กรธ.ปรับแก้ร่างฯ แล้ว 52 ม. เล็งเคลียร์ข้องใจ ข้อเสนอที่ 16 - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

กรธ.ปรับแก้ร่างฯ แล้ว 52 ม. เล็งเคลียร์ข้องใจ ข้อเสนอที่ 16

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 22 ก.พ. 2559 15:33
417 ครั้ง


'ปกรณ์' เผย กรธ.พิจารณาข้อเสนอฝ่ายต่างๆ ชงปรับแก้ร่างฯ แล้ว 52 มาตรา เล็งหารือ วิษณุ ปมข้อเสนอที่ 16 ครม. เหตุยังไม่เข้าใจเจตนารมณ์ ปัดดูข้อเสนอใครเป็นหลัก ยันร่าง รธน.เสร็จทันกรอบที่วาง 29 มี.ค.นี้

เมื่อวันที่ 22 ก.พ.59 นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขานุการคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงความคืบหน้าในการพิจารณาข้อเสนอแนะเพื่อปรับแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ที่ผ่านมาว่า ขณะนี้ กรธ.ได้พิจารณาไปแล้วประมาณ 52 มาตรา และข้อเสนอของ ครม.ที่ทาง กรธ.ยังมีข้อสงสัยโดยเฉพาะข้อที่ 16 ที่ระบุว่า ให้บัญญัติเนื้อหาและการบังคับใช้รัฐธรรมนูญเป็น 2 ช่วงเวลา คือ ช่วงเฉพาะกิจและช่วงปกตินั้น ทาง กรธ.ได้มีการพิจารณาแล้ว แต่ยังไม่เข้าใจถึงเจตนารมณ์ในการเสนอเข้ามาว่า มีวัตถุประสงค์เพื่อสิ่งใด ซึ่ง นายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธาน กรธ.จะมีการหารือกับ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมายอีกครั้ง เพื่อทำความเข้าใจถึงประเด็นดังกล่าว ยืนยันว่า กรธ.ไม่ได้มีการพิจารณาข้อเสนอของฝ่ายใดเป็นหลัก และขณะเดียวกันในสัปดาห์นี้ กรธ.จะมีการพิจารณาทบทวนประเด็น ที่ได้พิจารณาผ่านมาอีกครั้ง 

ส่วนกรณีที่พระสงฆ์ออกมาเคลื่อนไหวชุมนุม เพื่อเสนอข้อเรียกร้องให้ ครม. บรรจุพระพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติไว้ในรัฐธรรมนูญนั้น นายปกรณ์ กล่าวว่า ทาง กรธ.เห็นว่าปัญหาหลักคือจะทำอย่างไร เพื่อไม่ให้มีความเสื่อมศรัทธาทางพระพุทธศาสนามากกว่า ดังนั้น กรธ.จึงได้มีการบรรจุมาตรการ ในการป้องกันคุ้มครองพระพุทธศาสนาไว้เป็นพิเศษ แต่หากจะเขียนให้พระพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาตินั้น ทาง กรธ.มองว่าจะเกิดปัญหาตามมาหรือไม่ เนื่องจากเป็นพหุสังคม แต่อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า การพิจารณาจะเสร็จทันภายใน วันที่ 29 มี.ค.นี้ ตามกรอบที่กำหนดไว้อย่างแน่นอน

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  0.0%
 • ไม่ชอบ
  100.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement