หวั่นถอยหลังกลับปี 19

"ปริญญา" เตือน กรธ.อย่าแก้ ร่างฯตาม ข้อเสนอที่ 16 ของ ครม. ชี้มีบทเรียนกลุ่มทหารเดิมปฏิวัติ-ฉีก รธน. วอนอย่าทำผิดซ้ำ แนะหากแก้ต้องเขียนในบทเฉพาะกาล

เมื่อวันที่ 22 ก.พ.59 นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวถึงข้อเสนอข้อที่ 16 ของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ส่งถึงคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ซึ่งระบุว่า ให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระดับหนึ่งอย่างมีดุลยภาพในช่วงเปลี่ยนผ่านว่า ตนเข้าใจว่าในช่วงเปลี่ยนผ่านให้มี ส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้งแค่ส่วนหนึ่ง แล้วที่เหลือก็ให้มาจากวิธีอื่น อาจจะแต่งตั้ง หรือสรรหา ส.ส.ประเภทไหนจะมากกว่า ก็อยู่ว่าจะตีความคำว่า "ดุลยภาพ" อย่างไร ซึ่งถ้า กรธ.จะทำตามข้อเสนอแนะนี้จริงๆก็ต้องไปเขียนไว้ในบทเฉพาะกาลว่า ในช่วง 2 ปี 3 ปี หรือ 4 ปีแรก แล้วแต่จะกำหนดระยะเวลาให้ ส.ส.มีที่มาตามบทเฉพาะกาลนี้ ความจริงความคิดแบบนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ รัฐธรรมนูญฉบับปี 2519 ที่ประกาศใช้หลังเหตุการณ์ 6 ต.ค.2519 โดยคณะปฏิรูปการปกครอง ก็ให้มีสภาปฏิรูปการปกครองที่มาจากการแต่งตั้งมีวาระ 4 ปี แล้วพอครบ 4 ปี จึงแก้รัฐธรรมนูญให้มีเลือกตั้ง ส.ส. โดยมีแผนให้เลือกตั้งแค่ครึ่งหนึ่งก่อน แต่แนวทางนี้ไปไม่รอด เพราะเพียง 1 ปีต่อมา ทหารกลุ่มเดิมก็ปฏิวัติซ้ำ และฉีกรัฐธรรมนูญฉบับปี 2519 ทิ้ง 

นายปริญญา กล่าวต่อว่า การที่เรียกว่า "ประชาธิปไตยครึ่งใบ" ก็ไม่ถูก เพราะ "ประชาธิปไตยครึ่งใบ" ใช้เรียกช่วงเวลาที่ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เป็นนายกรัฐมนตรี  ภายใต้รัฐธรรมนูญปี 2521 ที่มาแทนรัฐธรรมนูญปี 2519 ที่เรียกอย่างนั้น เพราะกองทัพเป็นคนตั้งรัฐบาล แต่ตามรัฐธรรมนูญ 2521 นี่ ส.ส. มาจากการเลือกตั้งโดยตรงทั้งหมด แต่ที่ระบุว่าให้ ส.ส. มาจากการเลือกตั้งเพียงแค่ส่วนหนึ่ง จึงไม่ใช่ประชาธิปไตยครึ่งใบ แต่น้อยกว่าประชาธิปไตยครึ่งใบเสียอีก อย่างไรก็ตาม างรัฐธรรมนูญของคณะกรรมการร่างชุดนี้ จะพาเราถอยหลังไปถึงรัฐธรรมนูญปี 2534 และถ้าแก้ตามข้อ 16 ที่ ครม.เสนอแนะ เราจะถอยหลังไปถึงรัฐธรรมนูญปี 2519 รัฐธรรมนูญปี 2534 จบลงด้วยเหตุการณ์นองเลือดในปี 2535 ส่วนรัฐธรรมนูญปี 2519 จบลงด้วยการปฏิวัติซ้ำ เรามีบทเรียนมาแล้วทั้งนั้น อย่าทำผิดซ้ำกันอีก

"ปริญญา" เตือน กรธ.อย่าแก้ ร่างฯตาม ข้อเสนอที่ 16 ของ ครม. ชี้มีบทเรียนกลุ่มทหารเดิมปฏิวัติ-ฉีก รธน. วอนอย่าทำผิดซ้ำ แนะหากแก้ต้องเขียนในบทเฉพาะกาล 22 ก.พ. 2559 18:26 ไทยรัฐ