วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นอตแกนรองรับกระเช้าสึก เหตุเครื่องเล่นปลาหมึกร่วง ตั้งข้อหาผู้ดูแล

พิสูจน์หลักฐาน รุดตรวจหาสาเหตุ กระเช้าเหวี่ยงสวนสนุกชำรุด งานนมัสการองค์พระธาตุที่นครพนม ต้นเหตุสองพี่น้องตกกระแทกพื้นเจ็บสาหัส พบนอตตัวล็อกแกนรองรับกระเช้าสึก ตั้งข้อหาประมาท สั่งงดให้บริการชั่วคราว พร้อมเพิ่มมาตรการดูแลเข้มสวนสนุกกลุ่มเสี่ยง ส่วนสองผู้น้องอาการปลอดภัย เจ้าของยอมรับผิดชอบดูแลชดเชย

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2559 พ.ต.อ.ธีร์รัฐ ทิพย์นพนันท์ ผกก.สภ.ธาตุพนม จ.นครพนม พร้อมด้วย พ.ต.อ.เสถียร กิ่งชา ผกก.สอบสวน สภ.ธาตุพนม พ.ต.ท.ธรรมรัตน์ พงค์เพ็งธรรม หัวหน้าพิสูจน์หลักฐาน นครพนม ร่วมกับเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบเก็บหลักฐานหาสาเหตุ กรณีเกิดเหตุระทึกกระเช้าเหวี่ยง หรือปลาหมึก ของบริษัทแห่งหนึ่ง ที่มาเปิดบริการให้เด็กขึ้นไปเล่น ในงานสวนสนุก ที่จัดขึ้นในงานนมัสการองค์พระธาตุพนม วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ระหว่างวันที่ 15 – 23 กุมภาพันธ์ 2559 รวม 9 วัน 9 คืน เกิดชำรุดเสียหาย ขณะให้บริการ ทำให้แกนบังคับเหวี่ยงกระเช้าหลุดลงมา กระแทกพื้นอย่างแรง 1 ชุด มีผู้ที่นั่งอยู่ภายในได้รับบาดเจ็บ 2 ราย ทราบชื่อผู้บาดเจ็บต่อมาคือ น.ส.เพ็ญภิชา ลาดบาศรี อายุ 19 ปี และ ด.ญ.ศิริวรรณ ลาดบาศรี อายุ 11 ขวบ พ่อแม่ที่รออยู่ด้านล่าง พร้อมเจ้าหน้าที่ได้เร่งนำตัวส่งโรงพยาบาลเร่งด่วน เบื้องต้น พบบาดเจ็บบริเวณศีรษะแตก เลือดไหลจำนวนมาก หมดสติ ส่วนคนที่ติดอยู่บนเครื่องเล่น ซึ่งต้องหยุดกะทันหัน อีกจำนวน 8 คน เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือลงมาปลอดภัย ล่าสุด สองพี่น้องอาการปลอดภัย แต่ได้ถูกส่งตัวไปรักษาดูอาการใกล้ชิดที่โรงพยาบาลนครพนม

เบื้องต้นจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน พบว่าสาเหตุมาจากเครื่องเล่นมีสภาพเก่าใช้งานมานานกว่า 10 ปี ทำให้น็อตตัวล็อกแกนรองรับกระเช้าสึก จนตัวยึดหลุดออกมาทำให้แกนรับกระเช้าตกกระแทกพื้น เป็นเหตุให้เด็กทั้ง 2 คนที่อยู่ในกระเช้าได้รับบาดเจ็บ ซึ่งทางตำรวจได้เรียกตัว นายสุวิทย์ เสรีพงษ์ อายุ 59 ปี ชาว จ.หนองคาย ผู้ควบคุมเครื่องเล่น ไปสอบสวน ดำเนินคดีตามกฎหมาย และแจ้งข้อกล่าวหา ในข้อหาประมาททำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ และมีการสั่งให้หยุดบริการชั่วคราว เพื่อดำเนินการซ่อมแซมให้ได้มาตรฐาน ป้องกันการเกิดเหตุซ้ำอีก
นอกจากนี้ยังได้เพิ่มมาตรการตรวจสอบดูแลในพื้นที่ สวนสนุกที่เป็นเครื่องเล่นกลุ่มเสี่ยงอันตราย ให้มีการดูแลตรวจสอบละเอียดทุกครั้งก่อนการบริการ ซึ่งจะต้องได้รับการตรวจรับรองจากวิศวกรจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่การเปิดให้บริการ สำหรับการดูแลเยียวยา ทางบริษัท ผู้ประกอบการได้มีการทำประกันอุบัติเหตุ ที่พร้อมจะชดเชยเยียวยาสำหรับผู้บาดเจ็บทุกด้าน โดยทาง นายสุพจน์ แซ่อึ้ง อายุ 54 ปี ผู้ดูแลจัดการสวนสนุก ในฐานะตัวแทนผู้ประกอบการได้ออกมายืนยันว่า มีการตรวจสอบทุกครั้ง แต่มีอุปกรณ์บางตัวที่ไม่สามารถตรวจสอบดูแลได้ทุกจุด ซึ่งยอมรับในความผิดพลาดที่เกิดขึ้น และจะนำไปเป็นบทเรียนในการเพิ่มมาตรฐานในการให้บริการ ไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำอีก.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
- ระทึก! เครื่องเล่นปลาหมึกร่วง กลางงานพระธาตุพนม 2 พี่น้องสาหัสพิสูจน์หลักฐาน รุดตรวจหาสาเหตุ กระเช้าเหวี่ยงสวนสนุกชำรุด งานนมัสการองค์พระธาตุที่นครพนม ต้นเหตุสองพี่น้องตกกระแทกพื้นเจ็บสาหัส พบนอตตัวล็อกแกนรองรับกระเช้าสึก ตั้งข้อหาประมาท สั่งงดให้บริการชั่วคราว พร้อมเพิ่มมาตรการดูแลเข้ม 22 ก.พ. 2559 15:20 22 ก.พ. 2559 16:23 ไทยรัฐ