วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นพดล' ป้อง 'แม้ว' ยันพูดเพราะห่วงประเทศ ไม่ใช่เพื่อตัวเอง

"นพดล" โต้แทน "ทักษิณ" บอกที่พูดเพราะเป็นห่วงอนาคตประเทศ อยากเห็นปรองดอง ก้าวข้ามความขัดแย้ง วอนผู้มีอำนาจอย่ากังวล ชี้เอาประโยชน์ ปชช. 64 ล้านคน เป็นที่ตั้ง

เมื่อวันที่ 22 ก.พ.59 นายนพดล ปัทมะ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า สิ่งที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวนั้น เพราะมีความเป็นห่วงประเทศไทยและไม่ใช่การยื่นเงื่อนไขเจรจากับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพราะไม่ได้เรียกร้องให้ทำอะไรให้ และไม่ต้องการเป็นเงื่อนไขของความขัดแย้ง และอยากเห็นการก้าวข้ามความขัดแย้ง ขณะเดียวกัน การพูดนั้นเพื่อแสดงความจริงใจว่า ผู้มีอำนาจอย่ากังวลหรือหวาดระแวงว่าจะเคลื่อนไหวทางการเมืองเพื่อตนเอง เนื่องจากกระบวนการสร้างความปรองดองนั้น ทุกฝ่ายต้องหันหน้าหากันและเอาประโยชน์ของคนไทย 64 ล้านคน และประเทศเป็นตัวตั้ง  

นายนพดล กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม นายทักษิณ พูดจากใจอดีตนายกรัฐมนตรี ที่เป็นห่วงอนาคตของลูกหลาน และอยากให้ร่างรัฐธรรมนูญมีความเป็นประชาธิปไตย ก้าวหน้าเป็นสากลจะได้ไม่ฉุดรั้งประเทศ และทำให้คนไทยเสียโอกาส หวังว่าผู้มีอำนาจจะรับฟังอย่างมีสติ และไม่ตอบโต้ทางการเมืองกลับมาแบบรุนแรง เพราะการพูดเกิดจากความหวังดีต่อประเทศ ทั้งนี้ นายทักษิณ อยู่ต่างประเทศมานาน และเห็นประเทศต่างๆ ก้าวหน้าจึงเป็นห่วงคนไทย และขอผู้มีอำนาจอย่ากังวล เพราะ นายทักษิณ ต้องการเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหา มากกว่าจะเป็นคนสร้างปัญหา และอยากเห็นประเทศมีประชาธิปไตยและเศรษฐกิจที่ดี โดยเฉพาะคนยากคนจนที่มีชีวิตที่ลำบาก

"นพดล" โต้แทน "ทักษิณ" บอกที่พูดเพราะเป็นห่วงอนาคตประเทศ อยากเห็นปรองดอง ก้าวข้ามความขัดแย้ง วอนผู้มีอำนาจอย่ากังวล ชี้เอาประโยชน์ ปชช. 64 ล้านคน เป็นที่ตั้ง 22 ก.พ. 2559 16:10 ไทยรัฐ