บริการข่าวไทยรัฐ

โลก 100 ปีข้างหน้า อยู่ตึกระฟ้าดำน้ำ

รายงานผลการศึกษา โลกอนาคต 100 ปีหน้าว่า มนุษย์ส่วนใหญ่จะพากันอาศัยอยู่ในตึกระฟ้าภายในนครที่จมอยู่ใต้น้ำ และภายใต้หลังคาบ้านเรือน ที่ผลิตขึ้นสำเร็จรูปออกมาด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติ

เมืองอนาคตทันสมัยเหล่านี้ เป็นการพยากรณ์ของรายงานที่มีชื่อว่า รายงานสิ่งมีชีวิตอัจฉริยะแห่งอนาคต ซึ่งเป็นการคิดค้นของเหล่านักปราชญ์ ความก้าวหน้าสุดยอดสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ที่ไม่ไกลเกินไปนี้ ก็คือการคาดการณ์ว่ามนุษย์ยุคหนึ่งศตวรรษหน้าจะอยู่อาศัยในโลกของอาคารตึกระฟ้า ที่จมอยู่ใต้ดินถึง 25 ชั้น ภายในนครที่ตั้งอยู่ใต้น้ำ และอยู่ตามบ้าน ซึ่งสร้างขึ้นสำเร็จรูป โดยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

คณะนักคิดเหล่านั้น ประกอบด้วยสถาปนิกอนาคต และวิศวกรผู้สร้างเมือง รวมทั้งบรรดาอาจารย์จากมหาวิทยาลัยเวสต์มินสเตอร์ ลงความเห็นว่า จะมีการสร้างนครที่รูปร่างเหมือนกับท่อน้ำยักษ์ขึ้นใต้น้ำ ทำให้มนุษย์ลงไปอยู่อาศัยภายใต้ความลึกของทะเล พวกเขาจะเดินทางไปติดต่อคบหากันด้วยโดรนส่วนตัว และด้วยโดรนลำโตที่สามารถขนเอาบ้านทั้งหลัง เดินทางไปรอบโลก เพื่อใช้ในการพักผ่อนได้ นักปราชญ์คนหนึ่ง ดร.แมกกี้ อเดลินโพคอก ซึ่งเป็นนักวิทยาศาสตร์อนาคต ได้ให้ความเห็นว่า ชีวิตมนุษย์ทุกวันนี้ จะแตกต่างกับโลกอีกร้อยปีข้างหน้าอย่างจำกันไม่ได้ ในยุคนั้น เราจะติดต่อกันและกัน ตลอดจนร่ำเรียน และควบคุมชีวิตของเรา.