วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ป๋าเปรม' สอนน้อง ร.ร.มหาวชิราวุธ เน้นย้ำให้เป็นคนดีของสังคม

"ป๋าเปรม" ลงสงขลา เป็นประธานงานปัจฉิมนิเทศอำลาสถาบันให้รุ่นน้องโรงเรียนมหาวชิราวุธ ที่จะจบแล้วต่อเข้าอุดมศึกษา เน้นย้ำให้เป็นคนดีของโรงเรียนและสังคม ตามที่ปฏิญาณตนไว้...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 22 ก.พ. 59 ที่หอประชุมเปรม 100 ปี โรงเรียนมหาวชิราวุธ จ.สงขลา พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เป็นประธานงานปัจฉิมนิเทศ ลูกน้ำเงิน–ขาว อำลาสถาบัน โรงเรียนมหาวชิราวุธ พร้อมให้โอวาทแก่นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 6 ซึ่งทุกปีการศึกษา เมื่อเสร็จสิ้นการเรียนในภาคเรียนสุดท้าย ก่อนที่ทุกคนจะแยกย้ายกันไปศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา และในโอกาสเดียวกันประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ได้มอบโล่เชิดชูเกียรติแก่นักเรียนดีศรีมหาวชิราวุธ จำนวน 21 คน และรับมอบเงินเพื่อสมทบทุน มูลนิธิพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ โรงเรียนมหาวชิราวุธ จ.สงขลา

โดยประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ได้กล่าวให้โอวาทแก่นักเรียน ให้เป็นคนดีคิดถึงครูบาอาจารย์ที่ได้ให้ความเมตตาสั่งสอนกันมาจนจบการศึกษา บางคนจบแล้วได้สมัครสอบสถาบันต่างๆ ในระดับอุดมศึกษา ซึ่งบางคนก็มีที่เรียนแล้ว บางคนรอฟังผล และบางคนยังไม่มีที่เรียน การเรียนที่สูงขึ้นมีความสำคัญเพราะฉะนั้นคนที่ยังไม่มีที่เรียนก็อย่าท้อถอย เพราะความรู้ไม่ได้อยู่ที่ปริญญาอย่างเดียวเราจะแสวงหาความรู้โดยไม่ต้องเข้ามหาวิทยาลัยก็ได้ หนังสือที่เกี่ยวกับพระศาสนาที่ทุกคนนับถือมีส่วนดีที่จะทำให้เราเป็นคนดีได้ และขอให้ทุกคนรักษาความเป็นมหาวชิราวุธให้ติดตัวเราไปจนวันตาย ต้องนึกว่าโรงเรียนนี้ ผม ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ และศิษย์เก่า ได้รักษาชื่อเสียงโรงเรียนมาโดยตลอด สิ่งสำคัญที่จะรักษาชื่อเสียงและเกียรติยศของโรงเรียนมหาวชิราวุธ ง่ายที่สุดคือ การเป็นคนดีของโรงเรียน และคนดีในสังคมต่อไป ตามที่นักเรียนได้ปฏิญาณตนไว้.

"ป๋าเปรม" ลงสงขลา เป็นประธานงานปัจฉิมนิเทศอำลาสถาบันให้รุ่นน้องโรงเรียนมหาวชิราวุธ ที่จะจบแล้วต่อเข้าอุดมศึกษา เน้นย้ำให้เป็นคนดีของโรงเรียนและสังคม ตามที่ปฏิญาณตนไว้... 22 ก.พ. 2559 15:26 ไทยรัฐ