วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.รวบเฒ่าวัย 80 ตระเวนหลอกขายที่ดิน-สร้างเรื่องกรุแตก ตุ๋นเซียนพระ

เครดิตภาพจาก: กองบังคับการปราบปราม

ตำรวจกองปราบ จับกุมตัวเฒ่าชาวลพบุรีวัย 80 ปี ตั้งแก๊งหลอกเอาเงินไถ่ถอนที่ดินเพื่อนำไปขายต่อเอากำไร ก่อนเชิดเงินหลบหนี ซ้ำยังสร้างเรื่องพระเครื่องกรุแตก หลอกผู้เสียหายเช่าบูชา อ้างมีพระผู้ใหญ่เมืองลพบุรีร่วมด้วย...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 ก.พ. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป) พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี รอง ผบช.ก.รรท.ผบก.ป. พร้อมด้วย พ.ต.อ.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบก.ป. พ.ต.ท.อรุณ วชิรศรีกัญยา รรท.ผกก.2บก.ป. พ.ต.ท.ต่อศักดิ์ ปานกลิ่นพุฒ สว.กก.2บก.ป. และเจ้าหน้าที่ กก.2บก.ป. ร่วมกันแถลงข่าวจับกุม นายปิยะบุตร หรือฮวง ประสารกิจวัฒนา อายุ 80 ปี อยู่บ้านเลขที่ 60 ม.5 ต.บางลี่ อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี ผู้ต้องหาร่วมกันฉ้อโกง ตามหมายจับศาลแขวงนครปฐม พร้อมของกลางพระร่วงพิมพ์โบราณอายุ 200 ปี กว่า 30 องค์ พระเครื่องอื่นๆ อีกหลายรายการ จับได้ที่ ลานจอดรถริมถนนพหลโยธิน อ.เมืองลพบุรี

พ.ต.อ.พันธนะ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่สืบทราบว่านายปิยะบุตร ได้ร่วมกับนายเจือ สิงโตแก้ว ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้ หลอกผู้เสียหายว่ามีเจ้าของที่ดินต้องการจะขายที่ดินแปลงหนึ่ง แต่ติดจำนองอยู่ จึงขอให้ผู้เสียหายนำเงินมาช่วยไถ่จำนอง เมื่อได้ที่ดินมาแล้วจะมีนายทุนมาซื้อที่ดินแปลงดังกล่าวไปขายได้กำไรจำนวนมาก แล้วจะมีส่วนแบ่งค่าตอบแทนให้ เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อมอบเงินเป็นค่าไถ่ที่ดินให้ กลุ่มผู้ต้องหาจะพากันหลบหนีหายไป ต่อมาผู้ต้องหาถูกออกหมายจับในหลายท้องที่ ในข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกง” กระทั่งชุดสืบสวนพบว่า ผู้ต้องหาได้มาหลบอยู่ที่บ้านพักใน จ.ลพบุรี จึงได้นำกำลังไปจับกุม จนสามารถจับกุมได้ที่บริเวณดังกล่าว จากนั้นได้นำกำลังไปตรวจค้นที่บ้านพักของนายปิยะบุตร พบ อดีตพระนิยม จิตตปัญโญ หรือนายนิยม เพียงมุม อยู่ภายในบ้านดังกล่าว ตรวจค้นพบพระเครื่อง พระร่วงพิมพ์โบราณ กว่า 30 องค์ เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บไว้เป็นหลักฐาน ก่อนจะปล่อยตัวนายนิยมไปเพราะยังไม่มีผู้เสียหายแจ้งความดำเนินคดี

นายปิยะบุตร ให้การรับสารภาพว่า ร่วมขบวนการตกที่ดินจริง โดยทำหน้าที่เป็นนายหน้า ได้ส่วนแบ่ง 10 เปอร์เซ็นต์ ของจำนวนเงินที่หลอกผู้เสียหายได้ ทำมาแล้ว 7-8 ครั้ง ในเวลา 2 ปี ส่วนเงินที่ได้จะนำไปเล่นพนันตีไก่ สำหรับพระเครื่องที่ตรวจค้นพบนั้น ซื้อมาจากตลาดแผงเช่าพระท่าพระจันทร์ ก่อนหน้านี้ได้ร่วมกับพระผู้ใหญ่ และฆราวาสภายในวัดโคกโพธิกุญชร ต.ตลุง อ.เมืองลพบุรี นำพระที่ซื้อมาฝังดินไว้ภายในบริเวณวัดดังกล่าว ก่อนจะสร้างเรื่องว่าได้มีการขุดค้นพบพระกรุโบราณ กรุพระร่วงพิมพ์โบราณอายุ 200 ปี เพื่อเป็นการสร้างมูลค่า รวมทั้งมีการประชาสัมพันธ์ออกข่าวในหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง เมื่อวันที่ 29 มกราคมที่ผ่านมา พร้อมเปิดให้ประชาชนเช่าบูชาในราคาองค์ละ 5,000 – 10,000 บาท

พ.ต.อ.พันธนะ กล่าวต่อว่า หลังจากนี้ได้สั่งให้ชุดสืบสวน กก.2บก.ป. ขยายผลเครือข่ายขบวนการหลอกลวงที่ดิน รวมทั้งขยายผลในเรื่องขบวนการหลอกขายพระดังกล่าว เนื่องจากเป็นเรื่องที่ประชาชนได้รับความเสียหาย อีกทั้งเป็นภัยสังคม อย่างไรก็ตาม ขอประชาสัมพันธ์หากมีผู้เสียหายคนใดได้เช่าบูชาพระกรุแตกจากอดีตพระนิยม ไปให้มาติดต่อพนักงานสอบสวนที่ บก.ป. เพื่อดำเนินคดีต่อผู้ต้องหารายนี้ และขยายผลไปยังเครือข่ายดังกล่าว เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้นำตัวนายปิยะบุตร ส่งพนักงานสอบสวน สภ.บางเลน ตามกฎหมายต่อไป.

ตำรวจกองปราบ จับกุมตัวเฒ่าชาวลพบุรีวัย 80 ปี ตั้งแก๊งหลอกเอาเงินไถ่ถอนที่ดินเพื่อนำไปขายต่อเอากำไร ก่อนเชิดเงินหลบหนี ซ้ำยังสร้างเรื่องพระเครื่องกรุแตก หลอกผู้เสียหายเช่าบูชา อ้างมีพระผู้ใหญ่เมืองลพบุรีร่วมด้วย... 22 ก.พ. 2559 14:42 22 ก.พ. 2559 16:30 ไทยรัฐ