วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดาหน้าสับ 'แม้ว' จ้อร่างฯ ผ่านสื่อนอก ท้ากลับมา ถ้าบริสุทธิ์

"นิพิฏฐ์" หนุนตั้ง คกก.เจรจาลดขัดเเย้ง เอาประโยชน์ประเทศเป็นที่ตั้ง ด้าน "ถาวร" ท้า "ทักษิณ" กลับประเทศถ้าบริสุทธิจริง ฝาก คสช. ปฏิรูปให้เสร็จก่อนเลือกตั้ง อย่าเสวยสุขผ่านอำนาจรัฐประหาร ขณะที่ "วันชัย" เย้ย "แม้ว" ชาติหน้าก็ไม่ได้กลับบ้าน หากใช้วิธีเล่นการเมืองแบบเดิม

เมื่อวันที่ 22 ก.พ.59 นายนิพิฎฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศว่า ไทยกำลังร่างรัฐธรรมนูญเพื่อจัดฉากประชาธิปไตย โดยพร้อมจะพูดคุยกับรัฐบาลเพื่อให้ประเทศเดินหน้าว่า เมื่อรัฐบาลฟังนายทักษิณก็ต้องแยกส่วน โดยส่วนที่เป็นการวิจารณ์เนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญต้องไม่ตอบโต้ อย่านำทุกเรื่องถ้านายทักษิณพูดมาคิดต่อไม่มีทางจบ แต่ถ้าครั้งนี้จะมีการเจรจาเพื่อยุติความขัดแย้ง ตนเอาด้วยสนันสนุน ถึงอย่างไรก็คนไทยด้วยกัน การคุยกันต้องอยู่บนผลประโยชน์ของประเทศเป็นหลัก กรณีที่ นายทักษิณ การเจรจายากเสียหน่อย เพราะทำผิดถูกออกหมายจับ มีคดีติดตัว การจะเจรจาตัวต่อตัว ระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. กับ นายทักษิณ คงไม่ได้ เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ บอกจะไม่เจรจาด้วย เมื่อเบอร์หนึ่งของแต่ละฝ่ายคุยกันไม่ได้ จึงอาจจะตั้งคณะกรรมการ ให้เบอร์สาม เบอร์สี่ เบอร์ห้าคุนกันก่อน แต่ทุกฝ่ายห้ามตั้งเงื่อนไขหรือพกคำตอบมาจากบ้าน ต้องเดินจากบ้านมามือเปล่า เช่น นายทักษิณ จะพกคำตอบว่า จะกลับประเทศได้หรือไม่ จะะกลับมาเล่นการเมืองได้หรือเปล่า เป็นไปไม่ได้ ล้านเปอร์เซ็นต์ เพราะรัฐธรรมนูญทุกฉบับ ไม่ว่าฉบับไหน ก็ห้ามคนถูกลงโทษยึดทรัพย์ลงเล่นการเมือง

ด้าน นายถาวร เสนเนียม อดีตแกนนำ กปปส. และอดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า นับตั้งแต่ นายทักษิณ หนีออกนอกประเทศไป ในสายตาคนไทยเกินครึ่งรู้จัก นายทักษิณ ดี เว้นแต่คนไทยบางกลุ่มที่ได้ประโยชน์ ขณะที่ในสายตาต่างชาติที่ไม่ได้เงินจากนายทักษิณก็เข้าใจ ส่วนประเทศไทยจะเป็นที่ยอมรับจากต่างชาติหรือไม่ ขึ้นอยู่กับรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ใช่นายทักษิณ รัฐบาลทหารจึงต้องสร้างความเข้าใจอธิบายให้ได้ว่า ประเทศกำลังอยู่ในช่วงปฏิรูปเพื่อไปสู่ประชาธิปไตย แต่สำคัญที่สุด จากที่ คสช.และรัฐบาลทำงานมาปีกว่า ยังหลงประเด็นอยู่ เน้นเรื่องปฏิรูปน้อยลง ไม่เป็นไปตามข้อเรียงร้องที่มวลมหาประชาชนเคยเรียกร้องไว้ ต้องร่างกติกาสมบูรณ์สกัดกั้นทุจริตเชิงนโยบาย ต้องปฏิรูปให้เสร็จก่อนการเลือกตั้ง อย่าปล่อยปะละเลยจนเผด็จการสุกงอม แล้วเข้ามาเสวยอำนาจผ่านการรัฐประหาร ขอให้ปรับปรุงแนวคิด อย่าไปคิดว่า ทหารเท่านั้นที่รักชาติ คนไทยทุกคนรักชาติไม่แพ้ทหาร ตนไม่กังวลคำพูดของนักโทษหนีคดีที่เป็นโมฆะบุรุษ ถ้านายทักษิณเชื่อมั่นว่า ตนเองบริสุทธิ์จริงก็กลับประเทศมา เลิกคิดเข้าข้างตัวเองเสียทีว่า คนอื่นจะกลัวที่เห็นนายทักษิณกลับมาเล่นการเมือง

ขณะที่ นายวันชัย สอนศิริ โฆษกคณะกรรมการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการเมือง สปท. กล่าวว่า ถ้า นายทักษิณยังใช้วิธีการเล่นการเมืองแบบเดิม คิดว่าชนะเลือกตั้งแล้วจะชนะทั้งหมดคงไม่ได้ ถ้าไม่ปรับปรุงพฤติกรรมตนเอง ชาติหน้าก็ไม่มีทางที่จะกลับประเทศได้ ต้องกลับมารับโทษตามกระบวนการปกติ แล้วต้องปรับท่าทีบริวารด้วย เพราะรัฐธรรมนูญนี้เน้นปราบโกง ถ้าไม่คัดสรรคนเสียใหม่ถึงอย่างไรก็ไม่ได้ ครั้งนี้ ท่าทีคำพูดของนายทักษิณอ่อนลง คงอาจกลัวยิ่งนานวันพลพรรค บริษัทเริ่มถอยห่าง มวลชนจะยิ่งอ่อนลง คนเราต้องรู้จักแพ้บ้าง ถ้าคิดจะชนะตลอดก็จะแพ้อยู่ร่ำไป การออกมาวิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญว่า เพื่อหวังต่อสืบทอดอำนาจ ก็เป็นเพียงการพูดให้ต่างชาติเห็นความเลวร้าย ของการรัฐประหารแล้วให้คำพูดตนเองดูดี แต่ถ้าจะพูดอย่างไรแล้วไม่ปรับปรุงตนเองยังไงก็แพ้อยู่ดี

"นิพิฏฐ์" หนุนตั้ง คกก.เจรจาลดขัดเเย้ง เอาประโยชน์ประเทศเป็นที่ตั้ง ด้าน "ถาวร" ท้า "ทักษิณ" กลับประเทศถ้าบริสุทธิจริง ฝาก คสช. ปฏิรูปให้เสร็จก่อนเลือกตั้ง ขณะที่ "วันชัย" เย้ย "แม้ว" ชาติหน้าก็ไม่ได้กลับ 22 ก.พ. 2559 17:52 22 ก.พ. 2559 20:47 ไทยรัฐ