วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กโด่ง' วอน ปชช.ทำความเข้าใจร่างฯ ก่อนเดินหน้าทำประชามติ

"บิ๊กโด่ง" เชื่อไรปัญหากลุ่มป่วนวันมาฆบูชา มั่นใจ คสช.เอาอยู่ ยัน กรธ.พร้อมรับฟังความคิดเห็นทุกฝ่าย ปรับแก้ร่างฯ พร้อมเดินหน้า ลต.ตามโรดแม็ป เมิน "เดอะปี๊ด" ปูดรัฐอยากอยู่ยาว จึงคว่ำร่าง 36 อรหันต์ 

เมื่อวันที่ 22 ก.พ.59 พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกระเเสข่าวกลุ่มพระสงฆ์นัดรวมตัวกัน ที่สนามหลวง และพุทธมณฑล จ.นครปฐม เพื่อแสดงสังฆามติที่ทำเนียบรัฐบาลว่า คิดว่าไม่มีปัญหาอะไร ในส่วนของ คสช.ที่ดูแลพื้นที่พุทธมณฑลนั้น ก็มีความระมัดระวัง แต่เป็นเรื่องของการดูแลให้ประชาชนมีความสะดวกมากกว่า และดูแลเรื่องการผ่านเข้า-ออกของประชาชน ตนไม่อยากให้มีสิ่งต่างๆ มาแอบแฝงแทรกความบริสุทธิ์ ที่จะมีการประกอบพิธีทางศาสนา แต่คิดว่าทุกอย่างคงเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เพราะกิจกรรมที่พุทธมณฑลถือเป็นกิจกรรมที่ดี และรัฐบาลก็ส่งเสริมการดำเนินการกิจกรรมทางศาสนา
       
พล.อ.อุดมเดช กล่าวถึงร่างรัฐธรรมนูญว่า ขณะนี้การดำเนินการเรื่องร่างรัฐธรรมนูญเป็นไปตามขั้นตอน เพื่อให้ทุกอย่างเกิดความสมบูรณ์ ให้มีรัฐธรรมนูญที่ทุกคนพึงพอใจ และเหมาะสมกับประเทศของเรา ตอนนี้เป็นช่วงของการศึกษา ส่วนทหารเองก็ได้รับนโยบายให้ลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับประชาชน เพื่อให้ประชาชนเข้าใจภาพรวมความตั้งใจในการทำงานของรัฐบาล
       
ส่วนร่างรัฐธรรมนูญก็จะมีการเชิญชวนให้ประชาชนออกมาลงประชามติ แต่ทุกคนก็มีหน้าที่ที่จะต้องทำการศึกษาร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อให้เกิดความเข้าใจในมาตราต่างๆ ซึ่งสิ่งเหล่านั้นก็เป็นสิ่งที่ดีทั้งสิ้น แต่อาจมีข้อคิดเห็นต่างๆ ซึ่งทางคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) พร้อมที่จะรับฟังความเห็นและพร้อมปรับบางสิ่งบางอย่างให้เหมาะสมต่อไป
       
ทั้งนี้ เป็นหน้าที่ของเราทุกคน และตนขอเชิญชวนพวกเราทุกคนมาร่วมทำความเข้าใจในสิ่งดีๆ เหล่านี้ เพื่อเดินหน้าให้เกิดการเลือกตั้ง ตามขั้นตอนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้วางไว้
       
ส่วนกรณีที่ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ออกมาเปิดใจว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนายบวรศักดิ์ ถูกคว่ำเพราะเขาอยากอยู่ยาวนั้น พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของ นายบวรศักดิ์ แต่โดยภาพรวมทาง กรธ.ก็พยายามที่จะดำเนินการ ตนในส่วนของรัฐบาลอยากให้ประชาชนได้ศึกษาร่างรัฐธรรมนูญ และมองในแง่ที่ดีให้ เพื่อให้เดินหน้าต่อไปได้ แต่ถ้ามีความคิดเห็นเพิ่มเติม ทาง กรธ.ก็พร้อมที่จะรับฟัง

"บิ๊กโด่ง" เชื่อไรปัญหากลุ่มป่วนวันมาฆบูชา มั่นใจ คสช.เอาอยู่ ยัน กรธ.พร้อมรับฟังความคิดเห็นทุกฝ่าย ปรับแก้ร่างฯ พร้อมเดินหน้า ลต.ตามโรดแม็ป เมิน "เดอะปี๊ด" ปูดรัฐอยากอยู่ยาว จึงคว่ำร่าง 36 อรหันต์ ... 22 ก.พ. 2559 16:24 ไทยรัฐ