วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.ปรับแก้ร่างฯ แล้ว 52 ม. เล็งเคลียร์ข้องใจ ข้อเสนอที่ 16

'ปกรณ์' เผย กรธ.พิจารณาข้อเสนอฝ่ายต่างๆ ชงปรับแก้ร่างฯ แล้ว 52 มาตรา เล็งหารือ วิษณุ ปมข้อเสนอที่ 16 ครม. เหตุยังไม่เข้าใจเจตนารมณ์ ปัดดูข้อเสนอใครเป็นหลัก ยันร่าง รธน.เสร็จทันกรอบที่วาง 29 มี.ค.นี้

เมื่อวันที่ 22 ก.พ.59 นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขานุการคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงความคืบหน้าในการพิจารณาข้อเสนอแนะเพื่อปรับแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ที่ผ่านมาว่า ขณะนี้ กรธ.ได้พิจารณาไปแล้วประมาณ 52 มาตรา และข้อเสนอของ ครม.ที่ทาง กรธ.ยังมีข้อสงสัยโดยเฉพาะข้อที่ 16 ที่ระบุว่า ให้บัญญัติเนื้อหาและการบังคับใช้รัฐธรรมนูญเป็น 2 ช่วงเวลา คือ ช่วงเฉพาะกิจและช่วงปกตินั้น ทาง กรธ.ได้มีการพิจารณาแล้ว แต่ยังไม่เข้าใจถึงเจตนารมณ์ในการเสนอเข้ามาว่า มีวัตถุประสงค์เพื่อสิ่งใด ซึ่ง นายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธาน กรธ.จะมีการหารือกับ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมายอีกครั้ง เพื่อทำความเข้าใจถึงประเด็นดังกล่าว ยืนยันว่า กรธ.ไม่ได้มีการพิจารณาข้อเสนอของฝ่ายใดเป็นหลัก และขณะเดียวกันในสัปดาห์นี้ กรธ.จะมีการพิจารณาทบทวนประเด็น ที่ได้พิจารณาผ่านมาอีกครั้ง 

ส่วนกรณีที่พระสงฆ์ออกมาเคลื่อนไหวชุมนุม เพื่อเสนอข้อเรียกร้องให้ ครม. บรรจุพระพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติไว้ในรัฐธรรมนูญนั้น นายปกรณ์ กล่าวว่า ทาง กรธ.เห็นว่าปัญหาหลักคือจะทำอย่างไร เพื่อไม่ให้มีความเสื่อมศรัทธาทางพระพุทธศาสนามากกว่า ดังนั้น กรธ.จึงได้มีการบรรจุมาตรการ ในการป้องกันคุ้มครองพระพุทธศาสนาไว้เป็นพิเศษ แต่หากจะเขียนให้พระพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาตินั้น ทาง กรธ.มองว่าจะเกิดปัญหาตามมาหรือไม่ เนื่องจากเป็นพหุสังคม แต่อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า การพิจารณาจะเสร็จทันภายใน วันที่ 29 มี.ค.นี้ ตามกรอบที่กำหนดไว้อย่างแน่นอน

'ปกรณ์' เผย กรธ.พิจารณาข้อเสนอฝ่ายต่างๆ ชงปรับแก้ร่างฯ แล้ว 52 มาตรา เล็งหารือ วิษณุ ปมข้อเสนอที่ 16 ครม. เหตุยังไม่เข้าใจเจตนารมณ์ ปัดดูข้อเสนอใครเป็นหลัก ยันร่าง รธน.เสร็จทันกรอบที่วาง 29 มี.ค.นี้ ... 22 ก.พ. 2559 14:59 ไทยรัฐ