บริการข่าวไทยรัฐ

กรธ. เมินลมปาก 'แม้ว' จ้อคว่ำร่างฯผ่านสื่อนอก

โฆษก กรธ. ไม่ให้ราคาลมปาก "แม้ว" เหตุวิจารณ์ร่างฯ ผ่านสื่อนอก หยันไร้อิทธิพลชี้นำ ปชช คว่ำร่างฯ เชื่อ กรธ.คิดงานดี โวตอบโจทย์ทุกฝ่าย พร้อมแก้ต่างแทน ครม.ปม ชงปรับร่างฯ 2 ขยัก

เมื่อวันที่ 22 ก.พ.59 นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) กล่าวถึงการให้สัมภาษณ์ของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ต่อประเด็นการร่างรัฐธรรมนูญของ กรธ.ว่าเปลืองเวลา เพราะท้ายที่สุด ประชาชนจะไม่ยอมรับว่า ถือเป็นครั้งที่ 2 ที่นายทักษิณออกมาพูดถึงการร่างรัฐธรรมนูญ ที่กำลังดำเนินการอยู่ หากจำกันได้ครั้งแรก นายทักษิณวิจารณ์ว่าเป็นร่างรัฐธรรมนูญที่ห่วยแตก แต่ตนขอยืนยันตรงนี้ว่า คำวิพากษ์วิจารณ์ของนายทักษิณ ไม่มีอิทธิพลถึงขนาดที่จะทำให้ร่างรัฐธรรมนูญคว่ำได้ จากการทบทวนประเด็นต่างๆ กรธ.ยิ่งมั่นใจว่า ร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านความเห็นชอบจากประชาชน เพราะเราตอบสนองความต้องของทุกฝ่าย อาทิ เรื่องสิทธิต่างๆอะไรที่ไม่ผิดจากหลักการของเรา และไม่ทำให้เจตนารมณ์เสียไป เราก็พร้อมปรับแก้ไม่มีปัญหา ทั้งนี้การออกมาเคลื่อนไหวของนายทักษิณนั้น อาจจะฟังคนรอบข้างในการดำเนินยุทธศาสตร์มากเกินไป

เมื่อถามว่า หลายฝ่ายท้วงติงข้อเสนอของคณะรัฐมนตรี(ครม.) ที่ให้ใช้รัฐธรรมนูญเป็น 2 ช่วง นายอมร กล่าวว่า ตนขอแสดงความเห็นในฐานะนักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ ไม่ใช่ โฆษก กรธ. ว่าสิ่งที่ ครม.เสนอมาไม่ได้มีเจตนาให้ กรธ.ทำรัฐธรรมนูญที่มีมาตรฐานต่ำกว่าฉบับอื่น หรือลดทอนประชาธิปไตย ทั้งนี้ตนทราบว่าผู้ใหญ่ใน กรธ.ได้ประสานไปยัง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แล้ว ซึ่งได้รับการยืนยันว่า ไม่ได้เป็นไปตามที่มีการกล่าวหาจากภายนอก แต่เป็นความห่วงใยของ ครม.ที่รัฐธรรมนูญถูกโจมตีบิดเบือนมาก อะไรที่อยู่ในรัฐธรรมนูญแล้วจะเกิดปัญหา หากไปอยู่ในกฎหมายลูกได้อาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า ดังนั้นการใช้รัฐธรรมนูญ 2 ช่วงที่ว่านั้น คือ อะไรที่อลุ่มอล่วยได้ ให้ผลักไปในกฎหมายลูกจะดีกว่าหรือไม่